facebook API

Javascript Là Gì? Nó Có Tác Dụng Gì?

Javascript là gì mà ai cũng biết?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cho phép chúng ta thực hiện các công việc phức tạp trên website, giúp website của chúng ta có thể thực thi được các hành động mà chúng ta muốn thay vì hiển thị dữ liệu tĩnh. JavaScript có thể giúp chúng ta cập nhật dữ liệu, tương tác với trang, hiệu ứng 3d, 2d, mở video, bản đồ và rất nhiều thứ khác. Trong công nghệ web tiêu chuẩn có 3 thứ và JavaScript một trong số đó, 2 ngôn ngữ lập trình còn lại là CSSHTML, và 3 ngôn ngữ này thường được các lập trình viên dùng để thiết kế website bằng Javascript đi kèm với chúng, thông thường các nơi thiết kế website họ sẽ làm tất cả để ra một website, người dùng sẽ không nhìn thấy các đoạn mã này hiểu được JavaScript là gì mà quan trọng đến vậy là bước đầu tiên của lập trình viên.

JavaScript giống với Java và cũng có cú pháp tương tự C, .js là phần đuôi mở rộng cho JavaScript. Lần đầu được sử dụng trên trình duyệt Netscape đặt tên LiveScript.  Sau thành công của JavaScript, Microsoft phát triển JScript phát hành vào năm 1996, Microsoft cũng là nơi phát triển ra ASP.NET và đi liền với Javascript, cùng tim hiểu website là gì để nắm thêm kiến thức về áp dụng javascript? Nó có liên quan gì đến website?.

Một chuẩn riêng biệt có liên quan chặt chẽ với XML  đó là DOM (Document Object Model) và cũng có mối liên quan chặt chẽ với JavaScript, dưới đây là mẫu để bạn rõ javascript là gì để triển khai.

            HTML: Là viết tắt của Hypertext Markup Language cho phép chúng ta cấu trúc hóa nội dung web ví dụ như đoạn văn, tiêu đề, bảng, ảnh, video và nhiều thứ khác ví dụ:

            <div>

                        <p>Hello world</p>

            </div>

            CSS: Là một ngôn ngữ để điều chỉnh các thuộc tính HTML để làm website của bạn được đẹp hơn như chỉnh màu sắc, font chữ, bố cục và nhiều thứ khác ví dụ:

            <style type= “text/css”>

                        p{

            font-size: 14px;

            display: inline-block;

            backgournd-color: red;

}

            <style>

            JavaScript: Là một ngôn ngữ cho phép chúng ta tạo các hành động, điều khiển đa phương thiện, tạo hiệu ứng động và nhiều thứ khác ví dụ:

            let x = document.querySelector('p');

x.addEventListener('click', change);

function change () {

  let name = prompt(‘Mời nhập tên khác’);

  x.textContent =  ‘Đây là tên mới’ + name;

}

</style>

API trình duyệt web với JavaScript

API trình duyệt web được tích hợp bên trong trình duyệt web và có thể hiển thị dữ liệu từ mội trường khác một cách phức tạp đến môi trường của bạn, ví dụ:

            - DOM API cho phép thao tác với HTML và CSS, thêm sửa xóa và thay đổi trang web, áp dụng các hành động mới cho trang web của bạn, mỗi khi chúng ta thấy một cửa sổ mới được bật lên khi đang dùng trang web thì đó chính là DOM đang hoạt động, tìm hiểu website là gì để biết thêm các hình thức đi kèm với website, nắm được javascript là gì và kỹ thuật để triển khai chúng như thế nào để làm tốt với các ngôn ngữ khác là điều quan trọng.

            - Geolocation API có thể lấy vị trí thông qua vị trí địa lý, đây cũng là cách mà Google Maps làm để tìm vị trí của chúng ta.

            - Các API AudioAPI Video như HTMLMediaElementWebRTC, cho phép chúng ta làm những điều rất hay với đa phương tiện như phát video, âm thanh ngay trên website và hiển thị chúng lên máy tính của người khác.

