Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Hiện Nay

Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Hiện Nay

Kiến Thức 02-07-2021 by nguyenvancung

Ngôn Ngữ Lập Trình(Programing Language) Là Gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ đưa ra một tập hợp các mã lệnh để máy tính thực thi, tác giả của các mã lệnh và ngôn ngữ là các lập trình viên.

ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp và ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình được chia thành 2 loại khác nhau đó là bậc thấp và bậc cao.

Các ngôn ngữ lập trình bậc thấp thường gắn liền với mã máy, mã nhị phân, do đó người bình thường rất khó đọc vì chúng chỉ có 2 số đó là 0 và 1. Lợi ích của nó là chúng nhanh và cung cấp khả năng kiểm soát chính xác khi thực thi.

Các ngôn ngữ lập trình bậc cao thường có cú pháp gần gũi hơn với con người và giống như chúng ta đang giao tiếp với nhau vậy. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ dễ dàng sử dụng ngôn ngữ này để viết chương trình hơn ngôn ngữ bậc thấp mặc dù máy tính cũng mất nhiều thời gian để biên dịch ngôn ngữ bậc cao sang bậc thấp, tuy nhiên hiện nay cấu hình máy tính đã rất mạnh để khắc phục tình trạng này.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình trên thị trường, và chúng cho phép chúng ta làm mọi thứ, từ xây dựng thực tế ảo đến làm game, thiết kế website. Trong phần này chúng ta sẽ phân tích một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và tìm hiểu xem chúng được sử dụng để làm gì, chỉ số PYPL của GitHub sẽ xếp hạng ngôn ngữ lập trình theo tần xuất được hướng dẫn trên Google.

- Python: Là một ngôn ngữ lập trình đa năng, phục vụ cho nhiều mục đích, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như khoa học dữ liệu cho đến các dịch vụ thiết kế website.

- Java: Một ngôn ngữ khá dễ học, ngôn ngữ này cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như thiết kế ứng dụng di động, phát triển phần mềm và các hệ thống lớn.

- JavaScript: Là một ngôn ngữ front-end và thân thiện với back-end được dùng để phát triển ứng dụng web, làm game và các ứng dụng di động.

- C#: C# là một ngôn ngữ lập trình phổ biến của Microsoft, được sử dụng để có thể phát triển nhiều ứng dụng phần mềm, trò chơi điện tử và bao gồm cả các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

- C++: Là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh nhất và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm VR, phát triển phần mềm, trò chơi, người máy..

- PHP: Là một ngôn ngữ phía máy chủ được sử dụng rất rộng rãi để làm website, đây là một sự lua chọn tuyệt vời nếu lập trình viên muốn xây dựng website hoạt động tốt với cơ sở dữ liệu HTML.

Ngôn ngữ phát triển phần mềm

Chúng phát chiển các chương trình liên quan đến những phần mềm mà chúng ta ta đang dùng hằng ngày:

C, C#, C++, D, Java, Swift, Visual Basic

Ngôn ngữ phát triển trí tuệ nhân tạo

Dưới đây là các ngôn ngữ để phát triển các chương trình chí tuệ nhân tạo hoặc các nhân vật tương tác trong máy tính, các chương trình đưa ra quyết định, chatbot, AI…

AIML, C, C#, C++, Prolog, Python

Quản trị cơ sở dữ liệu

Được dùng để quản trị và duy trì cơ sở dữ liệu

DBASE, FoxPro, SQL, Visual FoxPro

Phát triển Game

Liên quan đến việc tạo ra các trò chơi máy tính hoặc các phần mềm giải trí.

C, C#, C++, DarkBASIC, Java

Thiết kế website

HDML, HTML, Java, JavaScript, ASP.NET, Perl, PHP, Python, XML

Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình hiện nay?

Khi khoa học máy tính ngày càng phát triển, sự hình thành của các ngôn ngữ lập trình cũng được hình thành theo để tương ứng với các nhu cầu phục vụ các mục đích đặc thù riêng. Tôi vừa liệt kê vài chục ngôn ngữ lập trình phía trên nhưng còn hàng trăm ngôn ngữ lập trình nữa, theo thông kê có ít nhất 600 ngôn ngữ lập trình hiện nay.

Đâu là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất?

Có rất nhiều cách để biết được câu trả lời tuy nhiên các đơn giản nhất đó là dựa vào dữ liệu các dự án từ GitHub, ở đây đã lưu trữ gần 100 triệu các dự án phần mềm và nhiều nhất theo thứ tự đó là:

JavaScript, Python, Java, TypeScript, C#, PHP, C++, C, Shell, Ruby.

Đọc thêm: Ngôn Ngữ Lập Trình Python Là Gì?

(0) Bình Luận “Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Hiện Nay”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *