facebook API

Linux Là Gì? Linux Hoạt Động Như Thế Nào

Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Là phần mềm quản lý phần cứng và các tài nguyên khác của hệ thống như CPU, bộ nhớ và ổ cứng. Hệ điều này năm giữa ứng dụng và phần cứng tạo sự kết nối giữa tất cả các phần mềm và tài nguyên vật lý phục vụ cho việc thực hiện công việc, dưới đây là mô tả chi tiết về linux là gì tại sao phải hiểu Linux là gì? trước khi vào triển khai công việc.

linux là gì

Nên nắm được linux là gì và khi nào thì dùng trước khi triển khai

Linux là gì? Cách hoạt động như thế nào?

Linux được thiết kế giống với UNIX, nhưng đã phát triển để chạy trên nhiều loại phần cứng từ điện thoại đến các siêu máy tính.

Hệ điều hành Linux bao gồm một số thành phần cốt lõi như công cụ GNU và một số thành phần khác, các công cụ này cung cấp cho người dùng quản lý tài nguyên do nhân cung cấp, cài đặt thêm phần mềm, định cấu hình và bảo mật,vv… Tất cả chúng được kết hợp với nhạt tạo nên hệ điều hành chức năng. Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở cho nên sự kết hợp của phần mềm có thể khác nhau giữa các bản Linux khác nhau đọc phần mềm máy tính là gì để hiểu thêm các loại phần mềm hoạt động trên Linux.

Dòng lệnh là gì?

Dòng lệnh là bạn có thể truy cập trực tiếp vào máy tính của bạn để yêu cầu phần mềm thực thiện các hành động mà giao diện người dùng đồ họa (GUI) không thể trỏ hoặc nhấp chuột để tạo nên các yêu cầu đó.

Các dòng lệnh thường có sẵn trên các hệ điều hành bao gồm cả mã nguồn đóng và mã nguồn mở.

Mã nguồn mở và linux là gì và nên hiểu như thế nào cho đúng

Là một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí được phát hành theo giấy phép GNU GPL. Bất kỳ ai hoặc các lập trình viên đều có thể chạy, chỉnh sửa, nghiên cứu, phân phối lại mã nguồn miễn là làm đúng các điều khoản trong giấy phép.

Cho đến nay Linux đã trở thành dự án phần mềm mã nguồn mở lớn nhất trên thế giới, các lập trình viên từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều có thể đóng góp vào Linux, bổ xung các tính năng mới, tìm và sửa các lỗi bảo mật, đồng thời là cung cấp các ý tưởng mới và sau đó lại chia sẻ lại với toàn bộ động đồng phần mềm. Công việc cần làm mới mã nguồn mở khá đa dạng và liên quan đến lập trình viên, bạn có thể xem công việc của lập trình viên là gì để nắm thêm.

Phiên bản Linux

Linux có nhiều phiên bản khác nhau để phù hợp với nhiều người dùng như:

MANJARO

DEBIAN

UBUNTU

ANTERGOS

SOLUS

FEDORA

ELEMENTARY OS

OPENSUSE

LINUX MINT

Mỗi một bản phân phối có một cách khác nhau để phục vụ người dùng.

Cài đặt phần mềm trên Linux

Cung như bản thân của hệ điều hành, chúng rất dễ cài đặt, các bản Linux đều có các cửa hàng ứng dụng để mọi người dùng và cài đặt phần mềm. Ubuntu Linux dựa trên phần mềm GNOME, hệ điều hành cơ bản thì có AppCenter, Deepin có trung tâm phần mềm Deepin, openSUSE có AppStore và một số bản khác trên Synaptic.Linux thông thường được cài đặt mysql để làm việc và thường xuyên đi kèm với nhau.

Ví dụ bạn muốn thử cài đặt công cụ wget chúng ta có thể sử dụng dòng lệnh như sau

            sudo apt-get install wget?

yum install wget

sudo taskel

Linux và tính thương mại

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở và chạy rất nhiều ứng dụng mã nguồn mở như MySQL, PHP, WordPress phục vụ cho việc tạo website hỗ trợ khá tốt các dịch vụ web khác trên Linux, một số dịch vụ thiết kế web bán hàng nền tảng web Light có tính thương mại cao hiện nay để biết thêm chi tiết. Xem file .php là gì để tìm hiểu về PHP hầu như luôn đi kèm với Linux, loại PHP thông thường luôn đi kèm với wordpress, đọc mã nguồn wordpress là gì để hiểu thêm về bộ ba PHP, Wordpress và Linux, các nên tảng này cũng thường đi kèm với các ngôn ngữ như CSS, JS hoặc bạn có thể học thêm về website là gì để phục vụ kiến thức của mình.

