facebook API

Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Hiện Nay

Nắm Được Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ đưa ra một tập hợp các mã lệnh để máy tính thực thi, tác giả của các mã lệnh và ngôn ngữ là các lập trình viên, mời bạn xem dưới đây sẽ rõ hơn về chúng.

Ít người bạn đầu tìm hiểu chú ý đến ngôn ngữ lập trình là gì

Ít người bạn đầu tìm hiểu chú ý đến ngôn ngữ lập trình là gì

2 Loại bậc thấp và bậc cao

Ngôn ngữ lập trình được chia thành 2 loại khác nhau đó là bậc thấp và bậc cao.

Các ngôn ngữ lập trình bậc thấp thường gắn liền với mã máy, mã nhị phân, do đó người bình thường rất khó đọc vì chúng chỉ có 2 số đó là 0 và 1. Lợi ích của nó là chúng nhanh và cung cấp khả năng kiểm soát chính xác khi thực thi.

Các ngôn ngữ lập trình bậc cao thường có cú pháp gần gũi hơn với con người và giống như chúng ta đang giao tiếp với nhau vậy. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ dễ dàng sử dụng ngôn ngữ này để viết chương trình hơn loại bậc thấp mặc dù máy tính cũng mất nhiều thời gian để biên dịch loại bậc cao sang bậc thấp, tuy nhiên hiện nay cấu hình máy tính đã rất mạnh để khắc phục tình trạng này.

Các loại phổ biến hiện nay vì cũng phải hiểu chúng là gì trong từng công việc

Hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường, và chúng cho phép chúng ta làm mọi thứ, từ xây dựng thực tế ảo đến làm game, thiết kế website và bảo mật. Trong phần này chúng ta sẽ phân tích một số loại phổ biến nhất và tìm hiểu xem chúng được sử dụng để làm gì, chỉ số PYPL của GitHub sẽ xếp hạng chúng theo tần xuất được hướng dẫn trên Google.

- Python: Đa năng, phục vụ cho nhiều mục đích, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như khoa học dữ liệu cho đến các dịch vụ thiết kế website.

- Java: Một ngôn ngữ khá dễ học, loại này cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như thiết kế ứng dụng di động, phát triển phần mềm và các hệ thống lớn.

- JavaScript: Thuộc Front-end và thân thiện với back-end được dùng để phát triển ứng dụng web, làm game và các ứng dụng di động xem thêm javascript là gì để nắm rõ các chức năng của Javascript.

- C#: C# là một ngôn ngữ phổ biến của Microsoft, được sử dụng để có thể phát triển nhiều ứng dụng phần mềm, trò chơi điện tử và bao gồm cả các ứng dụng dành cho thiết bị di động bao gồm cả các phần mềm hệ thống.

- C++: Là một trong những ngôn ngữ mạnh nhất và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm VR, phát triển phần mềm, trò chơi, người máy..

- PHP: Là một ngôn ngữ phía máy chủ được sử dụng rất rộng rãi để làm website, đây là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu lập trình viên muốn xây dựng website hoạt động tốt với cơ sở dữ liệu và HTML.

- CSS được dùng rất nhiều trên thế giới để tạo nên website trên internet hiện nay.

Phát triển phần mềm

Chúng phát chiển các chương trình liên quan đến những phần mềm mà chúng ta ta đang dùng hằng ngày:

C, C#, C++, D, Java, Swift, Visual Basic

Phát triển trí tuệ nhân tạo

Dưới đây là các ngôn ngữ để phát triển các chương trình chí tuệ nhân tạo hoặc các nhân vật tương tác trong máy tính, các chương trình đưa ra quyết định, chatbot, AI…

AIML, C, C#, C++, Prolog, Python

Quản trị cơ sở dữ liệu

Được dùng để quản trị và duy trì cơ sở dữ liệu

DBASE, FoxPro, SQL, Visual FoxPro

Phát triển Game

Liên quan đến việc tạo ra các trò chơi máy tính hoặc các phần mềm giải trí.

