facebook API

MySQL Là Gì? Tại Sao Nhiều Người Sử Dụng MySQL Đến Như Vậy?

  1. 1. Cơ sở dữ liệu (Database)
  2. 2. Mã nguồn mở
  3. 3. Mô hình máy khách – máy chủ
  4. 4. SQL
  5. 5. Tại sao MySQL lại thông dụng đến vậy?
  6. 6. Linh hoạt và dễ sử dụng
  7. 7. Hiệu năng cao
  8. 8. Tính tiêu chuẩn trong kinh doanh công nghiệp
  9. 9. Bảo mật

SQL là gì?

Một công ty tại thụy điển có tên MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994, sau đó công ty công nghệ Sun Microsystems của Mỹ sau đó đã nắm toàn quyền sở hữu khi họ mua lại MySQL vào năm 2008 nhưng cho đến năm 2010 Oracle lại mua lại nó kể từ đó MySQL thuộc quyền sở hữu của Oracle.

MySQL là gì

MySQL là gì?

MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở (RDBMS) với mô hình máy khách – máy chủ. RDBMS là một phần mềm được sử dụng để tạo và quan trị cơ sở dữ liệu dựa trên mô hình quan hệ.

Cơ sở dữ liệu (Database)

Cơ sở dữ liệu chỉ đơn giản là một tập hợp các dữ liệu và có cấu trúc lại với nhau. Các dữ liệu của bạn được lưu trữ lại trên đĩa cứng dưới dạng bảng và chúng được liên quan, quan hệ với nhau theo một số cách, chúng ta còn gọi chúng là DBMS, chỉ đơn giản như vậy thôi.

Mã nguồn mở

Các lập trình viên có thể tự do sử dụng và sửa đối nó, và nó khá dễ nên lập trình viên không bằng cấp cũng có thể sửa đổi được bằng cách tài liệu hướng dẫn online. Bất cứ ai cũng có thể cài MySQL một cách hợp pháp và miễn phí, bạn cũng có thể tùy chỉnh mã nguồn để phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Tuy nhiên GPL (GNU Public License) nói rằng chúng ta có thể thay đổi tùy vào điều kiện trong bản miễn phí, khi chúng ta trả phí chúng ta sẽ được thay đổi nâng cao hơn.

Mô hình máy khách – máy chủ

Một máy tính cài đặt và chạy RDMBS được gọi là máy khách còn khi họ truy cập dữ liệu thì sẽ truy cập vào máy chủ RDBMS.

MySQL cũng chỉ là một trong nhiều lựa chọn cho phần mềm RDBMS, RDBMSMySQL thường được cho làm giống nhay vì MySQL rất phổ biến. Các website lớn như Facebook, Youtube, Google đều sử dụng MySQL để lưu trữ dữ liệu và nó tương thích với nhiều nền tảng như Linux, macOS, Microsoft Windows và Ubuntu.

SQL

SQL và MySQL hoàn toàn khách nhau, chúng ta có thể gặp các tên khác như PostgreSQL và Microsoft SQL đều là nhưng công cụ sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Các phần mềm RDBMS thường được viết bằng các các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác nhau nhưng luôn sử dụng SQL làm ngôn ngữ chính để tương tác với cơ sở dữ liệu và MySQL được viết bằng C và C++; SQL khá được chuộng bởi ASP.NET NVC 5, bạn có thể tìm hiểu thêm asp.net mvc 5 là gì và dùng nhiều với SQL như thế nào.

SQL được Ted Codd phát triển vào những năm 1970 dựa trên IBM. Nó được sử dụng rộng hơn vào năm 1974 và thay thế các ngôn ngữ tương tự như ISAM và VVISAM.

Chúng ta có thể thao tác như:

            Truy vấn dữ liệu: yêu cầu và xem thông tin từ trong cơ sở dữ liệu.

            Chỉnh sửa dữ liệu: thêm, xóa, thay đổi, sắp xếp dữ liệu.

