facebook API

ASP.NET Là Gì? Các Thành Phần Của ASP.NET

ASP.NET Là Gì?

ASP.NET là một Framework mã nguồn mở , được tạo ra bởi Microsoft, được dùng để lập trình website hoặc làm các dịch vụ web khác với .NET hoặc thiết kế website bằng asp.net, và trong bài viết dưới đây bạn sẽ cùng tìm hiểu Asp.net là gì tại sao nó lại quan trọng đến vậy.

The .NET platform

ASP.NET LÀ GÌ

.NET là một nền tảng được tạo bởi các công cụ và ngôn ngữ, thư viện để xây dựng nhiều loại ứng dụng phần mềm khác nhau ngoài asp.net là gì hãy cùng tìm hiểu thêm tại phần mềm ứng dụng là gì?.

.NET platform cung cấp các thành phần để có thể xây dựng nhiều loại ứng dụng khác nhau, một loại framework như ASP.NET, với đuôi .NET để xây dựng các loại ứng dụng cụ thể.

Dưới đây là một số có trang nền tảng .NET:

            Các ngôn ngữ lập trình như C#, F# và Visual Basic

            Các thư viện với chuỗi, ngày tháng, đọc ghi tệp, vv…

            Các công cụ chỉnh sửa cho Windows, Hệ điều hành Linux, macOS và Docker

Kiến trúc và các thành phần của ASP.NET

ASP.net là một framework chủ yếu để phát triển ứng dụng trên website, kiến trúc như hình bên dưới: 

[hình ảnh]

Kiến thức của .NET Framework được dựa trên các phần chính sau:

            1. Ngôn ngữ: Có nhiều loại ngôn ngữ trang .net framework, chúng là VB.netC#, đều được phát triển để thiết kế website.

            2. Thư viện: .NET Framework bao gồm nhiều lớp thư viện tiêu chuẩn, phổ biến nhất là như viện .net là thư viện về web.

            3. Common Language Runtime: chúng ta còn viết tắt là CLR và nó là một nền tảng, các chương trình .NET được thực thi trên nền tảng này và chúng thực hiện các hoạt động chính như xử lý ngoại lệ(Exception handling) và thu gom rác (Garbage collection).

Dưới đây là một số đặc điểm chính chủa ASP.Net framework

            1. Mô hình Code-behind: Đây là khái niệm tách biệt giữa thiết kế và mã code, với cấc làm này các lập trình viên sẽ dễ dàng phát triển ứng dụng hơn.

System.Web.UI.Page

            {

                        protected override void Page_Load(EventArgs event)

                        {

                                    base.OnLoad(event);

                        }

            }

}

            2. Cahing: ASP.NET triển khai Cahing rất tốt, làm tăng hiệu quả của ứng dụng, phần mềm và website. Bằng cách lưu vào bộ nhớ đệp những trang thường được truy cập được lưu ở một bị trí nhất định tạm thời, vậy nên các trang này sẽ được truy xuất nhanh hơn và phản hồi tốt hơn đến người dùng. Hỗ trợ tốt triển khai tới front-end tốt hơn như JavaScript, CSS bạn có thể xem thêm về CSS là gì để rõ thêm.

ASP.NET Core(.NET CORE) là gì?

Vào năm 2016 phiên bản mới nhất của ASP.NET CORE đã được Microsoft phát hành thay thế ASP.MVC cũ. Sự khác biệt chính đó là ASP.NET CORE là một nền tảng chéo, nó có thể chạy được trên cả các nền tảng khác như macOS, Linux và Docker và đương nhiên là Windows.

Hiện nay ASP.NET vẫn được Micosoft hỗ trợ nhưng phần lớn trong tậm của họ đang nhằm vào nền tảng .NET Core.

Bên cạnh việc nền tảng chạy được trên nhiều hệ điều hành, framework này đã sử dụng ASP.NET MVC, ASP.NET Web API và ASP.NET Web Pages để hợp nhấ t chúng thành một được gọi là MVC 6. Điều này làm cho các nhà phát triển ứng dụng làm việc hiệu quả hơn, linh hoạt hơn và hiệu năng cao hơn.

