facebook API

CSS Là Gì? Các Phiên Bản CSS

CSS Là Gì?

CSS được viết tắt từ Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ lập trình web được thiết kế với mục đích đơn giản quá quá trình làm cho trang web trở nên đẹp mắt hơn. CSS xử lý phần giao diện của trang web, chúng ta có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, font chữ khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột được đặt kích thước và bố cục hình ảnh nên sử dụng như thế nào là hợp lý.

CSS là gì

CSS rất dễ học và dễ hiểu và nó cũng cấp khả năng kiểm soát mạnh mẽ đối với HTML, thông thường CSS kết hợp cùng các ngôn ngữ đánh dấu HTML và XHTML.

CSS dùng để làm gì?

Các tài liệu được áp dụng CSS thường là các tệp văn bản được cấu trúc bằng ngôn ngữ đánh dấu HTML, nhưng chúng ta có thể gặp những ngôn ngữ đánh dấu khác như SVG hoặc XML.

Trình bày một tài liệu được viết bằng ngôn ngữ lập trình bởi các lập trình viên cho người dùng xem có nghĩa là chuyển đổi chúng thành dạng văn bản mà người dùng bình thường có thể xem và sử dụng được thông qua các trình duyệt web như Firefox, Chrome hoặc Edge, ngành lập trình viên hiện nay hầu như đã làm về front end là buộc phải biết CSS.

Cú pháp CSS

Là một ngôn ngữ dựa trên quy tắc, đương nhiên cũng ta phải có quy tắc cố định cho chúng ví dụ:

h2{

            font-size:20px

            color:red;

            background-color: white;

            border: 1px solid black;

            font-family: corbel;

            text-decoration:underline;

            font-weight:bold

           

}

Và để xác định các thuộc tính mạnh và ưu tiên hơn các thuộc tính khác chúng ta sử dụng  !important.

Sử dụng CSS

Chúng ta đưa các mã lệnh CSS vào trong khối thẻ <style> </style> hoặc nếu mã lệnh CSS được viết trong một tệp .css riêng biệt, chúng ta sẽ nhúng chúng vào bằng thẻ <link> ví dụ

            <style type="text/css">

div {font-family: corbel;color:#FFFFFF;}

</style>

Còn đây là nhúng link vào HTML:

            <link type="text/css"  rel="stylesheet" href="style.css"/>

Chúng ta sử dụng CSS Selector để xác định đoạn mã CSS tương ứng được đặt trong thẻ { đến } và chúng sẽ được áp dụng vào toàn bộ HTML trong website, việc thiết kế website bán hàng trực tuyến sẽ sử dụng các thẻ này rất nhiều trong việc design website.

Thông số về CSS

Tất cả các công nghệ web tiêu chuẩn như HTML, CSS và thư viện JavaScript đều được định ngĩa trong văn bản tiêu chuẩn như W3C, WHATWG, ECMA và xác định những công nghệ đó sẽ hoạt động như thế nào. Khi bạn mới làm quen với CSS các bạn có thể thấy các tài liệu kỹ thuật khá nhiều, chúng dành cho các kỹ sư triển khai các tính năng với người dùng chứ không phải là dành cho các lập trình viên thiết kế website để hiểu CSS.

Lợi ích của CSS

- CSS giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn bằng việc chúng ta có thể sử dụng lại style trong nhiều trang HTML hoặc cho nhiều trang web tùy ý.

- Giúp trang tải nhanh hơn nhờ việc không nhất thiết mỗi thẻ HTML lại phải viết một style cho chúng, chỉ cần viết quy tắc một lần và nó sẽ áp dụng mỗi khi thẻ HTML đó xuất hiện, viết ít mã hơn nhưng số lượng hiệu quả vẫn được được bảm đảm.

