facebook API

Website là gì? Các Loại Website Trên Thị Trường Hiện Nay

Website Là Gì?

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, và có thể là các tập tin đa phương tiện khác.

Một trang website có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập trình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.. trên các máy chủ lưu trữ web như Windows hoặc Linux.

website là gì

Website Hoạt Động Như Thế Nào?

Các trang website trên thị trường hiện nay gần như là vô tận bao gồm các trang web giáo dục, web tin tức, web diễn đàn, web mạng xã hội, website thương mại điện tử,vv…

Một người có thể tự thiết kế website riêng cho mình từ HTML hoặc XHTML và đưa nội dung cơ bản lên đó được gọi là trang chủ, họ cũng có thể tạo tiếp các trang con để đưa nội dung lên. Tất cả các trang đều được nằm trong một tên miền và liên kết với nhau một cách nhất quán thông qua URL của tên miền đó, chúng cũng có thể được thể hiện bằng siêu liên kết (Link).

Các trang web một khi được đưa lên máy chủ lưu trữ web thì người dùng có thể truy cập ở bất cứ đâu chỉ cần có mạng máy tínhtrình duyệt web như Chrome, Safari, Edge, Firefox, Internet Explorer hoặc các trình duyệt di động khác là có thể tuy cập được thông qua giao thức như HTTP.

Các website thông thường luôn đi kèm cùng tên miền chính(Domain) mới có thể truy cập được, ngoài ra chúng cũng đi kèm với tên miền phụ hay còn gọi là SubDomain và tham chiếu theo World Wide Web trên Internet.

Trang Website Tĩnh

Website tĩnh là website mà chỉ có lập trình viên mới có thể thay đổi nội dung web, nếu là người bình thường không có kiến thức về lập trình thì rất khó có thể quản trị web.

Trang Website Động

Website động là website được kèm theo các công cụ để người bình thường không phải lập trình viên cũng có thể chỉnh sửa được nội dung của website, các bộ công cụ này như Java, PHP, Python, bạn có thể xem thêm lập trình python là gì để hiêu thêm về ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ này.

 

Các Loại Website Hiện Nay Trên Thị Trường

1. Website báo chí, tin tức

Trang web này bao gồm có các bài tin tức, báo, hình ảnh website, video, các loại đa phương tiện khác và chủ yếu chúng mang tính chia sẻ thông tin và giao dục con người. Công nghệ thông ngày càng phát triển dẫn đến ngành công nghiệp báo chí đã chuyển dần từ báo giấy sang báo điện tử. Loại web này phù hợp cho các website cung cấp thông tin, các thông tin từ các trường đại học hoặc web tin tức về kỹ thuật số rất được ưa chuộng.

Khi chúng ta tạo một trang web tin tức, hầu như nó có chung một layout cơ bản, người dùng khi truy cập vào trang chủ và các trang con sẽ thấy các bố cục tương tự nhau và chúng đương nhiên được thiết kế tổng thể để đáp ứng với các kích thước màn hình như máy tính, điện thoại, máy tính bảng luôn đáp ứng được nội dung có thể xem dễ dàng

website báo chí

Website dạng tin tức Vietnamnet

2. Website thương mại điện tử

Một website thương mại điện tử tượng trưng cho đó là một nơi để khách hàng mua sắm trực tuyến, để tạo ra một trang web này cần phải có kỹ thuật phần mềm khá cao so với những loại web khác, việc phát triển website này cũng mất nhiều thời gian hơn, nhiều công nghệ phần mềm được tích hợp vào hơn.

Website thương mại điện tử có thể tích hợp nhiều công nghệ kỹ thuật số để giúp người dùng có trải nghiệm tốt để xem hàng ngàn sản phẩm, lọc danh mục, làm nổi bật việc mua hàng và chúng liên kết với nhau thành một hệ thống nhất quán, thông thường đối với loại website này cần sự bảo mật và hiệu năng cao như ASP.NET và MSSQL để thiết kế websiteđương nhiên với hệ thống website bằng ASP.NET sẽ dùng hosting Windows. Đối với các hosting bằng window việc active khá cần thiết và làn giải, bạn có thể xem activate windows là gì để nắm được cách đăng ký bản quyền windows hosting.

Chúng ta có thể xem qua một số trang thương mại điện tử lớn như tiki.vn hoặc lazada.vn, chúng là những trang cung cấp trải nghiệm tốt đối với người dùng, áp dụng đủ các tiêu chuẩn web hiện nay cho web thương mại điện tử.