Lợi ích của ASP.NET

Chúng ta hãy cùng xem những lợi ích mà ASP.NET đem lại cho chúng ta

1. Đơn giản, bảo mật và hỗ trợ tốt

Công nghệ .NET đã giải quyết nhiều vấn đề thiết yếu mà hầy hết các nhà phát triển đang gặp khó khăn chẳng hạn như việc quản lý bộ nhớ, bảo mật và các tác vụ đặc biệt khác.

ASP.NET được xây dựng trên môi trường máy chủ Windows, xem thêm windows server là gì để hiểu thêm về windows server. Và đương nhiên tất cả các website được thiết kế hiện nay đều được phát triển trên hệ điều này, các loại website hiện nay khá nhiều trên thế giới phổ biến được làm bằng ASP.NET. ASP.NET cũng đi liền với khá nhiều hệ thống lớn, nơi mà mọi người dử dụng kèm với loại máy chủ (Dedicated Server), bạn có thể xem thêm về website là gì và thường đi kèm với website làm bằng ASP.NET như thế nào.

ASP.NET phổ biến khá rộng rãi, chúng ta có thể tìm thấy nhiều tài nguyên hỗ trợ trên Internet, bạn có thể tìm hiểu marketing internet là gì để thực hiện marketing online tốt hơn. Tuy đây là một nền nảng mã nguồn mở miễn phí nhưng Microsoft đã đầu tư nghiêm túc vào nó. Và cũng giống như bao công ty khác việc sử dụng dịch vụ thiết kế website tại công ty Light cũng đã gây dựng nên một cộng đồng lớn quan tâm đến ngôn ngữ lập trình này và cùng với đó cung cấp sự hỗ trợ cho các công ty phát triển phần mềm thông qua ASP.Net.

2. Tốc độ

Website ASP.NET và các ứng dụng được xây dựng bằng nền tảng ASP.NET có tiềm năng nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với các trang web được xây dựng bằng php framework, JavaScript và ngôn ngữ lập trình định kiểu theo tầng định dạng CSS. Các phần mềm ASP.NET được biên dịch thành mã đối tượng sau đó thực thi, quá trình này sẽ mất thời gian sau đó chương trình có thể được chạy lặp đi lặp lại bằng nền tảng .NET trong khoảng thời gian rất ngắn.

Có nhiều công ty thiết kế website bằng ngôn ngữ mớiSự khác biệt của ngôn ngữ này chính là sự biên dịch và sự thông dịch của các ngôn ngữ lập trình. Mã thông dịch không được chạy trực tiếp bởi máy, trước tiếp nó được đọc và thông dịch sau đó mới đến thực thi.

3. Chi phí

Đây là một ngôn ngữ giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí rất lớn và bạn cũng có thể tham khảo việc sử dụng website, khi bây giờ mọi loại mã đều có thể viết được bằng phần miễn phí như Microsoft Visual Studio Code,vv…

ASP.Net Core phát hành năm 2016 còn gíup người dùng phát triển phần mềm trên Linux, MacOS và Windows(ngoài IIS có sẵn) từ đó chi phí phát triển cũng được giảm đáng kể, vậy bạn nên xem asp.net là gì và phát triển như thế nào ảnh hưởng khá nhiều đến việc phát triển phần mềm của bạn.

Kiến Thức Lập Trình

icon

Bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến lập trình để trang bị cho bạn một cái nhìn tổng thể và kiến thức trực quan về lập trình website

Website Là Gì

Website Là Gì

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hoặc phương tiện khác. Một trang web có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập tình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.


Python Là Gì

Python Là Gì

Python Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Python Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích là phục vụ cho nhiều loại ứng dụng khác nhau, nó bao gồm các cấu trúc dữ liệu cấp cao, nhập động, liên kết động và nhiều tính năng hữu dụng cho việc phát triển các ứng dụng phức tạp.


