facebook API

MySQL Là Gì? Tại Sao Nhiều Người Sử Dụng MySQL Đến Như Vậy?

Tìm hiểu xem mysql là gì mà ai cũng biết?

Một công ty tại thụy điển có tên MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994, sau đó công ty công nghệ Sun Microsystems của Mỹ sau đó đã nắm toàn quyền sở hữu khi họ mua lại MySQL vào năm 2008 nhưng cho đến năm 2010 Oracle lại mua lại nó kể từ đó MySQL thuộc quyền sở hữu của Oracle.

Lập trình viên phải nên học mysql là gì để thực hành

Lập trình viên phải nên học mysql là gì để thực hành

MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở (RDBMS) với mô hình máy khách – máy chủ. RDBMS là một phần mềm được sử dụng để tạo và quan trị cơ sở dữ liệu dựa trên mô hình quan hệ.

Cơ sở dữ liệu (Database) và tìm hiểu xem MySQL là gì và có quan trọng không trong việc thể hiện dữ liệu

Cơ sở dữ liệu chỉ đơn giản là một tập hợp các dữ liệu và có cấu trúc lại với nhau. Các dữ liệu của bạn được lưu trữ lại trên đĩa cứng dưới dạng bảng và chúng được liên quan, quan hệ với nhau theo một số cách, chúng ta còn gọi chúng là DBMS, chỉ đơn giản như vậy thôi, đã là một lập trình viên thông thường thì đều hiểu chắc chắn phải biết mysql là gì và chúng hoạt động ra sao trong việc thể hiện dữ liệu.

Mã nguồn mở

Các lập trình viên có thể tự do sử dụng và sửa đối nó, và nó khá dễ nên lập trình viên không bằng cấp cũng có thể sửa đổi được bằng cách tài liệu hướng dẫn online. Bất cứ ai cũng có thể cài MySQL một cách hợp pháp và miễn phí, bạn cũng có thể tùy chỉnh mã nguồn để phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Tuy nhiên GPL (GNU Public License) nói rằng chúng ta có thể thay đổi tùy vào điều kiện trong bản miễn phí, khi chúng ta trả phí chúng ta sẽ được thay đổi nâng cao hơn.

Mô hình máy khách – máy chủ

Một máy tính cài đặt và chạy RDMBS được gọi là máy khách còn khi họ truy cập dữ liệu thì sẽ truy cập vào máy chủ RDBMS.

MySQL cũng chỉ là một trong nhiều lựa chọn cho phần mềm RDBMS, RDBMSMySQL thường được cho làm giống nhay vì MySQL rất phổ biến. Các website lớn như Facebook, Youtube, Google đều sử dụng MySQL để lưu trữ dữ liệu và nó tương thích với nhiều nền tảng như Linux, macOS, Microsoft Windows và Ubuntu.

SQL

SQL và MySQL hoàn toàn khách nhau, chúng ta có thể gặp các tên khác như PostgreSQL và Microsoft SQL đều là nhưng công cụ sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Các phần mềm RDBMS thường được viết bằng các các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác nhau nhưng luôn sử dụng SQL làm ngôn ngữ chính để tương tác với cơ sở dữ liệu và MySQL được viết bằng C và C++; SQL khá được chuộng bởi ASP.NET NVC 5, bạn có thể tìm hiểu thêm asp.net mvc 5 là gì và dùng nhiều với SQL như thế nào, kể cả bạn đang tìm hiểu về SQL bạn cũng phải nghiên cứu mysql là gì để làm mới có thể đạt kết quả tốt vì ai cũng nên biết mysql là gì khi lập trình.

SQL được Ted Codd phát triển vào những năm 1970 dựa trên IBM. Nó được sử dụng rộng hơn vào năm 1974 và thay thế các ngôn ngữ tương tự như ISAM và VVISAM.

Chúng ta có thể thao tác như:

            Truy vấn dữ liệu: yêu cầu và xem thông tin từ trong cơ sở dữ liệu.

            Chỉnh sửa dữ liệu: thêm, xóa, thay đổi, sắp xếp dữ liệu.

