facebook API

CSS Là Gì? Sự Phát Triển Của CSS

CSS Là Gì?

CSS được viết tắt từ Cascading Style Sheets, một ngôn ngữ lập trình web được thiết kế với mục đích đơn giản quá quá trình làm cho trang web trở nên đẹp mắt hơn. CSS xử lý phần giao diện của trang web, chúng ta có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, font chữ khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột được đặt kích thước và bố cục hình ảnh nên sử dụng như thế nào là hợp lý và CSS luôn đi với với các ngôn ngữ khác với mục đích thiết kế website bằng ngôn ngữ hiệu quả cao phục vụ cho các mục đích kinh doanh và còn hơn thế nữa, hiểu được css là gì là một bước quan trọng khi bạn là lập trình viên khi thiết kế website hoặc chủ một dự án kinh doanh liên quan đến công nghệ.

CSS là gì

CSS rất dễ học và dễ hiểu và nó cũng cấp khả năng kiểm soát mạnh mẽ đối với HTML, thông thường CSS kết hợp cùng các ngôn ngữ đánh dấu HTML và XHTML.

Nắm rõ css là gì? Và dùng để làm gì?

Các tài liệu được áp dụng CSS thường là các tệp văn bản được cấu trúc bằng ngôn ngữ đánh dấu HTML, nhưng chúng ta có thể gặp những ngôn ngữ đánh dấu khác như SVG hoặc XML.

Trình bày một tài liệu được viết bằng ngôn ngữ lập trình bởi các lập trình viên cho người dùng xem có nghĩa là chuyển đổi chúng thành dạng văn bản mà người dùng bình thường có thể xem và sử dụng được thông qua các trình duyệt web như Firefox, Chrome hoặc Edge, ngành lập trình viên hiện nay hầu như đã làm về front end là buộc phải biết CSS.

Cú pháp CSS

Là một ngôn ngữ dựa trên quy tắc, đương nhiên cũng ta phải có quy tắc cố định cho chúng ví dụ:

h2{

            font-size:20px

            color:red;

            background-color: white;

            border: 1px solid black;

            font-family: corbel;

            text-decoration:underline;

            font-weight:bold

           

}

Và để xác định các thuộc tính mạnh và ưu tiên hơn các thuộc tính khác chúng ta sử dụng  !important.

Sử dụng CSS

Chúng ta đưa các mã lệnh CSS vào trong khối thẻ <style> </style> hoặc nếu mã lệnh CSS được viết trong một tệp .css riêng biệt, chúng ta sẽ nhúng chúng vào bằng thẻ <link> ví dụ

            <style type="text/css">

div {font-family: corbel;color:#FFFFFF;}

</style>

Còn đây là nhúng link vào HTML:

            <link type="text/css"  rel="stylesheet" href="style.css"/>

Chúng ta sử dụng CSS Selector để xác định đoạn mã CSS tương ứng được đặt trong thẻ { đến } và chúng sẽ được áp dụng vào toàn bộ HTML trong website, việc thiết kế website chuẩn SEO bằng ngôn ngữ hiệu quả cao sẽ sử dụng các thẻ này rất nhiều trong việc design website.

Trong thực tế việc sử dụng CSS trong thiết kế website là không thể thiếu và khi bạn thuê dịch vụ thiết kế website của bên light cũng như vậy, sử dụng CSS để làm giao diện bố cục một cách hài hòa và đẹp mắt hơn. Rất nhiều người đã tin dùng thiết kế web bán hàng không chỉ ở việc các tính năng đa dạng mà còn là về sự phù hợp về màu sắc, cách trang trí layout web, sử dụng CSS một cách thông minh để website được nhẹ nhất có thể.

Thông số về CSS 

Tất cả các công nghệ web tiêu chuẩn như HTML, CSS và thư viện JavaScript đều được định ngĩa trong văn bản tiêu chuẩn như W3C, WHATWG, ECMA và xác định những công nghệ đó sẽ hoạt động như thế nào. Khi bạn mới làm quen với CSS các bạn có thể thấy các tài liệu kỹ thuật khá nhiều, chúng dành cho các kỹ sư triển khai các tính năng với người dùng chứ không phải là dành cho các lập trình viên thiết kế website để hiểu CSS.

