facebook API

Linux Là Gì? Linux Hoạt Động Như Thế Nào

Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Là phần mềm quản lý phần cứng và các tài nguyên khác của hệ thống như CPU, bộ nhớ và ổ cứng. Hệ điều này năm giữa ứng dụng và phần cứng tạo sự kết nối giữa tất cả các phần mềm và tài nguyên vật lý phục vụ cho việc thực hiện công việc.

linux là gì

Linux hoạt động như thế nào?

Linux được thiết kế giống với UNIX, nhưng đã phát triển để chạy trên nhiều loại phần cứng từ điện thoại đến các siêu máy tính.

Hệ điều hành Linux bao gồm một số thành phần cốt lõi như công cụ GNU và một số thành phần khác, các công cụ này cung cấp cho người dùng quản lý tài nguyên do nhân cung cấp, cài đặt thêm phần mềm, định cấu hình và bảo mật,vv… Tất cả chúng được kết hợp với nhạt tạo nên hệ điều hành chức năng. Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở cho nên sự kết hợp của phần mềm có thể khác nhau giữa các bản Linux khác nhau đọc phần mềm máy tính là gì để hiểu thêm các loại phần mềm hoạt động trên Linux.

Dòng lệnh là gì?

Dòng lệnh là bạn có thể truy cập trực tiếp vào máy tính của bạn để yêu cầu phần mềm thực thiện các hành động mà giao diện người dùng đồ họa (GUI) không thể trỏ hoặc nhấp chuột để tạo nên các yêu cầu đó.

Các dòng lệnh thường có sẵn trên các hệ điều hành bao gồm cả mã nguồn đóng và mã nguồn mở.

Mã nguồn mở và Linux

Là một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí được phát hành theo giấy phép GNU GPL. Bất kỳ ai hoặc các lập trình viên đều có thể chạy, chỉnh sửa, nghiên cứu, phân phối lại mã nguồn miễn là làm đúng các điều khoản trong giấy phép.

Cho đến nay Linux đã trở thành dự án phần mềm mã nguồn mở lớn nhất trên thế giới, các lập trình viên từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều có thể đóng góp vào Linux, bổ xung các tính năng mới, tìm và sửa các lỗi bảo mật, đồng thời là cung cấp các ý tưởng mới và sau đó lại chia sẻ lại với toàn bộ động đồng phần mềm. Công việc cần làm mới mã nguồn mở khá đa dạng và liên quan đến lập trình viên, bạn có thể xem công việc của lập trình viên là gì để nắm thêm.

Phiên bản Linux

Linux có nhiều phiên bản khác nhau để phù hợp với nhiều người dùng như:

MANJARO

DEBIAN

UBUNTU

ANTERGOS

SOLUS

FEDORA

ELEMENTARY OS

OPENSUSE

LINUX MINT

Mỗi một bản phân phối có một cách khác nhau để phục vụ người dùng.

Cài đặt phần mềm trên Linux

Cung như bản thân của hệ điều hành, chúng rất dễ cài đặt, các bản Linux đều có các cửa hàng ứng dụng để mọi người dùng và cài đặt phần mềm. Ubuntu Linux dựa trên phần mềm GNOME, hệ điều hành cơ bản thì có AppCenter, Deepin có trung tâm phần mềm Deepin, openSUSE có AppStore và một số bản khác trên Synaptic.Linux thông thường được cài đặt mysql để làm việc và thường xuyên đi kèm với nhau.

Ví dụ bạn muốn thử cài đặt công cụ wget chúng ta có thể sử dụng dòng lệnh như sau

            sudo apt-get install wget?

yum install wget

sudo taskel

Linux và tính thương mại

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở và chạy rất nhiều ứng dụng mã nguồn mở như MySQL, PHP, WordPress phục vụ cho việc tạo website hỗ trợ khá tốt các dịch vụ web khác trên Linux, một số dịch vụ thiết kế website wordpress chuẩn seo và nền tảng web Light có tính thương mại cao hiện nay để biết thêm chi tiết. Xem file .php là gì để tìm hiểu về PHP hầu như luôn đi kèm với Linux, loại PHP thông thường luôn đi kèm với wordpress, đọc mã nguồn wordpress là gì để hiểu thêm về bộ ba PHP, Wordpress và Linux.