Có rất nhiều API không hoạt động được ở các trình duyệt web cũ, khi chúng ta thử nghiệm nên sử dụng ở các trình duyệt web phiên bản mới như Chrome, Firefox, Edge hoặc Opera để thực thi các API đó, chúng ta có thể thêm các API khác để hiển thị nội dung của web khác lên chúng ta như Twitter API, Google Maps API, Facebook API…

JavaScript làm những gì với trang web của bạn

Chúng ta hãy tóm tắn bằng cách những gì sẽ xảy ra khi chúng ta tải một website lên trên trình duyệt web, các đoạn mã sẽ được chạy như (HTML, CSS, JavaScript) bên trong môi trường thực thi. JavaScript sẽ sửa đổi file HTML và CSS để cập nhật giao diện cho người dùng thông qua API mô hình tài liệu hướng đối tượng. Nếu JavaScript chạy trước những HTML và CSS đó lỗi có thể xảy ra vì JavaScript cần nhìn thấy 2 mã lệnh trong file css kia trước mới có thể thực thi trong một số trường hợp.

Mỗi trình duyệt áp dụng một JavaScript khác nhau không tuân thủ theo W3C DOM, và một số công nghệ JavaScript làm việc tối với DHTML, Ajax, vv..

Làm thế nào để thêm JavaScript vào trang của bạn?

JavaScript được áp dụng vào HTML cũng giống với CSS, sử dụng cú pháp <script> </script> để chứa đoạn mã bên trong.

            <script>

                   // đoạn mã JavaScript

            </script>

Kiểm tra JavaScript của bạn có đặt ở thẻ <head> hoặc <body> nếu được yêu cầu để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Chúng ta cũng có thể thêm tệp JavaScript một cách tác biệt với HTML để quan trị tốt hơn bằng cách nhúng link và nếu bạn cần làm website thì nên cần người chất lượng lúc triển khai để làm website hiệp quả hơn với Javascript, hiểu javascript là gì và có những yếu tố nào trong việc lập trình để bạn thực hiện công việc thuận lợi hơn.

            <script data-src="tenfile.js" defer></script>

Trong file tenfile.js là đoạn mã code:

             let x = document.querySelector('p');

             x.addEventListener('click', change);

             function change () {

             let name = prompt(‘Mời nhập tên khác’);

             x.textContent =  ‘Đây là tên mới’ + name;

             }

Thực tế trong kinh doanh thì sao?

Trong thực tế các nhà thiết kế sử dụng Javascript rất nhiều, bạn nên nắm được JavaScript là gì và độ mạnh của nó, tuy nhiên các hệ thống web sử dụng nhiều JS sẽ làm cho chất lượng tốc website thấp đi, ngay cả đối với các công ty website lớn thì hệ thống này cũng được làm với thiết kế website chuẩn SEO khá nhiều và phải tối ưu liên tục vì JS sẽ làm nặng website, lược bỏ và cập nhật liên tục thì việc thuê một công ty làm dịch vụ thiết kế website chuyên biệt sẽ làm chuyên nghiệp hơn. Việc website làm xong nhưng có đem ra doanh thu hay không thì có thể là nhiều người mường tượng được, nhưng đối với một website chuẩn SEO, thì việc tạo ra doanh thu từ website đó sẽ không quá khó khăn. Còn tùy vào mức độ chuẩn SEO của website của bạn nữa khi doanh thu của bạn cũng theo nếu bạn chạy quảng cáo hoặc kiếm tiền qua website bằng các kênh SEO, ADS, vv...

Đọc thêm:

JSP Là Gì? So Sánh Với Java Servlet

Lập trình viên là gì tại sao lại hot đến vậy?

Linux Là Gì? Linux Hoạt Động Như Thế Nào

Kiến Thức Lập Trình

icon

Bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến lập trình để trang bị cho bạn một cái nhìn tổng thể và kiến thức trực quan về lập trình website

Website Là Gì

Website Là Gì

Là tập hợp các trang có chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hoặc phương tiện khác. Một trang web có thể đơn giản là một trang web tĩnh hoặc phức tạp hơn là một trang web động chạy đồng thời thông qua các ngôn ngữ lập tình hoặc framework như PHP, WordPress, ASP.net, JavaScript.


Python Là Gì

Python Là Gì

Python Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Python Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích là phục vụ cho nhiều loại ứng dụng khác nhau, nó bao gồm các cấu trúc dữ liệu cấp cao, nhập động, liên kết động và nhiều tính năng hữu dụng cho việc phát triển các ứng dụng phức tạp.


