facebook API

Mã Nguồn Mở Là Gì? Chúng Quan Trọng Như Thế Nào?

Mã nguồn mở là một mã nguồn mà mọi người có thể chia sẻ, chỉnh sửa và truy cập một cách công khai và miễn phí trong bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về chúng.

Hiện nay mã nguồn mở là gì tại sao nên tìm hiểu?

Phần mềm mã nguồn mở là phần mềm mà có mã nguồn mà ai cũng có thể xem, kiểm tra, chỉnh sửa và nâng cấp chúng. Mã nguồn cũng là phần quan trọng nhất của phần mềm và chúng cũng là phần mà người dùng thông thường không thể nhìn thấy được. Đó là các đoạn mã mà các lập trình viên sử dụng để lập trình nên chương hình hoặc ứng dụng cần thiết trong đó lập trình game đang là ngành hot hiện nay, cũng nhiều người thắc mắc và học ở đâu vì đầy là một thứ khá phổ biến.

Nên nắm rõ kiến thức mã nguồn mở là gì

Nên nắm rõ kiến thức mã nguồn mở là gì

Sự khác nhau của phần mềm

Các phần mềm sử dụng không phải mã nguồn mở là các cá nhân hoặc tổ chức đã tạo ra mã riêng cho họ, được kiểm soát, chỉnh sửa và phát triển bởi chính cá nhân họ, chúng ta còn gọi chúng là phần mềm độc quyềnvà có giấy phép phần mềm riêng.

Chỉ những người sáng tạo ra phần mềm từ ban đầu mới có bản quyền và thể sao chép, kiểm tra và chỉnh sửa phần mềm đóng đó một cách hợp pháp. Chúng ta có thể lấy một số ví dụ như Adode hoặc Microsoft là những công ty phát triển độc quyền.

Khi người dùng sử dụng phần mềm, bao gồm mã đóng và mở như mã css, người dùng phải đồng ý với các điều khoản và giấy phép nguồn mở mới có thể sử dụng hợp pháp, tuy nhiên các điều khoản của chúng cũng có những điều khác nhau.

Giấy phép sử dụng mã muồn mở cho phép mọi người có thể sửa đổi thậm trí là phân phối phần mềm tự do, cung cấp cho người dùng quyền mà họ có thể làm bất cứ thứ gì mà họ muốn, một số giấy chúng ta có thể thấy họ sử dụng là giấy phép “copyleft” và cũng hoàn toàn miễn phí bạn có thể thể xem thêm về javascript là gì nó cũng là loại mã này.

Nói chúng giấy phép cho phần mềm mã nguồn mở làm tăng sự hợp tác và phát triển, giúp phần mềm chia sẻ nhiều hơn, cho phép người khác thực hiện các sử đổi liên tục với chúng và kết hợp chúng để tạo ra các dự án riêng cho họ. Khuyên khích sự tích cực của các lập trình viên cho sự thay đổi, nâng cấp phần mềm. Khác với mã nguồn đóng thường được sử dụng rộng rãi tại các máy chủ khác nhau còn thông thường mã nguồn đóng được sử dụng tại server riêng hay còn gọi là Dedicated Server, bạn có thể xem thêm về website là gì hay Dedicated Server Là Gì? và chúng liên quan với nhau như thế nào.

Các kiểu mã thịnh hành hiện nay

Đa số các lập trình viên thích sử dụng chúng vì?

Điều khiển chúng: Các lập trình viên có thể điều khiển mã dễ dàng hơn, chúng ta có thể kiểm tra chúng để có thể đảm bảo rằng các dòng lệnh chạy đều đúng với những gì chúng ta mong muốn và ta có thể thay những chỗ chúng ta không thích. Người dùng phần mềm không phải lập trình viên cũng rất thích vì được sử dụng phần mềm mà không phải trả bất kì khoản chi phí nào và cũng được sử dụng theo cách mà họ muốn.

Được đào tạo: Giúp các lập trình viên nâng cao kỹ năng dễ hơn, vì chúng có thể được truy cập công khai, sinh viên có thể dễ dàng học tập và nghiên cứu để tạo ra phần mềm tốt hơn, và khi mọi người phát hiện ra những sai lầm trong trương trình, họ có thể chia sẻ sai lầm với những người khác để giúp các lập trình viên khác tránh phải những sai lầm như họ.

Tính bảo mật:  Rất nhiều người thích phần mềm mã muồn mở hơn vì nó an toàn và ổn định hơn phần mềm độc quyền. Bởi vì ai cũng có thể xem và phát hiện những lỗi bảo mật để chỉnh sửa các thiếu sót đó. Các lập trình viên có thể làm việc mà không cần phải xin phép tác giả, họ có thể chỉnh sửa nâng cấp nhanh hơn so với phần mềm độc quyền.

Tính ổn định: Nhiều người sử dụng phần mềm cho các dự án quan trọng, người dùng có thể công khai kiểm tra mã muồn đó và chắc chắn rằng phần mềm không bao giờ biến mất hoặc hư hỏng nếu người ban đầu tạo ra chúng ngừng phát triển mã nguồn.

