facebook API

Tên Miền Là Gì? Và Chúng Hoạt Động Như Thế Nào?

Tên Miền Là Gì?

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt web và truy cập vào website của bạn hiểu được tên miền là gì khác với website như thế nào là bước đầu tiên bạn bước vào các kiến thức trên internet về công nghệ.

tên miền là gì

Tên miền là gì?

Một cách dễ hiểu hơn, nếu trang web của bạn như một ngôi nhà ngoài đời thực thì tên miền sẽ như địa chỉ của ngôi nhà đó và có khá nhiều người thắc mắc nó có như địa chỉ không thì đúng, nó như vậy đó.

Internet như một mạng kết nối nhiều máy tính với nhau, xem thêm ứng dụng của internet là gì? để biết thêm về các ứng dụng internet. Mỗi máy tính có thể giao tiếp với các máy tính khác và để xác định được chúng, mỗi máy tính sẽ được gán một địa chỉ IP khác nhau và nó trông sẽ giống như sau: 192.212.66.2 bạn có thể mường tượng ngoài đời thực thì nó như một địa chỉ ngôi nhà bằng tên đường dễ dàng thay cho kinh độ vĩ độ khó nhớ như IP.

Bạn có thấy dãy số trên có khó nhớ không, vậy nên chúng ta đã sinh ra tên miền, nó sẽ được gán vào IP đó và đương nhiên IP là duy nhất và tên miền gán vào IP cũng là duy nhất ví dụ như light.com.vn. Tên miền thường đi với một website, website lại thường đi với các ngôn ngữ lập trình, đọc về html và nó liên quan đến giao diện như nào bạn sẽ hiểu kỹ hơn về tên miền và web. Cùng với các ngôn ngữ bổ trợ cho website có thể hoạt động với tên miền như PHP, ASP.NET, Java, nhất là Javascript, xem thêm Javascript là gì để hiểu hơn về các quy trình tạo nên một website hoàn chỉnh, hiểu nó được gán như thế nào là điều cần thiết để biết các buóc nó làm việc với website.

Nó hoạt động như thế nào?

Để hiểu các hoạt động chúng ta sẽ tìm hiểu xem nó hoạt động ra sao và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nhập tên miền vào trình duyệt web của của bạn.

Khi bạn nhập tên miền vào trong trình duyệt, nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng toàn cầu bao gồm các máy chủ tạo thành hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó các máy chủ này sẽ tìm kiếm các máy chủ được liên kết với tên miền và chuyên tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó ví dụ:

ns1.light.com

ns2.light.com

Nắm được cơ chế của tên miền là điều cần thiết để kế với hợp với các máy chủ sẽ chuyển yêu cầu của bạn đến máy chủ lưu trữ web của bạn, nó được cài đặt các phần mềm đặc biệt như Apache hoặc Nginx, bạn có thể tìm hiểu thêm vps server để hiểu về máy chủ ảo để biết các sử dụng bạn phải đọc website là gì để biết các chọn hosting tùy vào từng đối tượng khác nhau. Máy chủ web bây giờ sẽ duyệt trang web và các thông tin dữ liệu của nó lên, cuối cùng nó sẽ gửi lại dữ liệu thông qua HTTP trở lại trình duyệt web. Tìm hiểu về nó hoạt động với trình duyệt như thế nào để nắm được các tầng kết nối trong internet tốt hơn khi thực hiện các dự án phần mềm.

Chúng khác với Website và Web Hosting như thế nào?

Thiết kế website cần những tệp tin như HTML hoặc các công cụ và ngôn ngữ lập trình để xây nên website như WordPress, PHP, JavaScript. Thông thường để thiết kế website thì chúng ta phải học và tìm hiểu khá kỹ, đa số người dùng mới cứ mua website, mua tên miền thế là xong, không tìm hiểu kỹ chất lượng website như thế nào, công cụ gì để kiểm tra thì đây chính là trường hợp của 90% người mới thiết kế website cũng không quan tâm. 

Nếu tên miền là địa chỉ trang web thì Hosting là nơi để lưu trữ website của bạn, nơi thực tế lưu trữ các tệp trên trang web. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ và chúng cung cấp như một dịch vụ bởi công ty lưu trữ web. Bạn cũng có thể lưu trữ website lại cloud hosting, đọc thêm cloud hosting để nắm thêm về hosting điều này cũng nằm trong việc hiểu nó chuyển tiếp như thế nào với hosting.

Có các loại nào?

Top Level Domain – TLD, tên miền cấp cao nhất là gì?

Tên miền cấp cao nhất là phần mở rộng tên miền được đặt ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền, có hàng trăm TLD nhưng phổ biến nhất là .com, .org và .net, các loại khác có thể ít được biết đến hơn đó là .biz, .club, ,info…

Mức quốc gia là gì? Country Code Top Level Domain – ccTLD

Tên miền cấp cao nhất ở mức quốc gia và kết thúc với mã quốc gia cụ thê như .uk đối với Anh, .de với Đức, .vn tương ứng với Việt Nam..

Sponsored Top Level Domain – sTLD, Có các cơ quan đăng ký nào?

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hay còn gọi là sTLD ví dụ .edu liên quan đến giáo dục, .gov là chính phủ..

Hệ thống như thế nào?

ICANN là công ty được chỉ định để quản lý hệ thống tên miền, một tổ chức phi lợi chuận được tạo ra và thực hiện các chính sách đó và nhiều người thắc mắc đơn vị uy tín nào thì đây chính là IANA cung cấp.

Mua ở đâu?

Chúng ta nên mua tên miền ở các cơ quan đăng ký tên miền hoặc đơn vị uy tín, ở Việt nam chúng ta có thể mua ở PAVIETNAM hoặc GoDaddy.

Kiến Thức Lập Trình

icon

Bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến lập trình để trang bị cho bạn một cái nhìn tổng thể và kiến thức trực quan về lập trình website

Website Là Gì

Website Là Gì

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hoặc phương tiện khác. Một trang web có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập tình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.


Tên Miền Là Gì

Tên Miền Là Gì

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt web và truy cập vào website của bạn.


Hosting Là Gì

Hosting Là Gì

Hosting Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Hosting Định nghĩa hosting Khi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên một máy chủ để lưu trữ các tệp tin, mã nguồn website, ảnh, video, có thể truy cập online thì được gọi là hosting.


VPS Là Gì

VPS Là Gì

VPS Là Gì? VPS là một máy tính lưu trữ tất cả các tệp tin và tạo nên trang web của bạn, khi ai đó nhập tên miền vào trình duyệt web, máy tính đó sẽ đưa trang web của bạn đến trình duyệt của người truy cập tên miền đó.


Dedicated Server Là Gì

Dedicated Server Là Gì

Dedicated Server(Máy chủ vật lý chuyên dụng) Là Gì? Dedicated Server là một máy chủ chuyên dụng lưu trữ web trong đó khách hàng có quyền sử dụng độc quyền toàn bộ máy chủ.


WordPress Là Gì

WordPress Là Gì

Wordpress là cách khá đơn giản và phổ biến để tạo nên một website, một blog cho riêng bạn, thực tế cho thấy WordPress chiếm hơn 40% tất cả các trang web trên Internet.


Internet Là Gì

Internet Là Gì

Internet Là Gì? Internet là một kiến trúc hệ thống thông tin được cách mạng hóa phương thức truyền thông và thương mại bằng cách cho phép các mạng máy tính trên toàn thế giới kết nối với nhau


Mã Nguồn Mở Là Gì

Mã Nguồn Mở Là Gì

Mã nguồn mở là một mã nguồn mà mọi người có thể chia sẻ, chỉnh sửa và truy cập một cách công khai và miễn phí. Phần mềm mã nguồn mở là gì? Phần mềm mã nguồn mở là phần mềm mà có mã nguồn mà ai cũng có thể xem, kiểm tra, chỉnh sửa và nâng cấp chúng.


Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì

Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì

Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ đưa ra một tập hợp các mã lệnh để máy tính thực thi, tác giả của các mã lệnh và ngôn ngữ là các lập trình viên.


DMCA.com Protection Status