PHP là gì

PHP là gì

PHP là gì? PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, được sử dụng để phát triển các trang web tĩnh hoặc trang web động hoặc các ứng dụng web khác. PHP viết tắt của Hypertext Pre-processor và trước đó là viết tắt của Personal Home Pages.


Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì

Phần Mềm Là Gì? Phần mềm là tập hợp các hướng dẫn được viết bằng mã máy tính, chúng cho máy tính biết các hoạt động phải thực hiện những cái gì bằng một tác vụ cụ thể. Các phần mềm hiện nay thường ở dạng thương mại như Microsoft Word, Adobe Photoshop, game, các hệ hiệu thành hay bao gồm cả Virus.


MySQL Là Gì

MySQL Là Gì

MYSQL là gì? Một công ty tại thụy điển có tên MySQL AB đã phát triển MySQL vào năm 1994, sau đó công ty công nghệ Sun Microsystems của Mỹ sau đó đã nắm toàn quyền sở hữu khi họ mua lại MySQL vào năm 2008 nhưng cho đến năm 2010 Oracle lại mua lại nó kể từ đó MySQL thuộc quyền sở hữu của Oracle.


MSSQL Là Gì

MSSQL Là Gì

Microsoft SQL Server(MSSQL) là gì? Microsoft SQL Server (MSSQL) là một bộ phần mềm cơ sở dữ liệu được phát hành bởi Microsoft để quản trị hệ cơ sở dữ liệu quan hệ và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó bao gồm các công cụ cơ sở dữ liệu quan hệ với nhau, lưu trữ dưới dạng bảng.


Javascript Là Gì

Javascript Là Gì

JavaScript là gì? JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cho phép chúng ta thực hiện các công việc phức tạp trên website, giúp website của chúng ta có thể thực thi được các hành động mà chúng ta muốn thay vì hiển thị dữ liệu tĩnh.


Html Là Gì

Html Là Gì

Html Là Gì? Tại Sao HTML Lại Quan Trọng Đến Thế HTML là viết tắt của Hyper Text Markup Tanguage hay chúng ta còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu. Nó cho phép chúng ta tạo các cấu trúc các phần, đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn cho một website hoặc ứng dụng nào đó.


CSS Là Gì

CSS Là Gì

CSS Là Gì? được viết tắt từ Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế nhập mục đích đơn giản quá quá trình làm cho trang web trở nên đẹp mắt hơn. CSS xử lý phần giao diện của trang web, chúng ta có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, font chữ khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột được đặt kích thước và bố cục hình ảnh nên sử dụng như thế nào là hợp lý.


JSP là gì

JSP là gì

JSP là gì? Lý thuyết về JavaServer Pages JSP là một trong những công nghệ web Java đầu tiên, JavaServer Pages vẫn được sử dụng rộng rãi để xây dụng các trang web động để kết nối đến Java backend.


ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì

ASP.NET Là Gì? ASP.NET là một Framework mã nguồn mở , được tạo ra bởi Microsoft, được dùng để thiết kế website hoặc làm các dịch vụ web khác với .NET.


Linux Là Gì

Linux Là Gì

Linux Là Gì? Linux Hoạt Động Như Thế Nào Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Là phần mềm quản lý phần cứng và các tài nguyên khác của hệ thống như CPU, bộ nhớ và ổ cứng. Hệ điều này năm giữa ứng dụng và phần cứng tạo sự kết nối giữa tất cả các phần mềm và tài nguyên vật lý phục vụ cho việc thực hiện công việc.


Lập Trình Viên Là Gì

Lập Trình Viên Là Gì

Lập trình viên là gì? Lập trình viên là một người tạo ra phần mềm, các chương trình máy tính, ứng dụng hoặc website, làm các công việc như viết code, gỡ lỗi và làm công việc với mã nguồi của ứng dụng và phần mềm.


Windows Là Gì

Windows Là Gì

Windows là một hệ điều hành dành cho máy tính được phát triển bởi Microsoft, trong 30 năm gần đây Windows là hệ điều hành phổ biến nhát dành cho máy tính.


DMCA.com Protection Status