Nhận dạng dữ liệu: xác định kiểu dữ liệu và xác định lược đồ mối quan hệ của mỗi bảng trong cơ sở dữ liệu

Kiểm soát dữ liệu: cung cấp các kỹ thuật để bảo vệ dữ liệu tốt hơn, cung cấp quyền và ngăn chặn truy cập trái phép.

Tại sao MySQL lại thông dụng đến?

MySQL không phải là RDMBS truy nhất hiện nay, nhưng nó là một trong nhứng DBMS phổ biến nhất chỉ đứng sau Oracle khi được chấm điểm bằng các thông số quan trọng trong kết quả tìm kiếm, hồ sơ trên LinkedIn và các tần suất được nhắc đến trên internet và các diễn đàn. Bạn có thể tìm hiểu thêm dịch vụ internet là gì để biết được MySQL được áp dụng nhiều như thế nào trên internet vì bạn phải hiểu được mysql là gì trước khi triển khai bất kì dự án nào.

Linh hoạt và dễ sử dụng

Các lập trình viên có thể thay đổi mã nguồn theo ý riêng của họ mà không cần phải trả bất kì một khoản phí nào, quá trình cài đặt cũng cực kỳ đơn giản và đương nhiên kỹ năng của lập trình viên.

Hiệu năng cao

Rất nhiều các máy chủ hỗ trợ MySQL, cho dù chúng ta đang lưu trữ lượng lớn dự liệu hoặc thực hiện các công việc kinh doanh nặng nề, MySQL vẫn giúp bạn làm việc một cách trơn tru. Đương nhiên nó còn đi kèm với Hosting sử dụng cơ sở dữ liệu có mức độ hiệu năng như thế nào nữa hãy đọc thêm Hosting Là Gì? để xem sự kết hợp của MYSQL với hosting.

Tính tiêu chuẩn trong kinh doanh công nghiệp

Các ngành công nghệ lớn hiện hay đã sử dụng MySQL trong nhiều năm điều đó có nghĩa là rất nhiều nguồn lực rồi rào nhiều kỹ năng cho người muốn sử dụng công cụ này. MySQL được sử dụng để làm phần mềm, thiết kế website rất mạnh mẽ, chúng ta thường thấy CSS gần như luôn đi kèm với JavaScript và HTML để làm website. Bạn có thể học các thuộc tính css để làm website hiệu quả hơn.

Sử dụng để bổ trợ cho NodeJs, PHP thuần, ASP.NET, WordPress, vv…

Trong kinh doanh có khá nhiều ngành nghề cần đến MYSQL làm cơ sở dữ liệu chính, ví dụ như thiết kế website thì cần sự bảo mật và phát triển nhanh một số ngàng như thiết kế website bán hàng thương mại điện tử,thiết kế website bất động sản để sử dụng MYSQL làm cơ sở dữ liệu. Trong thực tế MYSQL thường được đi kèm với PHP và WordPress và cũng có thể được sử dùng kèm với các mã nguồn mở hoặc website builder như Landing Page bạn cũng nên tìm hiểu về landing page là gì? Vì sao tăng 40% - 1600% tỷ lệ chuyển đổi so với trang khác để hiểu thêm về kiến thức lập trình liên quan tới kinh doanh thực tế như thế nào đối với ngành liên quan tới dịch vụ web.

Bảo mật

Dữ liệu là điều quan trọng nhất khi chọn phần mềm RDBMS, với hệ thống Access Privilege System và  User Account Management, MySQL có thể cài đặt bảo mật ở mức độ cao. Ví dụ như đối với một số ngành nghề khá dễ lộ thông tin như dịch vụ web, sau khi thiết kế web xong phải được bảo mật thì Mysql nhiều tầng để tăng bảo mật, các công tin như ID, hình ảnh khách hàng sau khi triển khai thiết kế website phải được lưu trữ và giữ bảo mật trước các sự đe họa từ việc tấn công bên ngoài.

Đọc thêm: Website là gì?

Kiến Thức Lập Trình

icon

Bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến lập trình để trang bị cho bạn một cái nhìn tổng thể và kiến thức trực quan về lập trình website

Website Là Gì

Website Là Gì

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hoặc phương tiện khác. Một trang web có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập tình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.


