facebook API

PHP Là Gì? Viết Chương Trình PHP Đầu Tiên

PHP là gì?

PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, được sử dụng để phát triển các trang web tĩnh hoặc trang web động hoặc các ứng dụng web khác. PHP viết tắt của Hypertext Pre-processor và trước đó là viết tắt của Personal Home Pages, việc nắm được php là gì và có các loại nào kèm theo sẽ giúp bạn có hành trang tốt trong việc thiết kế web.

Phải hiểu được PHP là gì đầu tiên trước khi vào thiết kế web

Phải hiểu được PHP là gì đầu tiên trước khi vào thiết kế web

Cách tệp lệnh PHP chỉ có thể được đọc và thông dịch trên một máy chủ đã cài đặt PHP.

Về phía máy khách thì chỉ cần trình duyệt web là có thể truy cập.

Tệp PHP chưa các thẻ PHP và đuôi tệp thì là .php

Ngôn ngữ kịch bản (Scripting) là gì?

Là tập hợp các lệnh lập trình được thông dịch ngay trong thời gian chạy, các lệnh thường được nhúng vào các môi trường phần mềm khác nhau.

Mục đích của Script là đảm bảo việc nâng cao hiệu suất hoặc thực hiện các hành động cho một ứng dụng, các tập lệnh phía máy chủ được thông dịch trên máy chủ còn các tập lệnh phía máy khách được ứng dụng trên máy khách thông dịch, xem thêm website là gì để biết thêm.

PHP được phía máy chủ thông dịch trong khi Javascript là một ví dụ về tập lệch trình duyệt trên máy khách. Cả PHP và JavaScript đều có thể được nhúng vào trang HTML, tìm hiểu thêm thiết kế website chúng cũng liên quan khá nhiều đến nhau.

Ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ kịch bản

PHP là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, khác hoàn toàn với bậc thấp, bạn có thể xem thêm ngôn ngữ lập trình bậc thấp là gì để hiểu thêm về loại này vì chúng là một phần quan trọng trong việc hiểu được php là gì - nắm nó nguyên lý của chúng.

Ngôn ngữ lập trình

            Có tất cả các tính năng cần thiết để phát triển nên một ứng dụng hoàn chỉnh

            Mã lệnh cần được biên dịch trước khi thực thi

            Không cần phải nhúng vào ngôn ngữ khác

Ngôn ngữ kịch bản

            Chủ yếu dùng cho các tác vụ đơn giản

            Mã lệch(code) có thể chạy và không cần biên dịch

            Thường được nhúng vào môi trường phần mềm khác

Cú pháp PHP

Một file PHP chứa các thẻ giống như thẻ HTML ở phía máy khách giống như JavaScript

          HTML là một lợi thế khi chúng ta học PHP, thậm chí chúng ta có thể học PHP mà bỏ qua HTML.

            Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu DBMS như MySQL hỗ trợ mạnh mẽ cho ngôn ngữ này.

           Đối với các loại phần mềm và ngôn ngữ lập trình nâng cao hơn như dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, chúng ta có thể cần đến JavaScript, Ajax hoặc XML đi cùng với PHP, Một số công nghệ khác đảm bảo chất lượng thiết kế website chuyên nghiệp hoặc công nghệ khác cũng đi kèm với các ngôn ngữ Front-End thoải mái.

Tại sao chúng ta dùng PHP, PHP là gì mà cả phổ biến đến vậy?

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, tại sao chúng ta lại chọn PHP thực việc lập trình trang web, dưới đây là một số lý do:

            - PHP là một mã nguồn mở và miễn phí, đi kèm với các phần mềm để tạo nên trang web, đọc thêm phần mềm mã nguồn mở là gì để tìm hiểu thêm

            - Dễ học hơn các ngôn ngữ khách như JSP hoặc ASP.NET. Đối với JSP bạn có thể đọc thêm về java jsp là gì để nắm được tốt hơn về ngôn ngữ này.

            - Tài nguyên hỗ trợ rất nhiều

            - Cú pháp giống CJava

            - Các máy chủ lưu trữ web dùng PHP không giống như ASP phải cần IIS, điều này làm PHP tối ưu hóa về chi phí

            - PHP luôn được cập nhật thường xuyên để bắt kịp các xu hướng công nghệ mới

            - Lợi ích mà chúng ta thấy được ở PHP đó là nó là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, chúng ta chỉ cần cài đặt nó lên máy chủ và cả máy khách lẫn máy chủ đều có thể truy cập được chỉ cần trình duyệt web mà thôi.

            - PHP đã được xây dựng để làm việc song song với Oracle Mysql và đương nhiên nó còn có thể làm việc với nhiều phần mềm DBMS khác như”

            Postgres, Oracle, MSSQL Server, ODBC, vv…

PHP chiếm lĩnh thị trường như thế nào

Hiện tại trên thế giới có hơn 20 triệu trang web và các ứng dụng internet khác được biết bằng PHP, bạn có thể xem thêm mạng internet là gì? Ảnh hưởng đến môi trường lập trình và phần mềm như thế nào. Trong thực tế PHP được dùng khá nhiều trong biệc thiết kế web hầu như các bên thiết kế website, thiết kế website bán hàng đều cần.

Đuôi tệp PHP

Phần mở rộng của file chúng ta có thể biết đến như .phtml, .php3, .php4, .php5, .phps

PHP được thiết kế để làm việc và nhúng với HTML tuy nhiên chúng ta cũng có thể tạo file PHP mà không liên quan tới bất kỳ thẻ HTML hoặc CSS nào nhưng kết quả lại trả về giống như với HTML trên trình duyệt web và xem các loại giao diện website và các công cụ viết css tạo ra giao diện đẹp mắt. Và để máy chủ web nhận dạng được mã PHP từ HTML chúng ta phải đặt mã PHP trong thẻ PHP.

Các bạn phải nhớ PHP là một loại phân biệt chữ hoa và chữ thường “VAR” khác với var. Bản thân của PHP thì không phân biệt chữa hoa và thường nhưng chúng ta nên dùng chữ thường:

<?php…?>

PHP Hello world

Chương trình dưới đây là một mẫu ví dụ cơ bản nhất trong thế giới lập trình

<?php

    echo "Hello world";

?>

Và đương nhiên trên trình duyệt sẽ là:

Hello world

Kiến Thức Lập Trình

icon

Bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến lập trình để trang bị cho bạn một cái nhìn tổng thể và kiến thức trực quan về lập trình website

Website Là Gì

Website Là Gì

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hoặc phương tiện khác. Một trang web có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập tình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.


Python Là Gì

Python Là Gì

Python Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Python Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích là phục vụ cho nhiều loại ứng dụng khác nhau, nó bao gồm các cấu trúc dữ liệu cấp cao, nhập động, liên kết động và nhiều tính năng hữu dụng cho việc phát triển các ứng dụng phức tạp.


PHP là gì

PHP là gì

PHP là gì? PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, được sử dụng để phát triển các trang web tĩnh hoặc trang web động hoặc các ứng dụng web khác. PHP viết tắt của Hypertext Pre-processor và trước đó là viết tắt của Personal Home Pages.


Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì? Phần mềm là tập hợp các hướng dẫn được viết bằng mã máy tính, chúng cho máy tính biết các hoạt động phải thực hiện những cái gì bằng một tác vụ cụ thể. Các phần mềm hiện nay thường ở dạng thương mại như Microsoft Word, Adobe Photoshop, game, các hệ hiệu thành hay bao gồm cả Virus.


MySQL Là Gì

MySQL Là Gì

MYSQL là gì? Một công ty tại thụy điển có tên MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994, sau đó công ty công nghệ Sun Microsystems của Mỹ sau đó đã nắm toàn quyền sở hữu khi họ mua lại MySQL vào năm 2008 nhưng cho đến năm 2010 Oracle lại mua lại nó kể từ đó MySQL thuộc quyền sở hữu của Oracle.


MSSQL Là Gì

MSSQL Là Gì

Microsoft SQL Server(MSSQL) là gì? Microsoft SQL Server (MSSQL) là một bộ phần mềm cơ sở dữ liệu được phát hành bởi Microsoft để quản trị hệ cơ sở dữ liệu quan hệ và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó bao gồm các công cụ cơ sở dữ liệu quan hệ với nhau, lưu trữ dưới dạng bảng.


Javascript Là Gì

Javascript Là Gì

JavaScript là gì? JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cho phép chúng ta thực hiện các công việc phức tạp trên website, giúp website của chúng ta có thể thực thi được các hành động mà chúng ta muốn thay vì hiển thị dữ liệu tĩnh.


Html Là Gì

Html Là Gì

Html Là Gì? Tại Sao HTML Lại Quan Trọng Đến Thế HTML là viết tắt của Hyper Text Markup Tanguage hay chúng ta còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu. Nó cho phép chúng ta tạo các cấu trúc các phần, đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn cho một website hoặc ứng dụng nào đó.


CSS Là Gì

CSS Là Gì

CSS Là Gì? được viết tắt từ Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế nhập mục đích đơn giản quá quá trình làm cho trang web trở nên đẹp mắt hơn. CSS xử lý phần giao diện của trang web, chúng ta có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, font chữ khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột được đặt kích thước và bố cục hình ảnh nên sử dụng như thế nào là hợp lý.


JSP là gì

JSP là gì

JSP là gì? Lý thuyết về JavaServer Pages JSP là một trong những công nghệ web Java đầu tiên, JavaServer Pages vẫn được sử dụng rộng rãi để xây dụng các trang web động để kết nối đến Java backend.


ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì? ASP.NET là một Framework mã nguồn mở , được tạo ra bởi Microsoft, được dùng để thiết kế website hoặc làm các dịch vụ web khác với .NET.


Linux Là Gì

Linux Là Gì

Linux Là Gì? Linux Hoạt Động Như Thế Nào Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Là phần mềm quản lý phần cứng và các tài nguyên khác của hệ thống như CPU, bộ nhớ và ổ cứng. Hệ điều này năm giữa ứng dụng và phần cứng tạo sự kết nối giữa tất cả các phần mềm và tài nguyên vật lý phục vụ cho việc thực hiện công việc.


Lập Trình Viên Là Gì

Lập Trình Viên Là Gì

Lập trình viên là gì? Lập trình viên là một người tạo ra phần mềm, các chương trình máy tính, ứng dụng hoặc website, làm các công việc như viết code, gỡ lỗi và làm công việc với mã nguồi của ứng dụng và phần mềm.


Windows Là Gì

Windows Là Gì

Windows là một hệ điều hành dành cho máy tính được phát triển bởi Microsoft, trong 30 năm gần đây Windows là hệ điều hành phổ biến nhát dành cho máy tính.


DMCA.com Protection Status