facebook API

Mã Nguồn Mở Là Gì? Chúng Quan Trọng Như Thế Nào?

Mã nguồn mở là một mã nguồn mà mọi người có thể chia sẻ, chỉnh sửa và truy cập một cách công khai và miễn phí.

Phần mềm mã nguồn mở là gì?

Phần mềm mã nguồn mở là phần mềm mà có mã nguồn mà ai cũng có thể xem, kiểm tra, chỉnh sửa và nâng cấp chúng. Mã nguồn cũng là phần quan trọng nhất của phần mềm và chúng cũng là phần mà người dùng thông thường không thể nhìn thấy được. Đó là các đoạn mã mà các lập trình viên sử dụng để lập trình nên chương hình hoặc ứng dụng cần thiết trong đó lập trình viên game mã nguồn mở đang là ngành hot hiện nay.

phần mềm mã nguồn mở là gì

Sự khác nhau của phần mềm sử dụng mã nguồn mở và các loại khác của phần mềm

Các phần mềm sử dụng không phải mã nguồn mở là các cá nhân hoặc tổ chức đã tạo ra mã nguồn riêng cho họ, được kiểm soát, chỉnh sửa và phát triển bởi chính cá nhân họ, chúng ta còn gọi chúng là phần mềm độc quyền hoặc mã nguồn đóng và có giấy phép phần mềm riêng.

Chỉ những người sáng tạo ra phần mềm từ ban đầu mới có bản quyền và thể sao chép, kiểm tra và chỉnh sửa phần mềm đóng hoặc mã nguồn đóng đó một cách hợp pháp. Chúng ta có thể lấy một số ví dụ như Adode hoặc Microsoft là những công ty phát triển mã nguồn đóng độc quyền.

Khi người dùng sử dụng phần mềm, bao gồm cả mã nguồn đóng và mã nguồn mở như mã css, người dùng phải đồng ý với các điều khoản và giấy phép nguồn mở mới có thể sử dụng hợp pháp, tuy nhiên các điều khoản của mã nguồn đóng và mã nguồn mở cũng có những điều khác nhau và xem thêm phần mềm là gì để so sánh với mã nguồn mở.

Giấy phép sử dụng mã muồn mở cho phép các lập trình viên có thể sửa đổi thậm trí là phân phối phần mềm tự do, cung cấp cho người dùng quyền mà họ có thể làm bất cứ thứ gì mà họ muốn, một số giấy chúng ta có thể thấy họ sử dụng là giấy phép “copyleft” và cũng hoàn toàn miễn phí.

Nói chúng giấy phép cho phần mềm mã nguồn mở làm tăng sự hợp tác và phát triển, giúp phần mềm chia sẻ nhiều hơn, cho phép người khác thực hiện các sử đổi liên tục với mã nguồn và kết hợp chúng để tạo ra các dự án riêng cho họ. Khuyên khích sự tích cực của các lập trình viên cho sự thay đổi, nâng cấp phần mềm.

Mã nguồn mở quan trọng như thế nào đối với các lập trình viên?

Đa số các lập trình viên thích sử dụng mã nguồn mở hơn mã nguồn đóng vì?

Điều khiển chúng: Các lập trình viên có thể điều khiển mã nguồn mở dễ dàng hơn, chúng ta có thể kiểm tra mã nguồn để có thể đảm bảo rằng các dòng lệnh chạy đều đúng với những gì chúng ta mong muốn và ta có thể thay những chỗ chúng ta không thích. Người dùng phần mềm không phải lập trình viên cũng rất thích vì được sử dụng phần mềm mà không phải trả bất kì khoản chi phí nào và cũng được sử dụng theo cách mà họ muốn.

Được đào tạo: Mã nguồn mở giúp các lập trình viên nâng cao kỹ năng dễ hơn, vì chúng có thể được truy cập công khai, sinh viên có thể dễ dàng học tập và nghiên cứu để tạo ra phần mềm tốt hơn, và khi mọi người phát hiện ra những sai lầm của mã nguồn mở trong trương trình, họ có thể chia sẻ sai lầm với những người khác để giúp các lập trình viên khác tránh phải những sai lầm như họ.