PHP là gì

PHP là gì

PHP là gì? PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, được sử dụng để phát triển các trang web tĩnh hoặc trang web động hoặc các ứng dụng web khác. PHP viết tắt của Hypertext Pre-processor và trước đó là viết tắt của Personal Home Pages.


Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì? Phần mềm là tập hợp các hướng dẫn được viết bằng mã máy tính, chúng cho máy tính biết các hoạt động phải thực hiện những cái gì bằng một tác vụ cụ thể. Các phần mềm hiện nay thường ở dạng thương mại như Microsoft Word, Adobe Photoshop, game, các hệ hiệu thành hay bao gồm cả Virus.


MySQL Là Gì

MySQL Là Gì

MYSQL là gì? Một công ty tại thụy điển có tên MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994, sau đó công ty công nghệ Sun Microsystems của Mỹ sau đó đã nắm toàn quyền sở hữu khi họ mua lại MySQL vào năm 2008 nhưng cho đến năm 2010 Oracle lại mua lại nó kể từ đó MySQL thuộc quyền sở hữu của Oracle.


MSSQL Là Gì

MSSQL Là Gì

Microsoft SQL Server(MSSQL) là gì? Microsoft SQL Server (MSSQL) là một bộ phần mềm cơ sở dữ liệu được phát hành bởi Microsoft để quản trị hệ cơ sở dữ liệu quan hệ và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó bao gồm các công cụ cơ sở dữ liệu quan hệ với nhau, lưu trữ dưới dạng bảng.


Javascript Là Gì

Javascript Là Gì

JavaScript là gì? JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cho phép chúng ta thực hiện các công việc phức tạp trên website, giúp website của chúng ta có thể thực thi được các hành động mà chúng ta muốn thay vì hiển thị dữ liệu tĩnh.


Html Là Gì

Html Là Gì

Html Là Gì? Tại Sao HTML Lại Quan Trọng Đến Thế HTML là viết tắt của Hyper Text Markup Tanguage hay chúng ta còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu. Nó cho phép chúng ta tạo các cấu trúc các phần, đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn cho một website hoặc ứng dụng nào đó.


CSS Là Gì

CSS Là Gì

CSS Là Gì? được viết tắt từ Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế nhập mục đích đơn giản quá quá trình làm cho trang web trở nên đẹp mắt hơn. CSS xử lý phần giao diện của trang web, chúng ta có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, font chữ khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột được đặt kích thước và bố cục hình ảnh nên sử dụng như thế nào là hợp lý.


JSP là gì

JSP là gì

JSP là gì? Lý thuyết về JavaServer Pages JSP là một trong những công nghệ web Java đầu tiên, JavaServer Pages vẫn được sử dụng rộng rãi để xây dụng các trang web động để kết nối đến Java backend.


ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì? ASP.NET là một Framework mã nguồn mở , được tạo ra bởi Microsoft, được dùng để thiết kế website hoặc làm các dịch vụ web khác với .NET.


Linux Là Gì

Linux Là Gì

Linux Là Gì? Linux Hoạt Động Như Thế Nào Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Là phần mềm quản lý phần cứng và các tài nguyên khác của hệ thống như CPU, bộ nhớ và ổ cứng. Hệ điều này năm giữa ứng dụng và phần cứng tạo sự kết nối giữa tất cả các phần mềm và tài nguyên vật lý phục vụ cho việc thực hiện công việc.


Lập Trình Viên Là Gì

Lập Trình Viên Là Gì

Lập trình viên là gì? Lập trình viên là một người tạo ra phần mềm, các chương trình máy tính, ứng dụng hoặc website, làm các công việc như viết code, gỡ lỗi và làm công việc với mã nguồi của ứng dụng và phần mềm.


Windows Là Gì

Windows Là Gì

Windows là một hệ điều hành dành cho máy tính được phát triển bởi Microsoft, trong 30 năm gần đây Windows là hệ điều hành phổ biến nhát dành cho máy tính.


DMCA.com Protection Status