Lợi ích của CSS

- CSS giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn bằng việc chúng ta có thể sử dụng lại style trong nhiều trang HTML hoặc cho nhiều trang web tùy ý.

- Giúp trang tải nhanh hơn nhờ việc không nhất thiết mỗi thẻ HTML lại phải viết một style cho chúng, chỉ cần viết quy tắc một lần và nó sẽ áp dụng mỗi khi thẻ HTML đó xuất hiện, viết ít mã hơn nhưng số lượng hiệu quả vẫn được được bảm đảm.

- Sửa chữa dể dàng nhờ việc thay đổi các yếu tố và quy tắc cho trong thẻ style gốc, tất cả các yếu tố khác trong HTML sẽ được thay đổi theo

- Hỗ trợ HTML hiển thị cho nhiều thiết bị và màn mình một cách phù hợp và đẹp mắt, tương tích hiển thị với nhiều thiết bị khác nhau như máy tính cho đến các thiết bị cầm tay như PDAs, thiết bị di động.

- Là một tiêu chuẩn Web toàn đầu khi các thuộc tính trên HTML được khuyến cáo không nên dùng và chuyển sang CSS.

Ai tạo ra và duy trì CSS?

CSS phát triển và duy trì thông qua một nhóm trong W3C, họ đã tạo ra các tài liệu và các đặc tính, kỹ thuật cho CSS, CSS là gì chính là nội dung bạn nên tìm hiểu trước khi đi vào sâu hơn về CSS.

Khi các đặc tính mới được W3C được phê chuẩn và công bố thì chúng được gọi là các khuyến nghị.

Phiên bản CSS

Cascading Style Sheet (CSS) là một ngôn ngữ lập trình với cú pháp riêng, cho phép chúng ta có thể thay đổi website theo ý chúng ta muốn. Vào cuối năm 1996 CSS đã được phát hành chính thức và là khuyến nghị được dùng. CSS cấp 1 đã được phát hành vào cuối tháng 12 và cũng là phiên bản đầu tiên của CSS. Mỗi cấp độ của CSS đều phát triển và thêm các tính năng mới và được ký hiệu là CSS 1, CSS 2, CSS 3, CSS 4.

CSS 1

CSS cấp độ 1 lần đầu được phát hành vào 1996 bao gồm các thuộc tính để thêm vào HTML như font chữ, kiểu chữ, và màu nhấn mạnh của cữ, nền và các thành phần khác. Các thuộc tính khác như khoảng cách giữa các từ, chữ cái và dòng của văn bản. Tuy nhiên các trình duyệt web vẫn chưa tích hợp và hỗ trợ nhiều cho nên CSS 1 không được phổ biến rộng rãi.

CSS 2

CSS được phát hành và khuyến nghị vào 1998, cho phép chúng ta có thể thay đổi bố cục trang, tạo phong cách cho các lại đa phương tiện khác phức tạp hơn.

CSS 3

CSS được phát hành vào năm 1999, bổ xung các kiểu trình bay cho phép ta xây dựng văn bản hoàn hiện và hiệu quả trên trang web. Chia các thành phần trên trang web thành các mô đun và chúng hoàn toàn ổn định và có trạng thái khác nhau được.

Đọc thêm: Website là gì và chúng liên quan đến CSS như thế nào sau khi bạn đã nắm được css là gì nhất thiết cần đến chúng không khi lập trình phần mềm?

Kiến Thức Lập Trình

icon

Bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến lập trình để trang bị cho bạn một cái nhìn tổng thể và kiến thức trực quan về lập trình website

Website Là Gì

Website Là Gì

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hoặc phương tiện khác. Một trang web có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập tình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.


Python Là Gì

Python Là Gì

Python Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Python Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích là phục vụ cho nhiều loại ứng dụng khác nhau, nó bao gồm các cấu trúc dữ liệu cấp cao, nhập động, liên kết động và nhiều tính năng hữu dụng cho việc phát triển các ứng dụng phức tạp.


