facebook API

VPS Là Gì? So Sánh Với Các Loại Hosing Khác

VPS Là Gì?

VPS là một máy tính lưu trữ tất cả các tệp tin và tạo nên trang web của bạn, khi ai đó nhập tên miền vào trình duyệt web, máy tính đó sẽ đưa trang web của bạn đến trình duyệt của người truy cập tên miền đó.

vps là gì

VPS sử dụng công nghệ ảo hóa để chia một mạnh chủ của chúng ta thành nhiều máy ảo mỗi máy ảo đó như một máy riêng biệt và ta gọi đó là 1 VPS.

Máy chủ ảo sẽ phân bổ riêng không gian cho bạn như RAM, CPU, ổ cứng, băng thông internet.

Cách thức làm việc của VPS

VPS mô phỏng trải nghiệm của một máy chủ vật lý chuyên dụng bình thường, nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ cài đặt phần mềm ảo hóa lên hệ điều hành (OS) để ngăn cách các máy chủ bằng một bức tường ảo, lớp này cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm riêng của họ.

Tại sao chúng ta nên sử dụng VPS

1. Chúng ta quan tâm đến bảo mật

VPS có các tính năng và các tài nguyên đáng tin cậy vào việc bảo mật dữ liệu của bạn là một dịch vụ lưu trữ internet dưới dạng dịch vụ Hosting. Một loại khác đó là reseller hosting cũng khá được ưa chuộng nhưng chất lượng thông thường thấp hơn VPS, bạn có thể đọc thêm ở reseller hosting là gì để tìm hiểu về các loại hosting.

VPS là một nơi lưu trữ an toàn, tính bảo mật của VPS đến từ sự riêng tư của từng phiên bản với các môi trường trên phía máy chủ, ngược lại với loại Shared Hosting, các ứng dụng và tài nguyên bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng của nhau. Một cuộc tấn trên DDOS trên môi trường chia sẻ sẽ làm hỏng dữ liệu và trong web trong khi với môi trường VPS thì hoàn toàn được bảo vệ tránh các phần mềm độc hại, bạn có thể xem phần mềm độc hại là gì để tránh chúng.

2. Chúng ta muốn trải nghiệm tốt với lượt truy cập cao

Với VPS các bạn có thể thoải mái sử dụng với lượng truy cập cao và khi các bạn cần nhiều hơn các bạn chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp để nâng cấp được nhiều dung lượng hơn.

Tốc độ VPS cao và bảo mật khiến cho các công ty hiện nay thích VPS hơn là shared hosting. Vì chúng ta có thể phân bổ băng thông cho riêng mình để có hiệu suất cao.

Nhiều loại VPS cung cấp hiệu suất tốt khi làm việc với Linux, Apache, MySQL, Code PHP nhanh,

3. Tăng tốc độ trang web

Trang web càng nhiều lượt truy cập sẽ càng tốn RAM, việc có riêng cho bạn một VPS và nâng cấp bất kỳ khi nào cần là một giải pháp cần thiết.

4. Bạn cần cài phần mềm tùy ý

Các chủ sở hữu trang web bằng WordPress có thể tùy ý tùy chỉnh website của mình bằng cái phần mềm được tải xuống và cài đặt tùy ý, ngoài ra các ngôn ngữ khác khi sử dụng VPS cũng có thể làm điều tương tự, xem thêm website wordpress là gì để biết thêm các plugin web trên wrodpress.

Làm thế nào để chọn loại VPS tốt nhất

Có 2 loại VPS chủ yếu hiện nay đó là Self-managed VPS service (tự quản trị) và Managed VPS service(dịch vụ quản trị VPS), vậy nên các bạn phải tùy vào kinh nghiệm của mình để chọn gói phù hợp. Thông thường để tự quản trị các bạn phải là các lập trình viên hoặc kỹ sư mới có thể tự quản trị tốt, chúng ta có thể thuê Linux hoặc Windows VPS. Thông thường VPS đi liền với phần mềm và website bạn có thể đọc thêm tại website là gì ví dụ để biết thêm các hình thức phần mềm và ứng dụng trên VPS.

VPS phù hợp với ai và không phù hợp với ai?

Với các công ty có ngân sách nhỏ hoặc rất nhỏ thì lưu trữ trên shared hosting là một lựa chọn tốt hơn vì chúng rẻ hơn tuy nhiên chúng ta sẽ phải đánh đổi sự bảo mật và hiệu suất để chọn thứ rẻ nhất

Với người không có kỹ năng chuyên sâu trong việc sử dụng và quản lý VPS. VPS cung cấp quyền truy cập máy chủ, thông thường để có thể sử dụng tốt cần có người có chuyên môn trong ngành công nghệ thông tin để làm việc và thậm chí là khắc phục sự cố.

