facebook API

JSP Là Gì? So Sánh Với Java Servlet

JSP là một trong những công nghệ web Java đầu tiên, JavaServer Pages vẫn được sử dụng rộng rãi để xây dựng các trang web động để kết nối đến Java backend, nên xem asp.net là gì để hiểu thêm về JSP so với các loại khác.

jsp là gì

JavaServer Pages (JSP) là một công nghệ tiêp chuẩn Java cho phép lập trình viên có thể viết các trang web động, được xây dựng trên các đặc tính của Java Servlet. Hai công nghệ này thường đi đôi và hoạt động cùng nhau.

JSP cũng liên quan chặt chẽ với JSF (JavaServer Faces), một đặc tả của Java để xây dựng ứng dụng web theo cấu trúc MVC. JSP là một công nghệ cũ và đơn giản hơn so với JSF. Các công cụ để phát triển ứng dụng website như Eclipe, Mojarra là những công cụ khá phổ biến để phát triển ứng dụng website với JSP tuy nhiên người dùng vẫn ưa thích với việc triển khai JSF.

Mặc dù JSP không phải là lựa chọn ưa thích của hầu hết các lập trình viên để thiết kế website động nhưng nó là một công nghệ web cốt lõi. JSP cũng được dùng khá nhiều để thiết kế website chuẩn SEO bằng JSP được xây dựng khá nhanh chóng đồng thời chúng liền mạch với Java Servlet bên trong server container như Tomcat. JSP cũng được dùng khá nhiều tại các công ty thiết kế website cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn seo để làm cho khách hàng. Khác với loại website thông thường thì website chuẩn SEO sẽ có chất lượng cao hơn và yêu cầu cả kỹ thuật về SEO tham gia vào nữa, thông thường là chất lượng lúc thiết kế website.

Ở đây tôi sẽ nói nhanh về các trang JSP bao gồm các thư viện và thẻ chuẩn JSP (JSTL).

Trang JSP

Một trang JSP đơn giản bao gồm ngôn ngữ đánh dấu đó là HTML được nhúng cùng với các thẻ JSP, khi tệp được máy chủ web xử lý và hiển thị JSP web cùng với các thuộc tính cố định trong css sẽ tạo ra web dưới dạng văn bản như một trang web, các thẻ JSP  được nhúng trong trang sẽ được sử dụng để gọi và dữ liệu từ máy chủ sẽ trả về phía máy khách, bạn có thể xem thêm HTML dom là gì và liên quan đến JSP như thế nào.

Ví dụ 1:

<html>

  <body>

    <span>${3 + 3} quả là 6</span>

  </body>

</html>

Trong ví dụ trên chúng ta có thể thấy một khối thẻ HTML và cú pháp JSP, và dòng lệnh này được viết để gửi đến Java server và được viết bằng Expression Language (EL).

JSP trong servelt container

JSP phải được triển khai  bên trong Java servlet container, và để triển khai các loại layout website dựa trên JSP và servlet chúng ta sẽ đóng gói các tệp .jsp, mã Java và siêu dữ liệu khác bên trong một tệp .war là một tệp .zip đơn giản có cấu trúc thông thường đối với các ứng dụng web.

Ví dụ của JSP

Chúng ta sẽ sử dụng một ứng dụng mẫu trong Tomcat để bắt đầu JavaServer Pages, và nếu các bạn chưa cài đặt Tomcat hãy truy cập trang trang Tomcat để tải xuống, hiện hay Tomcat 9 tương thích với Servlet 4.0JSP 2.3.

Tại sao chúng ta dùng JSP

Dưới đây là những lý do chúng ta sử dụng JSP:

- Trong các trang JSP, việc thực thi nhanh hơn nhiều các ngôn ngữ khác

- Nó tốt hơn nhiều so với Common Gateway Interface(CGI)

- Máy chủ JSP luôn được biên dịch trước khi nó được xử lý bởi máy chủ làm giảm tải máy chủ

- Được xây dựng bởi API Servlets do đó nó có quyền truy cập vào tất cả các API Java, JNDI, JDBC, EJB và các thành phần khác của Java.

Vòng đời ServerLet

Vòng đời của Servlet được mô phỏng dưới đây

1. Bắt đầu: thực thi ServerLet

2. Loading & Instantiation void init(): Được gọi lần đầu tiên khi nạp Servlet, nó cho phép ta khởi tạo servlet

3. Khởi tạo void service(): Phục vụ một yêu cầu được gửi đến

4. Xử lý yêu cầu và hủy servlet: Ứng dụng Java trước tiên phải xác định được mã nào là cần thiết để thực thi URL để phản hồi, và cũng là để hủy servlet Void ở cuối vòng đời.

5. Kết thúc chuỗi Request: Khi service() hoàn thành nhiệm vụ của nó, lồng có thể quay trở lại nhóm luồng được quản lý bởi servlet container.

6. Kết thúc: Kết thúc 1 vòng đời servlet.

7. Đóng: Servlet dừng việc thực thi.

Sự khác nhau giữ Servlet và JSP

Dưới đây là những điểm khác nhau của Servlet và JSP

Servlet

- Servlet chạy nhanh hơn JSP.

- Code khó hơn.

- Trong kiến trức MVC servlet làm việc như một controller.

- Được sử dụng khi có quá nhiều trình xử lý dữ liệu liên quan.

- Không có cơ sở viết thẻ tùy chỉnh trong servlets.

- Servlet là một Java code.

- Nó sử dụng được tất cả các giao thức bao gồm HTTP.

- Chúng ta có thể ghi đè phương thức service().

- Trong Servlets quản lý phiên không được tự động bật, người dùng phải tự chỉnh chúng.

- Trong Servlet bạn phải thực hiện tất cả các logic nghiệp vụ trong một tệp duy nhất.

