facebook API

Sitemap Là Gì Trong SEO?

Trong SEO thì sitemap sẽ khá trừu tượng và kỹ thuật hơn so với nghĩa của đúng của nó. Chúng ta thường hiểu sitemap như một bản đồ website thì yes đúng là nó như vậy nhưng nó sẽ được hiểu kỹ thuật hơn một chút để bạn đem lại hiệu quả đúng khi bạn triển khai sitemap trên website.

Nếu bạn hiểu đúng ngữ nghĩa sitemap là gì? quá thì chưa đủ mà hiểu kỹ thuật quá thì lại hơi lằng nhằng đó là sitemap là một file .XML chứa các bản ghi HTML…blabla. Mới đầu khi tìm hiểu SEO tôi đã rất khó hiểu khi hiểu như vậy, nên bây giờ tôi sẽ giải thích một các vừa đủ và dễ hiểu nhất để bạn có thể triển khai được.

Trong SEO sitemap là một file và nội dung trong file này là danh sách các đường dẫn (link) của website của bạn rồi sau đó bạn phải gửi file này lên google cho google biết trang của bạn có những đường dẫn nào.

sitemap là gì?

Sitemap là gì?

Ví dụ của đường dẫn sitemap: light.com.vn/sitemap.xml

Cơ bản bạn có 3 bước đó

1. Tạo bài viết, sản phẩm hoặc danh mục – ta có đường dẫn light.com.vn/sitemap-la-gi.html

2. Tạo sitemap và đưa các đường dẫn link của sản phẩm bài viết danh mục vào (tý nữa tôi sẽ nói sau) – ta có đường dẫn light.com.vn/sitemap.xml có thể truy cập được và nhìn được danh sách link bài viết hoặc sản phẩm đã đưa vào

3. Gửi đường dẫn light.com.vn/sitemap.xml vào Google Search Console.

Tại sao SEO lại cần sitemap?

Về vấn đề này bạn cần hiểu kỹ thuật hóa hơn một chút đó là, khi bạn có một website, bạn sẽ thấy website có bạn có rất nhiều các đường link hay bài viết rác không quan trọng ví dụ “light.com.vn/category” hoặc “light.com.vn/lading.css”, “light.com.vn/product” gì gì đó khá khó hiểu và không đem lại ý nghĩa gì. Đó chính là vấn đề của website của bạn có khá nhiều đường dẫn không quan trọng. Google hoặc các công cụ tìm kiếm khi truy cập vào website của bạn nếu website của bạn được tinh gọn và loại bỏ hoàn toàn ví dụ như website của Light thì không sao. Như các loại website bình thường trường hợp này xảy ra khá nhiều vì có các plugin phải cài vào mới chạy được website. Đối với google nó có hàng triệu website phải quét mỗi ngày vậy nên mỗi website nó sẽ giới hạn một ngân sách quét nào đó ví dụ bạn có 1000 đường dẫn thì nó sẽ quét 20 lần quét vào website của bạn một ngày. Và 1000 đường dẫn trên bao gồm cả những cái link đẩu đâu không quan trọng nó vẫn cứ quét. Những link này còn gọi là internal link và nếu bạn chưa biết về nó thì mời tham khảo bài viết về cách loại link bao gồm backlink là gì? để hiểu về các liên kết trỏ đến trang và internal link là gì? để biết thêm về các liên kết nội bộ.

Và không may ở một chỗ đó là các đường dẫn không quan trọng đó nhiều khi Google hoặc các công cụ tìm kiếm lại hiểu nhầm đó là nội dung bài viết của bạn, và đương nhiên bài viết đó là một bài khó hiểu, nhìn chung là chất lượng kém dẫn đến cả trang Google sẽ nghĩ là nhiều bài viết chất lượng kém suy ra cả website chất lượng kém và lại suy ra tiếp các bài viết sẽ bị hạn chế lên TOP.

Vậy Google đã ra một tính tăng cho chúng ta đưa các link (đường dẫn) quan trọng nhất mà chúng ta tạo ra vào một file riêng, tổng hợp các link đó lại và gửi lên Google để Google biết rằng đây mới là những bài viết đúng của website, từ đó Google sẽ ưu tiên đọc các đường dẫn này biết rằng đây là những trang cần SEO và chất lượng đúng, rồi cho website của bạn lên TOP và index các bài viết của bạn.

Sitemap giúp index bài viết dễ hơn

Trong thực tế khi tôi làm đào tạo seo có khá nhiều bài không cần đưa vào sitemap mà nó vẫn index và lên TOP được với điều kiện là Google phải hiểu được bài viết đó và nếu là số lượng lớn thì website đó phải thực sự sạch, ít mã thừa. Như website của Light thì hầu như là đã loại bỏ hết nên việc cho Google quét những bài viết cần thiết tự động khá dễ dàng và việc dùng sitemap là dành để bào cho Google ưu tiên quét hay SEO trang nào hơn chứ không phải là để báo trang nào không phải là trang rác nữa, gần giống như vậy. Và khi google hiểu trang nào là trang có chất lượng nội dung tốt thì đương nhiên sẽ được Google ưu tiên và index.

