facebook API

Internal Link Và External Link Là Gì Trong SEO?

Ở trong bài viết này tôi sẽ nói sâu hơn về kỹ thuật và sự khác nhau của 2 loại link này trong SEO còn cơ bản về ngữ nghĩa nó là gì thì dịch sang tiếng việt thì quá đơn giản rồi, trong SEO nó sẽ có ý nghĩa riêng để các bạn có thể thể hiểu và triển khai dự án thực tế.

Internal link là gì?

Internal link được sử dụng khi chúng ta nói về các liên kết trong 1 website duy nhất. Hay gọi một cách ngắn gọn thì internal link là link nội bộ trong một website duy nhất. Hiểu theo kỹ thuật theo thì nó sẽ khác với External Link và Backlink.

Ví dụ bạn có một website là light.com.vn, trên menu các bạn có các đường link đến trang con và danh mục thì đó được gọi là Internal link.

Ví dụ bạn có một bài viết ví dụ là “light.com.vn/internal-link-va-external-link-la-gi.html” và trong bài viết này bạn thêm các liên kết trỏ đến các trang khác như “light.com.vn/backlink-la-gi.html” thì đó cũng là Internal link.

Nhìn chung tất cả các liên kết bạn thêm vào website mà click vào nó trỏ được sang trang khác và trang khác đó cũng cùng trên 1 website của bạn thì sẽ được gọi là Internal Link. Ngoài ra các link mà trỏ đến website thì lại được gọi là backlink bạn có thể đọc thêm ở backlink là gì?

Tại sao cần internal link

Internal Link rất quan trọng trong SEO bởi vì nó liên quan đến cách thức hoạt động của thuật toán Google hoặc các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn viết 10 bài viết trên website và bạn không thêm internal link trên menu hoặc các bài viết với nhau thì các công cụ tìm kiếm hay Google không thể biết chúng tồn tại hay có liên quan được.

Ví dụ bạn có bài viết A bạn viết xong và gửi lên Google search console, và khi bạn thêm internal link đó vào bài viết A có những chỗ trỏ đến link B, C, D, E thì google cũng sẽ dễ dàng đọc được các link B, C, D, E và tăng cả thứ hạng SEO cho link B, C, D, E. Từ đó nếu website có hàng ngàn sản phẩm và bài viết thì việc thêm internal link sẽ làm cho cả website của bạn được SEO lên.

internal link và external link là gì

Internal link và external link là gì

Còn nếu bạn không thêm Internal Link trong bài viết A thì google cũng chỉ có thể đọc được bài viết A mà thôi, đối với một số website như website của Light khi bạn thêm mới một sản phẩm và bài viết thì bài viết đó sẽ tự động xuất hiện trong danh mục để khi Google chỉ cần vào trang chủ nó sẽ tự động đi tiếp vào các trang danh mục là sẽ trỏ được đến các bài viết bình thường, còn website thông thường thì bạn phải tự cài đặt bằng tay.

Cũng như sitemap vậy nếu bạn khai báo cũng như bạn tạo ra các liên kết nội bộ để theo kiểu hình dung hóa cho google, bạn có thể đọc thêm ở sitemap là gì? Giúp cho bạn SEO tốt hơn. 

Lỗi thường gặp khi triển khai internal link

Khi tôi triển khai đào tạo seo gặp rất nhiều trường hợp các website lên một thời gian rồi mất TOP do triển khai internal link ban đầu sai cách, hầu như vấn đề này gặp ở người mới làm SEO. Khi đăng các bài viết không tối ưu đường dẫn chứa các từ trên đường dẫn không chứa từ khóa hoặc chứa các từ vô nghĩa mà không Google cũng đã nói là nên bỏ như “light.com.com/category/backlink-la-gi.html” chẳng hạn. Sau khi bạn viết bài và có hiểu biết thêm về SEO thì mới đi bỏ đi để chuẩn là “light.com.com/backlink-la-gi.html” thì đương nhiên link đầu tiên sẽ không truy cập được, mất thứ hạng SEO vì các bài trước đây bạn trỏ internal link về đều là “light.com.com/category/backlink-la-gi.html”, bạn phải sửa tất cả bài viết cũ trỏ internal link về link mới bao gồm cả backlink từ trang khác nữa. Nếu bạn có ít bài viết thì không sao nếu website của bạn mà lớn tầm vài trăm bài viết thôi thì thời gian sửa của bạn có khi đến cả tháng mà nếu làm không kiểm tra thường xuyên sẽ xảy ra sai sót nhiều.

Và nếu website là của bạn mà bạn thuê người khác chỉnh sửa thì đến 99% là xót cực nhiều nếu bạn là chủ website và không trực tiếp tham gia kiểm tra cùng, tôi đã theo giõi cả ngàn dự án SEO rồi chưa trượt cái nào.

External Link là gì

Trong SEO external link là link bạn trỏ ra bên ngoài trang web của bạn.

Ví dụ bạn có trang chủ là “light.com.vn” trong trang chủ bạn có đề cập đến một bài viết và trỏ đến đó ví dụ như “facebook.com/cach-viet-bai-chuan-seo” thì link đó được gọi là external link.

Ngoài ra còn một loại nữa trong 3 loại Internal Link, External Link, và Backlink thì mời bạn xem backlink là gì? Để nắm rõ thêm vì 3 loại này về mặt kỹ thuật nó là một, còn về mặt ý nghĩa nó triển khai SEO thì là 3 loại khác nhau.

Tại sao cần external link

Theo khá nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia SEO trên thế giới, và bao gồm cả tôi thì khi bạn thêm External link vào trong website thì sẽ giúp chính từ khóa đó của bạn tăng TOP, thật buồn cười phải không? Ví dụ bạn có một trang là “light.com.vn/windows-la-gi.html” để nói về hệ điều hành windows là gì, bạn nên tạo một link trong bài viết và trỏ đến một trang khác cũng nói về windows là gì sẽ giúp trang của bạn tăng TOP cao hơn và đương nhiên đừng trỏ về trang của đối thủ là được. Việc này sẽ chứng minh cho Google rằng trang của bạn được thu thập từ nhiều nguồn, có tính so sánh tham khảo đa dạng khác nhau, uy tín hơn đối với Google.

Khi chúng ta triển khai entity cũng vậy việc trỏ external link ra bên ngoài chính entity của chúng ta cũng sẽ làm tăng thứ hạng tốt hơn, hãy xem thêm tại entity là gì?

Tổng kết internal link và external link là gì

2 loại này về các thao tác kỹ thuật thì giống hệt nhau nhưng ý nghĩa thực tiễn thì khác nhau, một cái thì chỉ trỏ đi đến trang nội bộ website của bạn, bao gồm cả sub domain vẫn tính là trang nội bộ, còn 1 cái là trỏ sang một trang khác không phải là tên miền của bạn.

Các thủ thuật và cách làm SEO thì có rất nhiều, dự dụng link là một cách để tăng thứ hạng SEO, vì nó cũng đem lại traffic user, một số người còn chủ động tăng traffic user để tăng thứ hạng, mời bạn xem traffic user là gì? để hiểu rõ hơn.

Hoặc bạn có thể tham gia khóa học SEO tôi đang miễn phí vì trược đây tôi đã làm dịch vụ marketing online và bây giờ chuyển sang mảng khác để làm thương hiệu, bạn có thể vào và nói chuyện, chia sẻ với tôi về câu chuyện SEO, kinh doanh của bạn, hãy đăng ký phía bên dưới.

Xin cảm ơn đã đọc bài.

DMCA.com Protection Status