Thông thường nếu làm website này bày PHP(Wordpress) bạn phản thêm rất nhiều Plugin vào trong website mới có thể đảm bảo đủ tính năng dễ dẫn đến code website bị rối và khó tối ưu hóa triệt để, xem plugin wordpress là gì để học cách tối ưu hóa website.

web thương mại điện tử

Website dạng thương mại điện tử tiki.vn

3. Blogs

Blogs của bạn gần giống với những trang tin tức, chúng cũng chứa bài báo, hình ảnh và video nhưng chúng mang tín cá nhân hơn so với các website tin tức, tạp chí. Thông thường các chuyên gia trong ngành sử dụng loại này rất nhiều để cung cấp kiến thức và thông tin cho mọi người, cùng với đó họ sử dụng các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Youtube để chia sẻ chính website này lên đó để quảng bá nội dung của họ, thông thường để xây dựng các website blog và không có yếu tố kinh doanh, chúng ta thường sử dụng Wordpress hoặc các nền tảng web miễn phí.

Đây là một website bình thường người lập trình viên chỉ cần biết lập trình web ở mức độ trung bình là có thể làm nên web này tuy nhiên chúng ta phải đảm bảo được rằng cả trình duyệt điện thoại lẫn máy tính để có thể xem nội dung một cách thoải mái và đẹp mắt.

website blog

Website dạng blog

4. Landing Page

Đây còn được gọi là trang đích và nó được tạo riêng để chạy chiến dịch quảng cáo trên internet và mục đích chủ yếu là thúc đẩy người dùng làm một hoặc nhiều hành động cụ thể bằng những kêu gọi hành động (CTA).

Chúng ta có thể tạo một landing page rất nhanh chóng hằng HTML, CSS và JavaScript hoặc công cụ website builder khác và trỏ tên miền của chúng ta là xong khá đơn giản. Đối với loại website này Javascript đôi khi nên hạn chế vì các thuộc tính trong javascript có thể làm ảnh hưởng để khả năng bán hàng.

5. Website mạng xã hội

Có khoảng 2.8 tỷ người trên thế giới đang sử dụng mạng xã hội với đa dạng các nền tảng kháng nhau như Instagram, Facebook, Twitter, Snapchat,vv… Facebook chúng ta có thấy rõ ràng nhất là họ sử dụng PHP để tạo website. Và với các website được tạo bằng PHP hầu hết đều sử dụng hosting Linux kèm với MySQL. Xem thêm php là ngôn ngữ gì nếu cần để biết về ngôn ngữ này.

Việc xây dựng mạng xã hội mất rất nhiều công sức và công nghệ, nguồn lực hơn các loại website khác rất nhiều.

website mạng xã hội

Website dạng mạng xã hội

Đọc thêm: Windows là gì? Các Phiên Bản Của Windows?

 

 

Kiến Thức Marketing

Đây Là Nơi Light Chia Sẻ Kiến Thức Về Lập Trình, Marketing Online, Quảng Cáo, SEO, Facebook, Content Đến Các Bạn Để Các Bạn Liên Tục Được Cập Nhật Những Kiến Thức Với Về Digital Marketing.

John Mueller: Đừng chờ đợi mọi người tìm kiếm trang web của mình

01-07-2021

Trong Hangout Google Webmaster được tổ chức vào ngày 9 tháng 5, Mueller đã trả lời một câu hỏi từ một chủ website liên quan đến việc thiếu dữ liệu truy vấn trong Search Console.
Chi tiết

SEO & COVID-19: Cách tăng lưu trượng truy cập website trong mùa dịch

15-10-2021

COVID-19 đã thay đổi SEO theo nhiều cách, nhưng với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách các thay đổi này liên quan đến chiến lược nội dung trang web, cách viết bài content chuẩn seo
Chi tiết

Website Bị Tụt Hạng SEO, Giảm Truy Cập Vì Bị Đi Link Xấu? Hãy Xem 8 Điều Lưu Ý Sau

01-07-2021

Như thế nào là một chiến dịch SEO bị đi Link xấu? Khi bạn thực hiện một chiến SEO nhằm muốn đẩy website của bạn lên internet xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google bằng từ khóa nhưng không những không thấy kết quả như mong muốn mà còn tụt thứ hạng hoặc nhận cảnh cáo từ Google
Chi tiết