Có một số cách index bài viết đó là dùng phương pháp SEO mũ đen như traffic user, bạn có thể đọc traffic user là gì? để hiểu thêm thì đây cũng là một cách mà rất nhiều SEOer dùng, còn về tính an toàn nếu chỉ dùng để index thì tôi thấy chưa ai gặp vấn đề gì.

Về mặt nguyên tắc tốt nhất website của bạn phải có sitemap và bạn nên đưa trang cần SEO top vào trong sitemap là chắc chắc và đảm bảo cho việc SEO tốt nhất.

Nâng cao hơn một chút đó là chia sitemap theo danh mục, nếu bạn có hơn 100 bài viết thì có thể bạn nên chia, chút nữa tôi sẽ hướng dẫn sau, bạn cứ xem tiếp nhé.

Các cách tạo sitemap

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các cách tạo sitemap để bạn có thể từ đó biết và tìm hiểu để thực hành

Tạo sitemap với Plugin?

Đối với các website như Wordpress bạn cần phải cài Plugin như Yoast SEO hoặc khá nhiều Plugin khác để có thể tạo được sitemap, tuy nhiên bạn hãy nhớ chọn loại Plugin uy tín vì hầu như các website Wordpress bị mã độc đều đến từ Plugin cài thêm.

Tạo sitemap bằng Yoast SEO

Tạo sitemap bằng Yoast SEO

Bạn cần lưu ý các bước cài plugin và thiết lập sẽ hơi loằng ngoằng kể cả với người quen với lập trình như tôi cần mò mẫm một thời gian mới có thể cài và dùng được nên bạn ban đầu cần kiên nhẫn để cài, mỗi plugin lại có một giao diện khác nhau nên bạn sẽ xem các phần chủ yếu là gì.

Tạo sitemap với công cụ Online.

Ví dụ như trang này bạn chỉ cần truy cập và nhập link website của bạn vào là nó tự quét các đường dẫn và tạo ra File sitemap.

Bước 1 truy cập https://www.xml-sitemaps.com/.

Tạo sitemap online

Trang tự động tạo file sitemap

Sau khi đợi nó quét website của bạn ta đến

Bước 2: Tải file sitemap.xml về.

Tải sitemap về

Bước 3: Upload file sitemap lên hosting và xem được dưới dạng danh sách như dưới đây.

Về cơ bản chúng ta sẽ không phải cài plugin gì hết nhưng nếu làm thường xuyên sẽ chậm hơn cài plugin khi bạn thường xuyên cập nhật bài viết vì mỗi lần làm là bạn lại phải làm 3 bước đó là quét, tải về rồi upload lên hosting

Tạo sitemap với website của Light

Website của Light là nền tảng chuyên cho quảng cáo bán hàng và làm SEO nên tạo khá nhanh, mỗi khi tạo hay sửa bài viết bạn ấn vào phần SEO tích vào hiển thị vào sitemap tổng là xong, hệ thống sẽ tự động tạo và upload cho bạn.

Tạo sitemap với website của Light

Tạo sitemap với website của Light

Việc tạo sitemap với website của Light khá nhanh mất vài giây là xong.

Việc bạn cần quan tâm là nâng cao hơn đến sitemap nếu có là khi bạn có hàng ngàn hoặc hàng trăm ngàn sản phẩm và bài viết thì nên bố trí và trong file sitemap như thế nào để ưu tiên lên TOP SEO. Các phương pháp và kiến thức SEO thì có rất nhiều, ví dụ như Entity cũng là một cái hay, bạn có thể đọc entity là gì? để rõ hơn và bạn cũng có thể đăng ký khóa học SEO vì tôi đang miễn phí để làm thương hiệu để bạn có thể xem và trao đổi với tôi liên quan đến các vấn đề về SEO, case của tôi là dịch vụ marketing online để làm mẫu cho các bạn làm nhiều thứ trong SEO đương nhiên là cả sitemap vì nó…dễ mà.

Xin chào và cảm ơn đã đọc bài.

Thủ Thuật Marketing Online(Website, ADS, SEO)

icon

Thủ thuật marketing để các bạn có thể kéo được nhiều khách hàng và traffic thông qua webstie, cũng như việc chạy quảng cáo hoặc làm SEO một cách hiệu quả hơn. Đồng thời cũng cập nhật những kiến thức mới nhất về marketing online.

Lợi ích của việc sử dụng Sitemap trong SEO

Lợi ích của việc sử dụng Sitemap trong SEO

Có thể nói Sitemap là một yếu tố không thể thiếu của một website, nó mang ý nghĩa quyết định chất lượng và tần suất hoạt động của trang web. Vậy Sitemap là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu về Sitemap nhé.


Sitemap HTML và Sitemap XML khác nhau như thế nào?

Sitemap HTML và Sitemap XML khác nhau như thế nào?

Sitemap là nền tảng giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và dữ liệu một cách dễ dàng. Hiện nay, quá trình thu thập thông tin trải qua nhiều lần di chuyển từ liên kết này sang liên kết khác (qua internal link hay backlink) nhưng vẫn còn gặp nhiều rủi ro về kích thước và độ chuyên biệt của các trang web ngày càng cao


DMCA.com Protection Status