facebook API

ASP.NET Là Gì? Các Thành Phần Của ASP.NET

ASP.NET Là Gì?

ASP.NET là một Framework mã nguồn mở , được tạo ra bởi Microsoft, được dùng để lập trình website hoặc làm các dịch vụ web khác với .NET hoặc thiết kế website bằng asp.net.

The .NET platform

ASP.NET LÀ GÌ

.NET là một nền tảng được tạo bởi các công cụ và ngôn ngữ, thư viện để xây dựng nhiều loại ứng dụng phần mềm khác nhau, tìm hiểu thêm tại phần mềm ứng dụng là gì?.

.NET platform cung cấp các thành phần để có thể xây dựng nhiều loại ứng dụng khác nhau, một loại framework như ASP.NET, với đuôi .NET để xây dựng các loại ứng dụng cụ thể.

Dưới đây là một số có trang nền tảng .NET:

            Các ngôn ngữ lập trình như C#, F# và Visual Basic

            Các thư viện với chuỗi, ngày tháng, đọc ghi tệp, vv…

            Các công cụ chỉnh sửa cho Windows, Hệ điều hành Linux, macOS và Docker

Kiến trúc và các thành phần của ASP.NET

ASP.net là một framework chủ yếu để phát triển ứng dụng trên website, kiến trúc như hình bên dưới: 

[hình ảnh]

Kiến thức của .NET Framework được dựa trên các phần chính sau:

            1. Ngôn ngữ: Có nhiều loại ngôn ngữ trang .net framework, chúng là VB.netC#, đều được phát triển để thiết kế website.

            2. Thư viện: .NET Framework bao gồm nhiều lớp thư viện tiêu chuẩn, phổ biến nhất là như viện .net là thư viện về web.

            3. Common Language Runtime: chúng ta còn viết tắt là CLR và nó là một nền tảng, các chương trình .NET được thực thi trên nền tảng này và chúng thực hiện các hoạt động chính như xử lý ngoại lệ(Exception handling) và thu gom rác (Garbage collection).

Dưới đây là một số đặc điểm chính chủa ASP.Net framework

            1. Mô hình Code-behind: Đây là khái niệm tách biệt giữa thiết kế và mã code, với cấc làm này các lập trình viên sẽ dễ dàng phát triển ứng dụng hơn.

System.Web.UI.Page

            {

                        protected override void Page_Load(EventArgs event)

                        {

                                    base.OnLoad(event);

                        }

            }

}

            2. Cahing: ASP.NET triển khai Cahing rất tốt, làm tăng hiệu quả của ứng dụng, phần mềm và website. Bằng cách lưu vào bộ nhớ đệp những trang thường được truy cập được lưu ở một bị trí nhất định tạm thời, vậy nên các trang này sẽ được truy xuất nhanh hơn và phản hồi tốt hơn đến người dùng.

ASP.NET Core(.NET CORE) là gì?

Vào năm 2016 phiên bản mới nhất của ASP.NET CORE đã được Microsoft phát hành thay thế ASP.MVC cũ. Sự khác biệt chính đó là ASP.NET CORE là một nền tảng chéo, nó có thể chạy được trên cả các nền tảng khác như macOS, Linux và Docker và đương nhiên là Windows.

Hiện nay ASP.NET vẫn được Micosoft hỗ trợ nhưng phần lớn trong tậm của họ đang nhằm vào nền tảng .NET Core.

Bên cạnh việc nền tảng chạy được trên nhiều hệ điều hành, framework này đã sử dụng ASP.NET MVC, ASP.NET Web API và ASP.NET Web Pages để hợp nhấ t chúng thành một được gọi là MVC 6. Điều này làm cho các nhà phát triển ứng dụng làm việc hiệu quả hơn, linh hoạt hơn và hiệu năng cao hơn.