Nhận dạng dữ liệu: xác định kiểu dữ liệu và xác định lược đồ mối quan hệ của mỗi bảng trong cơ sở dữ liệu

Kiểm soát dữ liệu: cung cấp các kỹ thuật để bảo vệ dữ liệu tốt hơn, cung cấp quyền và ngăn chặn truy cập trái phép.

Tại sao MySQL lại thông dụng đến vậy?

MySQL không phải là RDMBS truy nhất hiện nay, nhưng nó là một trong nhứng DBMS phổ biến nhất chỉ đứng sau Oracle khi được chấm điểm bằng các thông số quan trọng trong kết quả tìm kiếm, hồ sơ trên LinkedIn và các tần suất được nhắc đến trên internet và các diễn đàn. Bạn có thể tìm hiểu thêm dịch vụ internet là gì để biết được MySQL được áp dụng nhiều như thế nào trên internet.

Linh hoạt và dễ sử dụng

Các lập trình viên có thể thay đổi mã nguồn theo ý riêng của họ mà không cần phải trả bất kì một khoản phí nào, quá trình cài đặt cũng cực kỳ đơn giản và đương nhiên kỹ năng của lập trình viên.

Hiệu năng cao

Rất nhiều các máy chủ hỗ trợ MySQL, cho dù chúng ta đang lưu trữ lượng lớn dự liệu hoặc thực hiện các công việc kinh doanh nặng nề, MySQL vẫn giúp bạn làm việc một cách trơn tru.

Tính tiêu chuẩn trong kinh doanh công nghiệp

Các ngành công nghệ lớn hiện hay đã sử dụng MySQL trong nhiều năm điều đó có nghĩa là rất nhiều nguồn lực rồi rào nhiều kỹ năng cho người muốn sử dụng công cụ này. MySQL được sử dụng để làm phần mềm, thiết kế web và các hỗ trong ngành công nghiệp website rất mạnh mẽ, chúng ta thường thấy CSS gần như luôn đi kèm với JavaScript và HTML để làm website. Bạn có thể học các thuộc tính css để làm website hiệu quả hơn.

Sử dụng để bổ trợ cho NodeJs, PHP thuần, ASP.NET, WordPress, vv…

Bảo mật

Dữ liệu là điều quan trọng nhất khi chọn phần mềm RDBMS, với hệ thống Access Privilege System và  User Account Management, MySQL có thể cài đặt bảo mật ở mức độ cao.

Đọc thêm: Phần Mềm Là Gì?

Kiến Thức Marketing

Đây Là Nơi Light Chia Sẻ Kiến Thức Về Lập Trình, Marketing Online, Quảng Cáo, SEO, Facebook, Content Đến Các Bạn Để Các Bạn Liên Tục Được Cập Nhật Những Kiến Thức Với Về Digital Marketing.

John Mueller: Đừng chờ đợi mọi người tìm kiếm trang web của mình

01-07-2021

Trong Hangout Google Webmaster được tổ chức vào ngày 9 tháng 5, Mueller đã trả lời một câu hỏi từ một chủ website liên quan đến việc thiếu dữ liệu truy vấn trong Search Console.
Chi tiết

SEO & COVID-19: Cách tăng lưu trượng truy cập website trong mùa dịch

15-10-2021

COVID-19 đã thay đổi SEO theo nhiều cách, nhưng với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách các thay đổi này liên quan đến chiến lược nội dung trang web, cách viết bài content chuẩn seo
Chi tiết

Website Bị Tụt Hạng SEO, Giảm Truy Cập Vì Bị Đi Link Xấu? Hãy Xem 8 Điều Lưu Ý Sau

01-07-2021

Như thế nào là một chiến dịch SEO bị đi Link xấu? Khi bạn thực hiện một chiến SEO nhằm muốn đẩy website của bạn lên internet xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google bằng từ khóa nhưng không những không thấy kết quả như mong muốn mà còn tụt thứ hạng hoặc nhận cảnh cáo từ Google
Chi tiết