Các bản phân phối của Linux

Kể từ khi bắt đầu Linux đãn áp dụng các quy định copyleft của tổ chức Free Software Foundation nơi tạo ra giấy phép GNU GPL. Copyleft nói rằng bất cứ thứ gì được lấy miễn phí thì đều phải được phân phối miễn phí và sửa đổi cũng phải như vậy.

Vậy nên các phiên bản mới của Linux cũng phải được phân phối miễn phí, đây là một nền tảng mã nguồn mở và điều đó nhằm ngăn cản các nhóm kiếm lợi riêng từ các công cụ miễn phí.

Có hàng trăm các phiên bản Linux khác nhau chúng ta gọi chúng là các bản phân phối. Mỗi bản đều phục vụ riêng cho mục đích cụ thể riêng như cho máy chủ, máy tính để bản, thiết bị di động hoặc các thiết bị nhúng. Các bản phân phối khá nhiều do các nhóm phát triển như Debian, Slackware, Gentoo. Các bản được phân phối thương mại khác bao gồm Fedora, openSUSE, Ubuntu.

Các thành phần Linux

Hệ điều thành Linux tuân theo một thiết kế mô đun và đó là chìa khóa cho sự phát triển của nhiều biến thể khác nhau. Bộ nạp khởi động chịu trách nhiệm khởi động nhân Linux, Kernel là cốt lõi của hệ thống Linux xử lý việc truy cập mạng, lập lịch và thực hiện các quy trình và ứng dụng, chúng còn quản lý các thiết bị ngoại vi và giám sát các dịch vụ hệ thống và tệp tin.

Các phần mềm quản lý thược được thêm, cập nhật và xóa bỏ các phần mềm trong hệ điều hành Linux ví dụ như openPKG, RPM, Zero Intall.

Lịch sử Linux

Linus Torvalds bắt đầu phát triển Linux đẻ thay thế cho hệ điều hành MINIX khi học tại đại học Helsinki ở Phần Lan. Ông ấy đã thực hiện dự án GNU vào năm 1983 để tạo ra một phần mềm hoàn chỉnh và tương thích với Unix. Chúng hoàn toàn miễn phí và ghi nhận GNU để được phân phối, tuy nhiên công việc GNU vẫn chưa hoàn thành vào lúc Torvalds đang cố gắng thay thế MINIX, và lúc đó ông đã phát triển một điều hành thay thể có tên là Linux, một phiên bản thu gọn của Linus Unix và áp dụng GNU GPL.

Ông ấy đã phát hành Linux vào tháng 9 năm 1991 và kể từ đó đến nay vẫn liên tục hoàn hiện, đến vây giờ đã là phiên bản 4.9.

Đọc thêm: Internet Là Gì?

Kiến Thức Marketing

Đây Là Nơi Light Chia Sẻ Kiến Thức Về Lập Trình, Marketing Online, Quảng Cáo, SEO, Facebook, Content Đến Các Bạn Để Các Bạn Liên Tục Được Cập Nhật Những Kiến Thức Với Về Digital Marketing.

John Mueller: Đừng chờ đợi mọi người tìm kiếm trang web của mình

01-07-2021

Trong Hangout Google Webmaster được tổ chức vào ngày 9 tháng 5, Mueller đã trả lời một câu hỏi từ một chủ website liên quan đến việc thiếu dữ liệu truy vấn trong Search Console.
Chi tiết

SEO & COVID-19: Cách tăng lưu trượng truy cập website trong mùa dịch

15-10-2021

COVID-19 đã thay đổi SEO theo nhiều cách, nhưng với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách các thay đổi này liên quan đến chiến lược nội dung trang web, cách viết bài content chuẩn seo
Chi tiết

Website Bị Tụt Hạng SEO, Giảm Truy Cập Vì Bị Đi Link Xấu? Hãy Xem 8 Điều Lưu Ý Sau

01-07-2021

Như thế nào là một chiến dịch SEO bị đi Link xấu? Khi bạn thực hiện một chiến SEO nhằm muốn đẩy website của bạn lên internet xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google bằng từ khóa nhưng không những không thấy kết quả như mong muốn mà còn tụt thứ hạng hoặc nhận cảnh cáo từ Google
Chi tiết