Lợi ích của ASP.NET

Chúng ta hãy cùng xem những lợi ích mà ASP.NET đem lại cho chúng ta

1. Đơn giản, bảo mật và hỗ trợ tốt

Công nghệ .NET đã giải quyết nhiều vấn đề thiết yếu mà hầy hết các nhà phát triển đang gặp khó khăn chẳng hạn như việc quản lý bộ nhớ, bảo mật và các tác vụ đặc biệt khác.

ASP.NET được xây dựng trên môi trường máy chủ Windows, xem thêm windows server là gì để hiểu thêm về windows server. Và đương nhiên tất cả các website được thiết kế hiện nay đều được phát triển trên hệ điều này, các loại website hiện nay khá nhiều trên thế giới phổ biến được làm bằng ASP.NET.

ASP.NET phổ biến khá rộng rãi, chúng ta có thể tìm thấy nhiều tài nguyên hỗ trợ trên Internet, bạn có thể tìm hiểu marketing internet là gì để thực hiện marketing online tốt hơn. Tuy đây là một nền nảng mã nguồn mở miễn phí nhưng Microsoft đã đầu tư nghiêm túc vào nó. Gây dựng nên một cộng đồng lớn quan tâm đến ngôn ngữ lập trình này và cùng với đó cung cấp sự hỗ trợ cho các công ty phát triển phần mềm thông qua ASP.Net.

2. Tốc độ

Website ASP.NET và các ứng dụng được xây dựng bằng nền tảng ASP.NET có tiềm năng nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với các trang web được xây dựng bằng php framework, JavaScript và ngôn ngữ lập trình định kiểu theo tầng định dạng CSS. Các phần mềm ASP.NET được biên dịch thành mã đối tượng sau đó thực thi, quá trình này sẽ mất thời gian sau đó chương trình có thể được chạy lặp đi lặp lại bằng nền tảng .NET trong khoảng thời gian rất ngắn.

Có nhiều công ty thiết kế website chuyên nghiệp bằng ngôn ngữ ASP.NET. Sự khác biệt của ngôn ngữ này chính là sự biên dịch và sự thông dịch của các ngôn ngữ lập trình. Mã thông dịch không được chạy trực tiếp bởi máy, trước tiếp nó được đọc và thông dịch sau đó mới đến thực thi.

3. Chi phí

Đây là một ngôn ngữ giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí rất lớn, khi bây giờ mọi loại mã đều có thể viết được bằng phần miễn phí như Microsoft Visual Studio Code,vv…

ASP.Net Core phát hành năm 2016 còn gíup người dùng phát triển phần mềm trên Linux, MacOS và Windows(ngoài IIS có sẵn) từ đó chi phí phát triển cũng được giảm đáng kể.

Kiến Thức Marketing

Đây Là Nơi Light Chia Sẻ Kiến Thức Về Lập Trình, Marketing Online, Quảng Cáo, SEO, Facebook, Content Đến Các Bạn Để Các Bạn Liên Tục Được Cập Nhật Những Kiến Thức Với Về Digital Marketing.

John Mueller: Đừng chờ đợi mọi người tìm kiếm trang web của mình

01-07-2021

Trong Hangout Google Webmaster được tổ chức vào ngày 9 tháng 5, Mueller đã trả lời một câu hỏi từ một chủ website liên quan đến việc thiếu dữ liệu truy vấn trong Search Console.
Chi tiết

SEO & COVID-19: Cách tăng lưu trượng truy cập website trong mùa dịch

15-10-2021

COVID-19 đã thay đổi SEO theo nhiều cách, nhưng với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách các thay đổi này liên quan đến chiến lược nội dung trang web, cách viết bài content chuẩn seo
Chi tiết

Website Bị Tụt Hạng SEO, Giảm Truy Cập Vì Bị Đi Link Xấu? Hãy Xem 8 Điều Lưu Ý Sau

01-07-2021

Như thế nào là một chiến dịch SEO bị đi Link xấu? Khi bạn thực hiện một chiến SEO nhằm muốn đẩy website của bạn lên internet xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google bằng từ khóa nhưng không những không thấy kết quả như mong muốn mà còn tụt thứ hạng hoặc nhận cảnh cáo từ Google
Chi tiết