Với công ty hoặc doanh cần nguồn tài nguyên phần cứng rồi rào như máy chủ chuyên dụng, không cần chia thành nhiều máy nhỏ riêng biệt.

So sánh VPS với Shared Hosting

Shared hosting có nghĩa là bạn chia sẻ máy chủ và tài nguyên của bạn với các dịch vụ web khác trong khi VPS thì là tạo ra mội môi trường ảo mô phỏng một máy chủ riêng với tất cả các tài nguyên được phân bố theo ý của bạn.

Hiệu năng

Môi trường VPS chạy nhanh hơn và đáng tin cậy hơn đơn giản là vì chúng chạy độc lập trên một băng thông được phân bổ riêng.

Chủ động

VPS chúng ta có SSH và quyền truy cập Root vào máy chủ của mình trong khi chúng ta dùng shared hosting, tất cả các hành đồng đó phải được thực hiện bởi bên bán dịch vụ.

Bảo mật

VPS được coi là an toàn hơn Shared Hosting bởi vì VPS được tách biệt và không bị ảnh hưởng đến bảo mật bởi các môi trường khác.

Giá cả

Tuy giá cả cao hơn Shared Hosting nhưng lại rẻ hơn rất nhiều so với máy chủ vật lý (Dedicated Server).

So sánh VPS với Cloud Hosting

Cloud Hosting là một dịch vụ lưu trữ đám mây cho nên chúng đều dùng chung một máy chủ vật lý có cấu hình cao trong khi VPS là một máy ảo được mô phỏng trên một máy chủ vật lý.

Hiệu năng

Về hiệu suất cả 2 điều khá ngang nhau khi Cloud Hosting mang tính hữu dụng cao và khả năng mở rộng sức mạnh phần cứng như CPU, RAM, ổ cứng theo yêu cầu trong khi VPS cũng vậy.

Chủ động

Cloud Hosting thông thường cho chúng ta 2 quyền lựa chọn đó là các phiên bản Linux Windows, kiến trúc mạng, tường lửa, cân bằng tải và địa chỉ IP và như vậy sẽ đem lại khá nhiều sự phức tạp nếu chúng ta không có kiến thức kỹ thuật và chuyên môn đủ cao, còn đối với VPS mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều. Vào những năm trước windows 8 đã rất thịnh thành để tạo server cho Hosting VPS, xem Windows 8 là gì để biết thêm về các loại hosting có thể tạo được trên windows.

Bảo mật

Nói chung cả 2 đều mang bảo mật tốt vì Cloud Hosting thông thường đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu bảo mật.

Giá cả

Với VPS chúng ta sẽ có thể biết trước được chúng ta phải trả chi phí bao nhiêu để có được nguồn tài nguyên trên Internet nhưng đối với Cloud Hosting thông thường chúng ta phải trả phí trên những gì chúng ta sử dụng điều này dẫn đến việc khó kiểm soát chi phí và bạn phải làm chủ được chi phí của mình.

Đọc thêm: Thiết Kế Web Động Và Thiết Kế Web Tĩnh

Kiến Thức Marketing

Đây Là Nơi Light Chia Sẻ Kiến Thức Về Lập Trình, Marketing Online, Quảng Cáo, SEO, Facebook, Content Đến Các Bạn Để Các Bạn Liên Tục Được Cập Nhật Những Kiến Thức Với Về Digital Marketing.

John Mueller: Đừng chờ đợi mọi người tìm kiếm trang web của mình

01-07-2021

Trong Hangout Google Webmaster được tổ chức vào ngày 9 tháng 5, Mueller đã trả lời một câu hỏi từ một chủ website liên quan đến việc thiếu dữ liệu truy vấn trong Search Console.
Chi tiết

SEO & COVID-19: Cách tăng lưu trượng truy cập website trong mùa dịch

15-10-2021

COVID-19 đã thay đổi SEO theo nhiều cách, nhưng với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách các thay đổi này liên quan đến chiến lược nội dung trang web, cách viết bài content chuẩn seo
Chi tiết

Website Bị Tụt Hạng SEO, Giảm Truy Cập Vì Bị Đi Link Xấu? Hãy Xem 8 Điều Lưu Ý Sau

01-07-2021

Như thế nào là một chiến dịch SEO bị đi Link xấu? Khi bạn thực hiện một chiến SEO nhằm muốn đẩy website của bạn lên internet xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google bằng từ khóa nhưng không những không thấy kết quả như mong muốn mà còn tụt thứ hạng hoặc nhận cảnh cáo từ Google
Chi tiết