C, C#, C++, DarkBASIC, Java

Dành cho thiết kế website

HDML, HTML, Java, JavaScript, ASP.NET, Perl, PHP, Python, XML là những ngôn ngữ phổ biến trong đó ASP.NET là một trong những loại hiệu quả với nhiều API tốt bạn có thể đọc thêm asp.net web api là gì để biết thêm về loại này.

Có bao nhiêu loại hiện nay?

Khi khoa học máy tính ngày càng phát triển, sự hình thành của chúng cũng được hình thành theo để tương ứng với các nhu cầu phục vụ các mục đích đặc thù riêng. Tôi vừa liệt kê vài chục loại phía trên nhưng còn hàng trăm loại nữa, theo thông kê có ít nhất 600 loại khác nhau hiện nay.

Nắm kỹ ngôn ngư được sử dụng nhiều nhất?

Có rất nhiều cách để biết được câu trả lời tuy nhiên các đơn giản nhất đó là dựa vào dữ liệu các dự án từ GitHub, lập trình viên web cũng là một trong những người sử dụng đông đảo, ở đây đã lưu trữ gần 100 triệu các dự án phần mềm và nhiều nhất theo thứ tự đó là:

JavaScript, Python, Java, TypeScript, C#, PHP, C++, C, Shell, Ruby.

Đọc thêm: website là gì?

Kiến Thức Lập Trình

icon

Bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến lập trình để trang bị cho bạn một cái nhìn tổng thể và kiến thức trực quan về lập trình website

Website Là Gì

Website Là Gì

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hoặc phương tiện khác. Một trang web có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập tình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.


Tên Miền Là Gì

Tên Miền Là Gì

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt web và truy cập vào website của bạn.


Hosting Là Gì

Hosting Là Gì

Hosting Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Hosting Định nghĩa hosting Khi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên một máy chủ để lưu trữ các tệp tin, mã nguồn website, ảnh, video, có thể truy cập online thì được gọi là hosting.


VPS Là Gì

VPS Là Gì

VPS Là Gì? VPS là một máy tính lưu trữ tất cả các tệp tin và tạo nên trang web của bạn, khi ai đó nhập tên miền vào trình duyệt web, máy tính đó sẽ đưa trang web của bạn đến trình duyệt của người truy cập tên miền đó.


Dedicated Server Là Gì

Dedicated Server Là Gì

Dedicated Server(Máy chủ vật lý chuyên dụng) Là Gì? Dedicated Server là một máy chủ chuyên dụng lưu trữ web trong đó khách hàng có quyền sử dụng độc quyền toàn bộ máy chủ.


WordPress Là Gì

WordPress Là Gì

Wordpress là cách khá đơn giản và phổ biến để tạo nên một website, một blog cho riêng bạn, thực tế cho thấy WordPress chiếm hơn 40% tất cả các trang web trên Internet.


Internet Là Gì

Internet Là Gì

Internet Là Gì? Internet là một kiến trúc hệ thống thông tin được cách mạng hóa phương thức truyền thông và thương mại bằng cách cho phép các mạng máy tính trên toàn thế giới kết nối với nhau


Mã Nguồn Mở Là Gì

Mã Nguồn Mở Là Gì

Mã nguồn mở là một mã nguồn mà mọi người có thể chia sẻ, chỉnh sửa và truy cập một cách công khai và miễn phí. Phần mềm mã nguồn mở là gì? Phần mềm mã nguồn mở là phần mềm mà có mã nguồn mà ai cũng có thể xem, kiểm tra, chỉnh sửa và nâng cấp chúng.


Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì

Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì

Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ đưa ra một tập hợp các mã lệnh để máy tính thực thi, tác giả của các mã lệnh và ngôn ngữ là các lập trình viên.


DMCA.com Protection Status