Các bản phân phối của Linux

Kể từ khi bắt đầu Linux đãn áp dụng các quy định copyleft của tổ chức Free Software Foundation nơi tạo ra giấy phép GNU GPL. Copyleft nói rằng bất cứ thứ gì được lấy miễn phí thì đều phải được phân phối miễn phí và sửa đổi cũng phải như vậy.

Vậy nên các phiên bản mới của Linux cũng phải được phân phối miễn phí, đây là một nền tảng mã nguồn mở và điều đó nhằm ngăn cản các nhóm kiếm lợi riêng từ các công cụ miễn phí.

Có hàng trăm các phiên bản Linux khác nhau chúng ta gọi chúng là các bản phân phối. Mỗi bản đều phục vụ riêng cho mục đích cụ thể riêng như cho máy chủ, máy tính để bản, thiết bị di động hoặc các thiết bị nhúng. Các bản phân phối khá nhiều do các nhóm phát triển như Debian, Slackware, Gentoo. Các bản được phân phối thương mại khác bao gồm Fedora, openSUSE, Ubuntu.

Các thành phần Linux

Hệ điều thành Linux tuân theo một thiết kế mô đun và đó là chìa khóa cho sự phát triển của nhiều biến thể khác nhau. Bộ nạp khởi động chịu trách nhiệm khởi động nhân Linux, Kernel là cốt lõi của hệ thống Linux xử lý việc truy cập mạng, lập lịch và thực hiện các quy trình và ứng dụng, chúng còn quản lý các thiết bị ngoại vi và giám sát các dịch vụ hệ thống và tệp tin.

Các phần mềm quản lý thược được thêm, cập nhật và xóa bỏ các phần mềm trong hệ điều hành Linux ví dụ như openPKG, RPM, Zero Intall.

Lịch sử Linux

Linus Torvalds bắt đầu phát triển Linux đẻ thay thế cho hệ điều hành MINIX khi học tại đại học Helsinki ở Phần Lan. Ông ấy đã thực hiện dự án GNU vào năm 1983 để tạo ra một phần mềm hoàn chỉnh và tương thích với Unix. Chúng hoàn toàn miễn phí và ghi nhận GNU để được phân phối, tuy nhiên công việc GNU vẫn chưa hoàn thành vào lúc Torvalds đang cố gắng thay thế MINIX, và lúc đó ông đã phát triển một điều hành thay thể có tên là Linux, một phiên bản thu gọn của Linus Unix và áp dụng GNU GPL.

Ông ấy đã phát hành Linux vào tháng 9 năm 1991 và kể từ đó đến nay vẫn liên tục hoàn hiện, đến vây giờ đã là phiên bản 4.9.

Linux trong phục vụ kinh doanh thực tế

Linux thường được sử dụng làm hệ điều để tạo nên Hosting phục cho các server website. Nó khá hiệu quả khi được sử dụng để thiết kế website và cũng giống với chất lượng khi thuê thiết kế website, chúng có thể được dùng để chứa các dữ liệu để website có thể chạy được trơn tru. Linux là một hệ điều thành mở vậy nên chúng ta có thể dễ tiếp cận, nhưng trong kinh doanh việc này cần thêm khá nhiều bước nữa để tạo nên các sản phẩm và dịch vụ tốt đưa đến khách hàng. Ví dụ như việc thiết kế website thì còn tùy theo một số ngành nghề như bất động sản, bán hàng, và thiết kế website nội thất, những ngành nghề yêu cầu tính bảo mật cao và cần phải có người có trình độ chuyên môn cao để hỗ trợ và tạo nên hệ thống phòng thủ trước những mối đe dọa từ các đối thủ bên ngoài. Về website mặc định thì website nào cũng nên thiết kế website chuẩn SEO đi kèm với những dịch vụ hosting chất lượng được tạo nên bởi Linux cũng là một lựa chọn đúng đắn đối với khách hàng để nâng cao doanh thu cũng như lợi nhuận theo thời gian, sau bài này bạn đã hiểu linux là gì rồi chứ?.

Xem thêm:

MSSQL Là Gì? Lịch Sử Hình Thành Microsoft SQL Server

MySQL Là Gì? Tại Sao Nhiều Người Sử Dụng MySQL Đến Như Vậy?

