facebook API

PHP là gì? Viết chương trình PHP đầu tiên

PHP là gì?

PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, được sử dụng để phát triển các trang web tĩnh hoặc trang web động hoặc các ứng dụng web khác. PHP viết tắt của Hypertext Pre-processor và trước đó là viết tắt của Personal Home Pages.

php là gì

PHP là gì?

Cách tệp lệnh PHP chỉ có thể được đọc và thông dịch trên một máy chủ đã cài đặt PHP.

Về phía máy khách thì chỉ cần trình duyệt web là có thể truy cập.

Tệp PHP chưa các thẻ PHP và đuôi tệp thì là .php

Ngôn ngữ kịch bản (Scripting) là gì?

Là tập hợp các lệnh lập trình được thông dịch ngay trong thời gian chạy, các lệnh thường được nhúng vào các môi trường phần mềm khác nhau.

Mục đích của Script là đảm bảo việc nâng cao hiệu suất hoặc thực hiện các hành động cho một ứng dụng, các tập lệnh phía máy chủ được thông dịch trên máy chủ còn các tập lệnh phía máy khách được ứng dụng trên máy khách thông dịch, xem thêm máy chủ hosting là gì để biết thêm.

PHP được phía máy chủ thông dịch trong khi Javascript là một ví dụ về tập lệch trình duyệt trên máy khách. Cả PHP và JavaScript đều có thể được nhúng vào trang HTML, tìm hiểu thêm dom javascript là gì và ngôn ngữ html là gì chúng cũng liên quan khá nhiều đến nhau.

Ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ kịch bản

PHP là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, khác hoàn toàn với ngôn ngữ lập trình bậc thấp, bạn có thể xem thêm ngôn ngữ lập trình bậc thấp là gì để hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình này.

Ngôn ngữ lập trình

            Có tất cả các tính năng cần thiết để phát triển nên một ứng dụng hoàn chỉnh

            Mã lệnh cần được biên dịch trước khi thực thi

            Không cần phải nhúng vào ngôn ngữ khác

Ngôn ngữ kịch bản

            Chủ yếu dùng cho các tác vụ đơn giản

            Mã lệch(code) có thể chạy và không cần biên dịch

            Thường được nhúng vào môi trường phần mềm khác

Cú pháp PHP

Một file PHP chứa các thẻ giống như thẻ HTML ở phía máy khách giống như JavaScript

          HTML là một lợi thế khi chúng ta học PHP, thậm chí chúng ta có thể học PHP mà bỏ qua HTML.

            Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu DBMS như MySQL hỗ trợ mạnh mẽ cho ngôn ngữ này.

           Đối với các loại phần mềm và ngôn ngữ lập trình nâng cao hơn như dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, chúng ta có thể cần đến JavaScript, Ajax hoặc XML đi cùng với PHP, Một số công nghệ thiết kế website bằng php hoặc công nghệ khác cũng đi kèm với các ngôn ngữ Front-End thoải mái.

Tại sao chúng ta dùng PHP?

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, tại sao chúng ta lại chọn PHP thực việc lập trình trang web, dưới đây là một số lý do:

            - PHP là một mã nguồn mở và miễn phí, đi kèm với các phần mềm để tạo nên trang web, đọc thêm phần mềm mã nguồn mở là gì để tìm hiểu thêm

            - Dễ học hơn các ngôn ngữ khách như JSP hoặc ASP.NET. Đối với JSP bạn có thể đọc thêm về java jsp là gì để nắm được tốt hơn về ngôn ngữ này.

            - Tài nguyên hỗ trợ rất nhiều

            - Cú pháp giống CJava

            - Các máy chủ lưu trữ web dùng PHP không giống như ASP phải cần IIS, điều này làm PHP tối ưu hóa về chi phí

            - PHP luôn được cập nhật thường xuyên để bắt kịp các xu hướng công nghệ mới

            - Lợi ích mà chúng ta thấy được ở PHP đó là nó là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, chúng ta chỉ cần cài đặt nó lên máy chủ và cả máy khách lẫn máy chủ đều có thể truy cập được chỉ cần trình duyệt web mà thôi.

            - PHP đã được xây dựng để làm việc song song với Oracle Mysql và đương nhiên nó còn có thể làm việc với nhiều phần mềm DBMS khác như”

            Postgres, Oracle, MSSQL Server, ODBC, vv…

PHP chiếm lĩnh thị trường như thế nào

Hiện tại trên thế giới có hơn 20 triệu trang web và các ứng dụng internet khác được biết bằng PHP, bạn có thể xem thêm mạng internet là gì? Ảnh hưởng đến môi trường lập trình và ngôn ngữ lập trình phần mềm như thế nào.

Đuôi tệp PHP

Phần mở rộng của file chúng ta có thể biết đến như .phtml, .php3, .php4, .php5, .phps

PHP được thiết kế để làm việc và nhúng với HTML tuy nhiên chúng ta cũng có thể tạo file PHP mà không liên quan tới bất kỳ thẻ HTML hoặc CSS nào nhưng kết quả lại trả về giống như với HTML trên trình duyệt web và xem các loại giao diện website và các công cụ viết css tạo ra giao diện đẹp mắt. Và để máy chủ web nhận dạng được mã PHP từ HTML chúng ta phải đặt mã PHP trong thẻ PHP.

Các bạn phải nhớ PHP là một ngôn ngữ lập trình phân biệt chữ hoa và chữ thường “VAR” khác với var. Bản thân của PHP thì không phân biệt chữa hoa và thường nhưng chúng ta nên dùng chữ thường:

<?php…?>

PHP Hello world

Chương trình dưới đây là một mẫu ví dụ cơ bản nhất trong thế giới lập trình

<?php

    echo "Hello world";

?>

Và đương nhiên trên trình duyệt sẽ là:

Hello world

Đọc thêm: Lập trình viên là gì?

Kiến Thức Marketing

Đây Là Nơi Light Chia Sẻ Kiến Thức Về Lập Trình, Marketing Online, Quảng Cáo, SEO, Facebook, Content Đến Các Bạn Để Các Bạn Liên Tục Được Cập Nhật Những Kiến Thức Với Về Digital Marketing.

John Mueller: Đừng chờ đợi mọi người tìm kiếm trang web của mình

01-07-2021

Trong Hangout Google Webmaster được tổ chức vào ngày 9 tháng 5, Mueller đã trả lời một câu hỏi từ một chủ website liên quan đến việc thiếu dữ liệu truy vấn trong Search Console.
Chi tiết

SEO & COVID-19: Cách tăng lưu trượng truy cập website trong mùa dịch

15-10-2021

COVID-19 đã thay đổi SEO theo nhiều cách, nhưng với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách các thay đổi này liên quan đến chiến lược nội dung trang web, cách viết bài content chuẩn seo
Chi tiết

Website Bị Tụt Hạng SEO, Giảm Truy Cập Vì Bị Đi Link Xấu? Hãy Xem 8 Điều Lưu Ý Sau

01-07-2021

Như thế nào là một chiến dịch SEO bị đi Link xấu? Khi bạn thực hiện một chiến SEO nhằm muốn đẩy website của bạn lên internet xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google bằng từ khóa nhưng không những không thấy kết quả như mong muốn mà còn tụt thứ hạng hoặc nhận cảnh cáo từ Google
Chi tiết