facebook API

Phần Mềm Là Gì? Các Loại Phần Mềm Hiện Hay

Phần Mềm Là Gì?

Phần mềm là tập hợp các hướng dẫn được viết bằng mã máy tính, chúng cho máy tính biết các hoạt động phải thực hiện những cái gì bằng một tác vụ cụ thể. Các phần mềm hiện nay thường ở dạng thương mại như Microsoft Word, Adobe Photoshop, game, các hệ hiệu thành hay bao gồm cả Virus.

phần mềm là gì

Phần mềm là gì?

Bất kì một chương trình hoặc mã lệnh nào trên máy tính đều là một ví dụ về phần mềm và hầu như tất cả các tác vụ chúng ta sử dụng trên máy tính đều cần sử dụng phần mềm và phần được tạo ra bởi các lập trình viên.

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống là một danh mục chúng cho phép các phần cứng vậy lý máy tích hoạt động và chúng làm nền tảng cơ bản để các ứng dụng chạy trơn tru. Phần mềm hệ thống khá phức tạp và có nhiều tầng và có thể liên kết với bất kỳ thiết bị nào trong máy tính như:

Hệ điều hành(OS)

Nếu không có các hệ điều hành như Windows hoặc macOS, máy tính sẽ chỉ là những phần cứng và không có tác dụng gì cả đối với người bình thường. Hệ điều hành cho phép con người có thể tác tác các chức năng từ căn bản đến nâng cao, cung cấp giao diện để người dùng có thể thể tương tác với máy tính.

Firmware

Có rất nhiều các thiết bị và các thành phần, chúng là phần mềm bán vĩnh viễn cho các thiết bị được kết nối với mát tính và điều khiển các thiết bị đó hoạt động và tương tác với máy tính hoặc thiết bị khác, firmware thường được cập nhật thường xuyên.

Trình điều khiển thiết bị (Device Driver)

Driver là một chương trình máy tính nhỏ cho phép hệ điều hành và các thành phần trong máy tính có thể giao tiếp với nhau. Tất cả các phần bên trong máy tính đều cần trình điều khiển để hoạt động như card màn hình (VGA), chip âm thanh (Sound Card), bàn phím và chuột cũng cần phải có.

Tiệc tích khác

Đây là phần mềm đi kèm hoặc tích hợp cùng với hệ điều hành ví dụ như phần chống Virus, Winzip và các tiện ích khác.

Phần mềm ứng dụng

Đây là loại phần mềm thông dụng nhất, chúng ta hay còn gọi là chương trình hoặc ứng dụng và chúng phục vụ mục tiêu nhất địng của người dùng.

Có hàng triệu ứng dụng hiện nay, một số phần mềm phổ biến như Word, Excel, vv…

Game trò chơi cũng là những ứng dụng phổ biến, các phần mềm đa phương tiện như máy ảnh cũng là một ứng dụng, Adobe Photoshop cũng là ứng dụng để chỉnh sửa đồ họa và ảnh. Trình duyệt web được dùng để mở website cũng là một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm lập trình

Các phần mềm hiện nay hầu như đều được tạo ra từ phần mềm khác hay còn gọi là công cụ lập trình, đa số được viết bởi ngôn ngữ lập trình bậc cao, dưới đây là một số ví dụ các trương trình được các lập trình viên sử dụng mã tạo nên ví dụ như các chương trình như Visual Studio được dùng để thiết kế website, các ứng dụng di động và dành cho máy tính khác.

Trình biên dịch

Trình biên dịch là các chương trình chuyển đổi mã của con người viết thành một dạng mã máy cấp thấp hơn mà phần cứng máy tính có thể hiểu được. Trình biên dịch làm cho công việc tạo ra phần mềm phức tạp trở nên thực tế hơn.

Trình gỡ lỗi

Là một chương trình để kiểm tra và gỡ lỗi khỏi máy tính.

Trình liên kết

Thường là các chương trình lấy đầu ra từ trình biên dịch và thuông thường là các tệp lẻ riêng biệt sau đó kết hợp chúng thành một tệp duy nhất có thể chạy được mà không cần phải chạy trong môi trường lập trình.

Phần mềm độc hại

Là phần mềm được thiết kế để gây hại cho máy tính khác như Virus, Trojan, Ransomware, khi bị nhiễm chúng máy tính hoặc các phần mềm bên trong sẽ có thể hoạt động sai.

Đọc thêm: Hosting Là Gì?

Kiến Thức Marketing

Đây Là Nơi Light Chia Sẻ Kiến Thức Về Lập Trình, Marketing Online, Quảng Cáo, SEO, Facebook, Content Đến Các Bạn Để Các Bạn Liên Tục Được Cập Nhật Những Kiến Thức Với Về Digital Marketing.

John Mueller: Đừng chờ đợi mọi người tìm kiếm trang web của mình

01-07-2021

Trong Hangout Google Webmaster được tổ chức vào ngày 9 tháng 5, Mueller đã trả lời một câu hỏi từ một chủ website liên quan đến việc thiếu dữ liệu truy vấn trong Search Console.
Chi tiết

SEO & COVID-19: Cách tăng lưu trượng truy cập website trong mùa dịch

15-10-2021

COVID-19 đã thay đổi SEO theo nhiều cách, nhưng với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách các thay đổi này liên quan đến chiến lược nội dung trang web, cách viết bài content chuẩn seo
Chi tiết

Website Bị Tụt Hạng SEO, Giảm Truy Cập Vì Bị Đi Link Xấu? Hãy Xem 8 Điều Lưu Ý Sau

01-07-2021

Như thế nào là một chiến dịch SEO bị đi Link xấu? Khi bạn thực hiện một chiến SEO nhằm muốn đẩy website của bạn lên internet xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google bằng từ khóa nhưng không những không thấy kết quả như mong muốn mà còn tụt thứ hạng hoặc nhận cảnh cáo từ Google
Chi tiết