Phần Mềm Là Gì? Các Loại Phần Mềm Hiện Hay

Kiến Thức Lập Trình

icon

Bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến lập trình để trang bị cho bạn một cái nhìn tổng thể và kiến thức trực quan về lập trình website

Website Là Gì

Website Là Gì

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hoặc phương tiện khác. Một trang web có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập tình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.


Python Là Gì

Python Là Gì

Python Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Python Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích là phục vụ cho nhiều loại ứng dụng khác nhau, nó bao gồm các cấu trúc dữ liệu cấp cao, nhập động, liên kết động và nhiều tính năng hữu dụng cho việc phát triển các ứng dụng phức tạp.


PHP là gì

PHP là gì

PHP là gì? PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, được sử dụng để phát triển các trang web tĩnh hoặc trang web động hoặc các ứng dụng web khác. PHP viết tắt của Hypertext Pre-processor và trước đó là viết tắt của Personal Home Pages.


Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì? Phần mềm là tập hợp các hướng dẫn được viết bằng mã máy tính, chúng cho máy tính biết các hoạt động phải thực hiện những cái gì bằng một tác vụ cụ thể. Các phần mềm hiện nay thường ở dạng thương mại như Microsoft Word, Adobe Photoshop, game, các hệ hiệu thành hay bao gồm cả Virus.


MySQL Là Gì

MySQL Là Gì

MYSQL là gì? Một công ty tại thụy điển có tên MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994, sau đó công ty công nghệ Sun Microsystems của Mỹ sau đó đã nắm toàn quyền sở hữu khi họ mua lại MySQL vào năm 2008 nhưng cho đến năm 2010 Oracle lại mua lại nó kể từ đó MySQL thuộc quyền sở hữu của Oracle.


MSSQL Là Gì

MSSQL Là Gì

Microsoft SQL Server(MSSQL) là gì? Microsoft SQL Server (MSSQL) là một bộ phần mềm cơ sở dữ liệu được phát hành bởi Microsoft để quản trị hệ cơ sở dữ liệu quan hệ và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó bao gồm các công cụ cơ sở dữ liệu quan hệ với nhau, lưu trữ dưới dạng bảng.


Javascript Là Gì

Javascript Là Gì

JavaScript là gì? JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cho phép chúng ta thực hiện các công việc phức tạp trên website, giúp website của chúng ta có thể thực thi được các hành động mà chúng ta muốn thay vì hiển thị dữ liệu tĩnh.


Html Là Gì

Html Là Gì

Html Là Gì? Tại Sao HTML Lại Quan Trọng Đến Thế HTML là viết tắt của Hyper Text Markup Tanguage hay chúng ta còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu. Nó cho phép chúng ta tạo các cấu trúc các phần, đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn cho một website hoặc ứng dụng nào đó.


CSS Là Gì

CSS Là Gì

CSS Là Gì? được viết tắt từ Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế nhập mục đích đơn giản quá quá trình làm cho trang web trở nên đẹp mắt hơn. CSS xử lý phần giao diện của trang web, chúng ta có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, font chữ khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột được đặt kích thước và bố cục hình ảnh nên sử dụng như thế nào là hợp lý.


JSP là gì

JSP là gì

JSP là gì? Lý thuyết về JavaServer Pages JSP là một trong những công nghệ web Java đầu tiên, JavaServer Pages vẫn được sử dụng rộng rãi để xây dụng các trang web động để kết nối đến Java backend.


ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì? ASP.NET là một Framework mã nguồn mở , được tạo ra bởi Microsoft, được dùng để thiết kế website hoặc làm các dịch vụ web khác với .NET.


Linux Là Gì

Linux Là Gì

Linux Là Gì? Linux Hoạt Động Như Thế Nào Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Là phần mềm quản lý phần cứng và các tài nguyên khác của hệ thống như CPU, bộ nhớ và ổ cứng. Hệ điều này năm giữa ứng dụng và phần cứng tạo sự kết nối giữa tất cả các phần mềm và tài nguyên vật lý phục vụ cho việc thực hiện công việc.


Lập Trình Viên Là Gì

Lập Trình Viên Là Gì

Lập trình viên là gì? Lập trình viên là một người tạo ra phần mềm, các chương trình máy tính, ứng dụng hoặc website, làm các công việc như viết code, gỡ lỗi và làm công việc với mã nguồi của ứng dụng và phần mềm.


Windows Là Gì

Windows Là Gì

Windows là một hệ điều hành dành cho máy tính được phát triển bởi Microsoft, trong 30 năm gần đây Windows là hệ điều hành phổ biến nhát dành cho máy tính.


DMCA.com Protection Status