Python Là Gì

Python Là Gì

Python Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Python Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích là phục vụ cho nhiều loại ứng dụng khác nhau, nó bao gồm các cấu trúc dữ liệu cấp cao, nhập động, liên kết động và nhiều tính năng hữu dụng cho việc phát triển các ứng dụng phức tạp.


PHP là gì

PHP là gì

PHP là gì? PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, được sử dụng để phát triển các trang web tĩnh hoặc trang web động hoặc các ứng dụng web khác. PHP viết tắt của Hypertext Pre-processor và trước đó là viết tắt của Personal Home Pages.


Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì? Phần mềm là tập hợp các hướng dẫn được viết bằng mã máy tính, chúng cho máy tính biết các hoạt động phải thực hiện những cái gì bằng một tác vụ cụ thể. Các phần mềm hiện nay thường ở dạng thương mại như Microsoft Word, Adobe Photoshop, game, các hệ hiệu thành hay bao gồm cả Virus.


MySQL Là Gì

MySQL Là Gì

MYSQL là gì? Một công ty tại thụy điển có tên MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994, sau đó công ty công nghệ Sun Microsystems của Mỹ sau đó đã nắm toàn quyền sở hữu khi họ mua lại MySQL vào năm 2008 nhưng cho đến năm 2010 Oracle lại mua lại nó kể từ đó MySQL thuộc quyền sở hữu của Oracle.


MSSQL Là Gì

MSSQL Là Gì

Microsoft SQL Server(MSSQL) là gì? Microsoft SQL Server (MSSQL) là một bộ phần mềm cơ sở dữ liệu được phát hành bởi Microsoft để quản trị hệ cơ sở dữ liệu quan hệ và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó bao gồm các công cụ cơ sở dữ liệu quan hệ với nhau, lưu trữ dưới dạng bảng.


Javascript Là Gì

Javascript Là Gì

JavaScript là gì? JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cho phép chúng ta thực hiện các công việc phức tạp trên website, giúp website của chúng ta có thể thực thi được các hành động mà chúng ta muốn thay vì hiển thị dữ liệu tĩnh.


Html Là Gì

Html Là Gì

Html Là Gì? Tại Sao HTML Lại Quan Trọng Đến Thế HTML là viết tắt của Hyper Text Markup Tanguage hay chúng ta còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu. Nó cho phép chúng ta tạo các cấu trúc các phần, đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn cho một website hoặc ứng dụng nào đó.


CSS Là Gì

CSS Là Gì

CSS Là Gì? được viết tắt từ Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế nhập mục đích đơn giản quá quá trình làm cho trang web trở nên đẹp mắt hơn. CSS xử lý phần giao diện của trang web, chúng ta có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, font chữ khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột được đặt kích thước và bố cục hình ảnh nên sử dụng như thế nào là hợp lý.


JSP là gì

JSP là gì

JSP là gì? Lý thuyết về JavaServer Pages JSP là một trong những công nghệ web Java đầu tiên, JavaServer Pages vẫn được sử dụng rộng rãi để xây dụng các trang web động để kết nối đến Java backend.


ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì? ASP.NET là một Framework mã nguồn mở , được tạo ra bởi Microsoft, được dùng để thiết kế website hoặc làm các dịch vụ web khác với .NET.


Linux Là Gì

Linux Là Gì

Linux Là Gì? Linux Hoạt Động Như Thế Nào Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Là phần mềm quản lý phần cứng và các tài nguyên khác của hệ thống như CPU, bộ nhớ và ổ cứng. Hệ điều này năm giữa ứng dụng và phần cứng tạo sự kết nối giữa tất cả các phần mềm và tài nguyên vật lý phục vụ cho việc thực hiện công việc.


Lập Trình Viên Là Gì

Lập Trình Viên Là Gì

Lập trình viên là gì? Lập trình viên là một người tạo ra phần mềm, các chương trình máy tính, ứng dụng hoặc website, làm các công việc như viết code, gỡ lỗi và làm công việc với mã nguồi của ứng dụng và phần mềm.


Windows Là Gì

Windows Là Gì

Windows là một hệ điều hành dành cho máy tính được phát triển bởi Microsoft, trong 30 năm gần đây Windows là hệ điều hành phổ biến nhát dành cho máy tính.


DMCA.com Protection Status