- Việc sửa đổi Servlet tốn nhiều thời gian máy chủ chạy lại.

JSP

- JSP chạy chậm hơn JSP vì cần thời gian để biên dịch và chuyển đổi thành các Servlet.

- Nó dễ viết hơn Servlet.

- Trong kiến trúc MVC nó làm việc như một View để hiển thị dữ liệu đầu ra.

- JSP được sử dụng khi không có sự tham gia của việc thực thi xử lý dữ liệu lớn.

- Ta có thể dễ dàng xây dựng các thẻ tùy chỉnh.

- Là một mã dựa trên HTML.

- Chỉ có thể chấp nhận các yêu cầu từ HTTP.

- Trong JSP ta không thể ghi đè phương thức service();

- Trong JSP quản lý phiên tự động được bật.

- Với JSP logic nghiệp vụ được tách ra khỏi logic trình bày bằng các sử dụng JavaBeans.

- Sửa đổi JSP diễn ra nhanh chóng.

Trong thực tế JSP là một ngôn ngữ thiết kế web khó vậy nên đa số người mới tìm hiểu không thể tự làm tốt được và nơi thực hiện thiết kế website riêng mới có thể làm được, đọc thêm website là gì?.

Kiến Thức Lập Trình

icon

Bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến lập trình để trang bị cho bạn một cái nhìn tổng thể và kiến thức trực quan về lập trình website

Website Là Gì

Website Là Gì

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hoặc phương tiện khác. Một trang web có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập tình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.


Python Là Gì

Python Là Gì

Python Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Python Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích là phục vụ cho nhiều loại ứng dụng khác nhau, nó bao gồm các cấu trúc dữ liệu cấp cao, nhập động, liên kết động và nhiều tính năng hữu dụng cho việc phát triển các ứng dụng phức tạp.


PHP là gì

PHP là gì

PHP là gì? PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, được sử dụng để phát triển các trang web tĩnh hoặc trang web động hoặc các ứng dụng web khác. PHP viết tắt của Hypertext Pre-processor và trước đó là viết tắt của Personal Home Pages.


Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì? Phần mềm là tập hợp các hướng dẫn được viết bằng mã máy tính, chúng cho máy tính biết các hoạt động phải thực hiện những cái gì bằng một tác vụ cụ thể. Các phần mềm hiện nay thường ở dạng thương mại như Microsoft Word, Adobe Photoshop, game, các hệ hiệu thành hay bao gồm cả Virus.


MySQL Là Gì

MySQL Là Gì

MYSQL là gì? Một công ty tại thụy điển có tên MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994, sau đó công ty công nghệ Sun Microsystems của Mỹ sau đó đã nắm toàn quyền sở hữu khi họ mua lại MySQL vào năm 2008 nhưng cho đến năm 2010 Oracle lại mua lại nó kể từ đó MySQL thuộc quyền sở hữu của Oracle.


MSSQL Là Gì

MSSQL Là Gì

Microsoft SQL Server(MSSQL) là gì? Microsoft SQL Server (MSSQL) là một bộ phần mềm cơ sở dữ liệu được phát hành bởi Microsoft để quản trị hệ cơ sở dữ liệu quan hệ và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó bao gồm các công cụ cơ sở dữ liệu quan hệ với nhau, lưu trữ dưới dạng bảng.


Javascript Là Gì

Javascript Là Gì

JavaScript là gì? JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cho phép chúng ta thực hiện các công việc phức tạp trên website, giúp website của chúng ta có thể thực thi được các hành động mà chúng ta muốn thay vì hiển thị dữ liệu tĩnh.


Html Là Gì

Html Là Gì

Html Là Gì? Tại Sao HTML Lại Quan Trọng Đến Thế HTML là viết tắt của Hyper Text Markup Tanguage hay chúng ta còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu. Nó cho phép chúng ta tạo các cấu trúc các phần, đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn cho một website hoặc ứng dụng nào đó.


CSS Là Gì

CSS Là Gì

CSS Là Gì? được viết tắt từ Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế nhập mục đích đơn giản quá quá trình làm cho trang web trở nên đẹp mắt hơn. CSS xử lý phần giao diện của trang web, chúng ta có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, font chữ khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột được đặt kích thước và bố cục hình ảnh nên sử dụng như thế nào là hợp lý.


JSP là gì

JSP là gì

JSP là gì? Lý thuyết về JavaServer Pages JSP là một trong những công nghệ web Java đầu tiên, JavaServer Pages vẫn được sử dụng rộng rãi để xây dụng các trang web động để kết nối đến Java backend.


ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì? ASP.NET là một Framework mã nguồn mở , được tạo ra bởi Microsoft, được dùng để thiết kế website hoặc làm các dịch vụ web khác với .NET.


Linux Là Gì

Linux Là Gì

Linux Là Gì? Linux Hoạt Động Như Thế Nào Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Là phần mềm quản lý phần cứng và các tài nguyên khác của hệ thống như CPU, bộ nhớ và ổ cứng. Hệ điều này năm giữa ứng dụng và phần cứng tạo sự kết nối giữa tất cả các phần mềm và tài nguyên vật lý phục vụ cho việc thực hiện công việc.


Lập Trình Viên Là Gì

Lập Trình Viên Là Gì

Lập trình viên là gì? Lập trình viên là một người tạo ra phần mềm, các chương trình máy tính, ứng dụng hoặc website, làm các công việc như viết code, gỡ lỗi và làm công việc với mã nguồi của ứng dụng và phần mềm.


Windows Là Gì

Windows Là Gì

Windows là một hệ điều hành dành cho máy tính được phát triển bởi Microsoft, trong 30 năm gần đây Windows là hệ điều hành phổ biến nhát dành cho máy tính.


DMCA.com Protection Status