PHP là gì

PHP là gì

PHP là gì? PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, được sử dụng để phát triển các trang web tĩnh hoặc trang web động hoặc các ứng dụng web khác. PHP viết tắt của Hypertext Pre-processor và trước đó là viết tắt của Personal Home Pages.


Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì? Phần mềm là tập hợp các hướng dẫn được viết bằng mã máy tính, chúng cho máy tính biết các hoạt động phải thực hiện những cái gì bằng một tác vụ cụ thể. Các phần mềm hiện nay thường ở dạng thương mại như Microsoft Word, Adobe Photoshop, game, các hệ hiệu thành hay bao gồm cả Virus.


MySQL Là Gì

MySQL Là Gì

MYSQL là gì? Một công ty tại thụy điển có tên MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994, sau đó công ty công nghệ Sun Microsystems của Mỹ sau đó đã nắm toàn quyền sở hữu khi họ mua lại MySQL vào năm 2008 nhưng cho đến năm 2010 Oracle lại mua lại nó kể từ đó MySQL thuộc quyền sở hữu của Oracle.


MSSQL Là Gì

MSSQL Là Gì

Microsoft SQL Server(MSSQL) là gì? Microsoft SQL Server (MSSQL) là một bộ phần mềm cơ sở dữ liệu được phát hành bởi Microsoft để quản trị hệ cơ sở dữ liệu quan hệ và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó bao gồm các công cụ cơ sở dữ liệu quan hệ với nhau, lưu trữ dưới dạng bảng.


Javascript Là Gì

Javascript Là Gì

JavaScript là gì? JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cho phép chúng ta thực hiện các công việc phức tạp trên website, giúp website của chúng ta có thể thực thi được các hành động mà chúng ta muốn thay vì hiển thị dữ liệu tĩnh.


Html Là Gì

Html Là Gì

Html Là Gì? Tại Sao HTML Lại Quan Trọng Đến Thế HTML là viết tắt của Hyper Text Markup Tanguage hay chúng ta còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu. Nó cho phép chúng ta tạo các cấu trúc các phần, đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn cho một website hoặc ứng dụng nào đó.


CSS Là Gì

CSS Là Gì

CSS Là Gì? được viết tắt từ Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế nhập mục đích đơn giản quá quá trình làm cho trang web trở nên đẹp mắt hơn. CSS xử lý phần giao diện của trang web, chúng ta có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, font chữ khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột được đặt kích thước và bố cục hình ảnh nên sử dụng như thế nào là hợp lý.


JSP là gì

JSP là gì

JSP là gì? Lý thuyết về JavaServer Pages JSP là một trong những công nghệ web Java đầu tiên, JavaServer Pages vẫn được sử dụng rộng rãi để xây dụng các trang web động để kết nối đến Java backend.


ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì? ASP.NET là một Framework mã nguồn mở , được tạo ra bởi Microsoft, được dùng để thiết kế website hoặc làm các dịch vụ web khác với .NET.


Linux Là Gì

Linux Là Gì

Linux Là Gì? Linux Hoạt Động Như Thế Nào Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Là phần mềm quản lý phần cứng và các tài nguyên khác của hệ thống như CPU, bộ nhớ và ổ cứng. Hệ điều này năm giữa ứng dụng và phần cứng tạo sự kết nối giữa tất cả các phần mềm và tài nguyên vật lý phục vụ cho việc thực hiện công việc.


Lập Trình Viên Là Gì

Lập Trình Viên Là Gì

Lập trình viên là gì? Lập trình viên là một người tạo ra phần mềm, các chương trình máy tính, ứng dụng hoặc website, làm các công việc như viết code, gỡ lỗi và làm công việc với mã nguồi của ứng dụng và phần mềm.


Windows Là Gì

Windows Là Gì

Windows là một hệ điều hành dành cho máy tính được phát triển bởi Microsoft, trong 30 năm gần đây Windows là hệ điều hành phổ biến nhát dành cho máy tính.


DMCA.com Protection Status