Tính bảo mật:  Rất nhiều người thích phần mềm mã muồn mở hơn vì nó an toàn và ổn định hơn phần mềm độc quyền. Bởi vì ai cũng có thể xem và phát hiện những lỗi bảo mật của mã nguồn mở để chỉnh sửa các thiếu sót đó. Các lập trình viên có thể làm việc trên mã nguồn mở mà không cần phải xin phép tác giả, họ có thể chỉnh sửa nâng cấp nhanh hơn so với phần mềm độc quyền.

Tính ổn định: Nhiều người sử dụng phần mềm mã nguồn mở cho các dự án quan trọng, người dùng có thể công khai kiểm tra mã muồn đó và chắc chắn rằng phần mềm mã nguồn mở không bao giờ biến mất hoặc hư hỏng nếu người ban đầu tạo ra chúng ngừng phát triển mã nguồn.

Cộng đồng lớn: Với mã nguồn mở thường được sử dụng và hỗ trợ bởi cộng đòng rất lớn, nó truyền cảm hứng rất nhiều cho các lập trình viên cho thể chia sẻ, gặp gỡ hỗ trợ lẫn nhau, nếu các lập trình viên đang sử dụng mã nguồn mở và gặp khó khăn các bạn chỉ cần đặt câu hỏi ví dụ lên StackOverFlow bạn sẽ nhận được câu trả lời tốt nhất chỉ sau vài giờ.

Miễn Phí không có nghĩa mọi thứ được tạo ra bởi mã nguồn mở là không phải trả phí

Đối với phần mềm được các lập trình viên tạo ra từ mã nguồn mở họ có thể tính phí trên chúng một cách bình thường tuy nhiên trong một số trường hợp, giấp phép mã nguồn mở sẽ yêu cầu người làm ra phần mềm tự do nguồn mở đó phải bàn giao cả mã nguồn mà họ làm ra đó cho người khác và họ cũng có thể tính phí thêm phần bàn giao mã nguồn đó, bằng cách này người dùng có thể tránh được các trường hợp sự cố không đang có khi người làm ra phần mềm từ mã nguồn mở không còn cung cấp và làm việc với họ nữa.

Mã nguồn mở để thiết kế web

Trong thiết kế website, mã nguồn mở đóng vai trò quan trọng vì hầu hết tất cả các mã nguồn hiện nay dùng để thiết kế website đều là mã nguồn mở hết vậy nên mã nguồn mở đóng một vai trò rất quan trọng. Nhất là đối với việc thị trường ngày nay càng yêu cầu các loại website phải đem loại doanh thu cao thì đều cần thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp và bằng các loại mã nguồn mở như PHP, Java Web, ASP.NET, vv...

Tóm lại mã nguồn mở là gì?

Là một mã nguồn được lập trình viên viết lên và chúng chia sẻ cho người khác có thể xem và chỉnh sửa, nâng cấp thoải mái để phục vụ các mục đích khác nhau một cách hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Python Là Gì?

Kiến Thức Marketing

Đây Là Nơi Light Chia Sẻ Kiến Thức Về Lập Trình, Marketing Online, Quảng Cáo, SEO, Facebook, Content Đến Các Bạn Để Các Bạn Liên Tục Được Cập Nhật Những Kiến Thức Với Về Digital Marketing.

John Mueller: Đừng chờ đợi mọi người tìm kiếm trang web của mình

01-07-2021

Trong Hangout Google Webmaster được tổ chức vào ngày 9 tháng 5, Mueller đã trả lời một câu hỏi từ một chủ website liên quan đến việc thiếu dữ liệu truy vấn trong Search Console.
Chi tiết

SEO & COVID-19: Cách tăng lưu trượng truy cập website trong mùa dịch

15-10-2021

COVID-19 đã thay đổi SEO theo nhiều cách, nhưng với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách các thay đổi này liên quan đến chiến lược nội dung trang web, cách viết bài content chuẩn seo
Chi tiết

Website Bị Tụt Hạng SEO, Giảm Truy Cập Vì Bị Đi Link Xấu? Hãy Xem 8 Điều Lưu Ý Sau

01-07-2021

Như thế nào là một chiến dịch SEO bị đi Link xấu? Khi bạn thực hiện một chiến SEO nhằm muốn đẩy website của bạn lên internet xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google bằng từ khóa nhưng không những không thấy kết quả như mong muốn mà còn tụt thứ hạng hoặc nhận cảnh cáo từ Google
Chi tiết