- Sửa chữa dể dàng nhờ việc thay đổi các yếu tố và quy tắc cho trong thẻ style gốc, tất cả các yếu tố khác trong HTML sẽ được thay đổi theo

- Hỗ trợ HTML hiển thị cho nhiều thiết bị và màn mình một cách phù hợp và đẹp mắt, tương tích hiển thị với nhiều thiết bị khác nhau như máy tính cho đến các thiết bị cầm tay như PDAs, thiết bị di động.

- Là một tiêu chuẩn Web toàn đầu khi các thuộc tính trên HTML được khuyến cáo không nên dùng và chuyển sang CSS.

Ai tạo ra và duy trì CSS?

CSS phát triển và duy trì thông qua một nhóm trong W3C, họ đã tạo ra các tài liệu và các đặc tính, kỹ thuật cho CSS.

Khi các đặc tính mới được W3C được phê chuẩn và công bố thì chúng được gọi là các khuyến nghị.

Phiên bản CSS

Cascading Style Sheet (CSS) là một ngôn ngữ lập trình với cú pháp riêng, cho phép chúng ta có thể thay đổi website theo ý chúng ta muốn. Vào cuối năm 1996 CSS đã được phát hành chính thức và là khuyến nghị được dùng. CSS cấp 1 đã được phát hành vào cuối tháng 12 và cũng là phiên bản đầu tiên của CSS. Mỗi cấp độ của CSS đều phát triển và thêm các tính năng mới và được ký hiệu là CSS 1, CSS 2, CSS 3, CSS 4.

CSS 1

CSS cấp độ 1 lần đầu được phát hành vào 1996 bao gồm các thuộc tính để thêm vào HTML như font chữ, kiểu chữ, và màu nhấn mạnh của cữ, nền và các thành phần khác. Các thuộc tính khác như khoảng cách giữa các từ, chữ cái và dòng của văn bản. Tuy nhiên các trình duyệt web vẫn chưa tích hợp và hỗ trợ nhiều cho nên CSS 1 không được phổ biến rộng rãi.

CSS 2

CSS được phát hành và khuyến nghị vào 1998, cho phép chúng ta có thể thay đổi bố cục trang, tạo phong cách cho các lại đa phương tiện khác phức tạp hơn.

CSS 3

CSS được phát hành vào năm 1999, bổ xung các kiểu trình bay cho phép ta xây dựng văn bản hoàn hiện và hiệu quả trên trang web. Chia các thành phần trên trang web thành các mô đun và chúng hoàn toàn ổn định và có trạng thái khác nhau được.

Đọc thêm: PHP là gì? Viết chương trình PHP đầu tiên

Kiến Thức Marketing

Đây Là Nơi Light Chia Sẻ Kiến Thức Về Lập Trình, Marketing Online, Quảng Cáo, SEO, Facebook, Content Đến Các Bạn Để Các Bạn Liên Tục Được Cập Nhật Những Kiến Thức Với Về Digital Marketing.

John Mueller: Đừng chờ đợi mọi người tìm kiếm trang web của mình

01-07-2021

Trong Hangout Google Webmaster được tổ chức vào ngày 9 tháng 5, Mueller đã trả lời một câu hỏi từ một chủ website liên quan đến việc thiếu dữ liệu truy vấn trong Search Console.
Chi tiết

SEO & COVID-19: Cách tăng lưu trượng truy cập website trong mùa dịch

15-10-2021

COVID-19 đã thay đổi SEO theo nhiều cách, nhưng với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách các thay đổi này liên quan đến chiến lược nội dung trang web, cách viết bài content chuẩn seo
Chi tiết

Website Bị Tụt Hạng SEO, Giảm Truy Cập Vì Bị Đi Link Xấu? Hãy Xem 8 Điều Lưu Ý Sau

01-07-2021

Như thế nào là một chiến dịch SEO bị đi Link xấu? Khi bạn thực hiện một chiến SEO nhằm muốn đẩy website của bạn lên internet xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google bằng từ khóa nhưng không những không thấy kết quả như mong muốn mà còn tụt thứ hạng hoặc nhận cảnh cáo từ Google
Chi tiết