Cộng đồng lớn: Thường được sử dụng và hỗ trợ bởi cộng đòng rất lớn, nó truyền cảm hứng rất nhiều cho các lập trình viên cho thể chia sẻ, gặp gỡ hỗ trợ lẫn nhau, nếu họ đang sử dụng gặp khó khăn các bạn chỉ cần đặt câu hỏi ví dụ lên StackOverFlow bạn sẽ nhận được câu trả lời tốt nhất chỉ sau vài giờ.

Miễn Phí không có nghĩa mọi thứ được tạo ra mà không phải trả phí

Đối với phần mềm được các lập trình viên tạo ra từ mã nguồn mở họ có thể tính phí trên chúng một cách bình thường tuy nhiên trong một số trường hợp, giấp phép sẽ yêu cầu người làm ra phần mềm tự do nguồn mở đó phải bàn giao cả mã nguồn mà họ làm ra đó cho người khác và họ cũng có thể tính phí thêm phần bàn giao mã nguồn đó, bằng cách này người dùng có thể tránh được các trường hợp sự cố không đang có khi người làm ra phần mềm không còn cung cấp và làm việc với họ nữa.

Trong thiết kế web

Thường được dùng để thiết kế web bán hàng phục vụ việc khách hàng tìm kiếm.  Trong thiết kế website, mã nguồn đóng vai trò quan trọng vì hầu hết tất cả các mã nguồn hiện nay dùng để thiết kế website đều là mở hết vậy nên chúng đóng một vai trò rất quan trọng. Nhất là đối với việc thị trường ngày nay càng yêu cầu các loại website phải đem loại doanh thu cao thì đều cần có thiết kế website và bằng các loại như PHP, Java Web, ASP.NET, vv...

Hiểu để áp dụng trong kinh doanh

Được sử dụng trong kinh doanh rất nhiều, tuy nhiên đối với một số ngành nghề chúng ta cần phân nhắc kỹ đối với các phần mềm, server sử dụng nhiều nền tảng mở, ví dụ như một số ngành nghề có lợi cao như bất động sản thì khách hàng cần thiết kế website bất động sản chất lượng cao, việc sử dụng chúng cần phải cẩn trọng và chú ý đến cácn vấn đề bảo mật và thông tin khách hàng.

Tóm lại mã nguồn mở là gì?

Muốn làm chủ nó bạn phải chắc chắn kiến thức về nó trước, mã nguồn mở được viết rồi chia sẻ cho người khác có thể xem và chỉnh sửa, nâng cấp thoải mái để phục vụ các mục đích khác nhau một cách hoàn toàn miễn phí.

Kiến Thức Lập Trình

icon

Bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến lập trình để trang bị cho bạn một cái nhìn tổng thể và kiến thức trực quan về lập trình website

Website Là Gì

Website Là Gì

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hoặc phương tiện khác. Một trang web có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập tình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.


Tên Miền Là Gì

Tên Miền Là Gì

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt web và truy cập vào website của bạn.


Hosting Là Gì

Hosting Là Gì

Hosting Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Hosting Định nghĩa hosting Khi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên một máy chủ để lưu trữ các tệp tin, mã nguồn website, ảnh, video, có thể truy cập online thì được gọi là hosting.


VPS Là Gì

VPS Là Gì

VPS Là Gì? VPS là một máy tính lưu trữ tất cả các tệp tin và tạo nên trang web của bạn, khi ai đó nhập tên miền vào trình duyệt web, máy tính đó sẽ đưa trang web của bạn đến trình duyệt của người truy cập tên miền đó.


Dedicated Server Là Gì

Dedicated Server Là Gì

Dedicated Server(Máy chủ vật lý chuyên dụng) Là Gì? Dedicated Server là một máy chủ chuyên dụng lưu trữ web trong đó khách hàng có quyền sử dụng độc quyền toàn bộ máy chủ.


WordPress Là Gì

WordPress Là Gì

Wordpress là cách khá đơn giản và phổ biến để tạo nên một website, một blog cho riêng bạn, thực tế cho thấy WordPress chiếm hơn 40% tất cả các trang web trên Internet.


Internet Là Gì

Internet Là Gì

Internet Là Gì? Internet là một kiến trúc hệ thống thông tin được cách mạng hóa phương thức truyền thông và thương mại bằng cách cho phép các mạng máy tính trên toàn thế giới kết nối với nhau


Mã Nguồn Mở Là Gì

Mã Nguồn Mở Là Gì

Mã nguồn mở là một mã nguồn mà mọi người có thể chia sẻ, chỉnh sửa và truy cập một cách công khai và miễn phí. Phần mềm mã nguồn mở là gì? Phần mềm mã nguồn mở là phần mềm mà có mã nguồn mà ai cũng có thể xem, kiểm tra, chỉnh sửa và nâng cấp chúng.


Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì

Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì

Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ đưa ra một tập hợp các mã lệnh để máy tính thực thi, tác giả của các mã lệnh và ngôn ngữ là các lập trình viên.


DMCA.com Protection Status