Tên Miền Là Gì? Và Chúng Hoạt Động Như Thế Nào?

Tên Miền Là Gì? Và Chúng Hoạt Động Như Thế Nào?

Kiến Thức 02-07-2021 by nguyenvancung

Tên Miền Là Gì?

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt web và truy cập vào website của bạn.

tên miền là gì

Tên miền là gì?

Một cách dễ hiểu hơn, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà ngoài đời thực thì tên miền sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó.

Internet là một mạng kết nối nhiều máy tính với nhau, mỗi máy tính có thể giao tiếp với các máy tính khác và để xác định được chúng, mỗi máy tính sẽ được gán một địa chỉ IP khác nhau và nó trông sẽ giống như sau: 192.212.66.2.

Bạn có thấy dãy số trên có khó nhớ không, vậy nên chúng ta đã sinh ra tên miền, nó sẽ được gán vào IP đó và đương nhiên IP là duy nhất và tên miền gán vào IP cũng là duy nhất ví dụ như light.com.vn.

Tên miền hoạt động như thế nào?

Để hiểu các hoạt động chúng ta sẽ tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nhập tên miền vào trình duyệt web của của bạn.

Khi bạn nhập tên miền vào trong trình duyệt, nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng toàn cầu bao gồm các máy chủ tạo thành hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó các máy chủ này sẽ tìm kiếm các máy chủ được liên kết với tên miền và chuyên tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó ví dụ:

ns1.light.com

ns2.light.com

Các máy chủ sẽ chuyển yêu cầu của bạn đến máy chủ lưu trữ web của bạn, nó được cài đặt các phần mềm đặc biệt như Apache hoặc Nginx. Máy chủ web bây giờ sẽ duyệt trang web và các thông tin dữ liệu của nó lên, cuối cùng nó sẽ gửi lại dữ liệu thông qua HTTP trở lại trình duyệt web.

Tên miền khác với Website và Web Hosting như thế nào?

Thiết kế website cần những tệp tin như HTML hoặc các công cụ và ngôn ngữ lập trình để xây nên website như WordPress, PHP, JavaScript.

Nếu tên miền là địa chỉ trang web thì Hosting là nơi để lưu trữ website của bạn, đó là nơi thực tế lưu trữ các tệp trên trang web. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ và chúng cung cấp như một dịch vụ bởi công ty lưu trữ web.

Các loại tên miền

Top Level Domain – TLD

Tên miền cấp cao nhất là phần mở rộng tên miền được đặt ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền, có hàng trăm TLD nhưng phổ biến nhất là .com, .org và .net, các loại khác có thể ít được biết đến hơn đó là .biz, .club, ,info…

Country Code Top Level Domain – ccTLD

Tên miền cấp cao nhất ở mức quốc gia và kết thúc với mã quốc gia cụ thê như .uk đối với Anh, .de với Đức, .vn là Việt Nam..

Sponsored Top Level Domain – sTLD

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hay còn gọi là sTLD ví dụ .edu là liên quan đến giáo dục, .gov là chính phủ..

Ai quản lý hệ thống tên miền

ICANN là công ty được chỉ định để quản lý hệ thống tên miền, nó là một tổ chức phi lợi chuận được tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

Mua tên miền ở đâu?

Chúng ta nên mua tên miền ở các cơ quan đăng ký tên miền hoặc đơn vị uy tín, ở Việt nam chúng ta có thể mua ở PAVIETNAM hoặc GoDaddy.

Đọc thêm: CSS Là Gì? Các Phiên Bản CSS

 

(0) Bình Luận “Tên Miền Là Gì? Và Chúng Hoạt Động Như Thế Nào?”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *