facebook API

Javascript Là Gì? Nó Có Tác Dụng Gì?

Javascript là gì mà ai cũng biết?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cho phép chúng ta thực hiện các công việc phức tạp trên website, giúp website của chúng ta có thể thực thi được các hành động mà chúng ta muốn thay vì hiển thị dữ liệu tĩnh. JavaScript có thể giúp chúng ta cập nhật dữ liệu, tương tác với trang, hiệu ứng 3d, 2d, mở video, bản đồ và rất nhiều thứ khác. Trong công nghệ web tiêu chuẩn có 3 thứ và JavaScript một trong số đó, 2 ngôn ngữ lập trình còn lại là CSSHTML, và 3 ngôn ngữ này thường được các lập trình viên dùng để thiết kế website bằng Javascript đi kèm với chúng, thông thường các nơi thiết kế website họ sẽ làm tất cả để ra một website, người dùng sẽ không nhìn thấy các đoạn mã này hiểu được JavaScript là gì mà quan trọng đến vậy là bước đầu tiên của lập trình viên.

JavaScript giống với Java và cũng có cú pháp tương tự C, .js là phần đuôi mở rộng cho JavaScript. Lần đầu được sử dụng trên trình duyệt Netscape đặt tên LiveScript.  Sau thành công của JavaScript, Microsoft phát triển JScript phát hành vào năm 1996, Microsoft cũng là nơi phát triển ra ASP.NET và đi liền với Javascript, cùng tim hiểu asp.net là gì để nắm thêm kiến thức về Javascript là gì? Nó có tác dụng gì trên website?.

Một chuẩn riêng biệt có liên quan chặt chẽ với XML  đó là DOM (Document Object Model) và cũng có mối liên quan chặt chẽ với JavaScript, dưới đây là mẫu để bạn rõ javascript là gì để triển khai.

            HTML: Là viết tắt của Hypertext Markup Language cho phép chúng ta cấu trúc hóa nội dung web ví dụ như đoạn văn, tiêu đề, bảng, ảnh, video và nhiều thứ khác ví dụ:

            <div>

                        <p>Hello world</p>

            </div>

            CSS: Là một ngôn ngữ để điều chỉnh các thuộc tính HTML để làm website của bạn được đẹp hơn như chỉnh màu sắc, font chữ, bố cục và nhiều thứ khác ví dụ:

            <style type= “text/css”>

                        p{

            font-size: 14px;

            display: inline-block;

            backgournd-color: red;

}

            <style>

            JavaScript: Là một ngôn ngữ cho phép chúng ta tạo các hành động, điều khiển đa phương thiện, tạo hiệu ứng động và nhiều thứ khác ví dụ:

            let x = document.querySelector('p');

x.addEventListener('click', change);

function change () {

  let name = prompt(‘Mời nhập tên khác’);

  x.textContent =  ‘Đây là tên mới’ + name;

}

</style>

API trình duyệt web với JavaScript

API trình duyệt web được tích hợp bên trong trình duyệt web và có thể hiển thị dữ liệu từ mội trường khác một cách phức tạp đến môi trường của bạn, ví dụ:

            - DOM API cho phép thao tác với HTML và CSS, thêm sửa xóa và thay đổi trang web, áp dụng các hành động mới cho trang web của bạn, mỗi khi chúng ta thấy một cửa sổ mới được bật lên khi đang dùng trang web thì đó chính là DOM đang hoạt động, tìm hiểu website là gì để biết thêm các hình thức đi kèm với website, nắm được javascript là gì và kỹ thuật để triển khai chúng như thế nào để làm tốt với các ngôn ngữ khác là điều quan trọng.

            - Geolocation API có thể lấy vị trí thông qua vị trí địa lý, đây cũng là cách mà Google Maps làm để tìm vị trí của chúng ta.

            - Các API AudioAPI Video như HTMLMediaElementWebRTC, cho phép chúng ta làm những điều rất hay với đa phương tiện như phát video, âm thanh ngay trên website và hiển thị chúng lên máy tính của người khác.

Có rất nhiều API không hoạt động được ở các trình duyệt web cũ, khi chúng ta thử nghiệm nên sử dụng ở các trình duyệt web phiên bản mới như Chrome, Firefox, Edge hoặc Opera để thực thi các API đó, chúng ta có thể thêm các API khác để hiển thị nội dung của web khác lên chúng ta như Twitter API, Google Maps API, Facebook API…

JavaScript làm những gì với trang web của bạn

Chúng ta hãy tóm tắn bằng cách những gì sẽ xảy ra khi chúng ta tải một website lên trên trình duyệt web, các đoạn mã sẽ được chạy như (HTML, CSS, JavaScript) bên trong môi trường thực thi. JavaScript sẽ sửa đổi file HTML và CSS để cập nhật giao diện cho người dùng thông qua API mô hình tài liệu hướng đối tượng. Nếu JavaScript chạy trước những HTML và CSS đó lỗi có thể xảy ra vì JavaScript cần nhìn thấy 2 mã lệnh trong file css kia trước mới có thể thực thi trong một số trường hợp.

Mỗi trình duyệt áp dụng một JavaScript khác nhau không tuân thủ theo W3C DOM, và một số công nghệ JavaScript làm việc tối với DHTML, Ajax, vv..

Làm thế nào để thêm JavaScript vào trang của bạn?

JavaScript được áp dụng vào HTML cũng giống với CSS, sử dụng cú pháp <script> </script> để chứa đoạn mã bên trong.

            <script>

                   // đoạn mã JavaScript

            </script>

Kiểm tra JavaScript của bạn có đặt ở thẻ <head> hoặc <body> nếu được yêu cầu để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Chúng ta cũng có thể thêm tệp JavaScript một cách tác biệt với HTML để quan trị tốt hơn bằng cách nhúng link và nếu bạn cần làm website thì nên cần người chất lượng lúc triển khai để làm website hiệp quả hơn với Javascript, hiểu javascript là gì và có những yếu tố nào trong việc lập trình để bạn thực hiện công việc thuận lợi hơn.

            <script data-src="tenfile.js" defer></script>

Trong file tenfile.js là đoạn mã code:

             let x = document.querySelector('p');

             x.addEventListener('click', change);

             function change () {

             let name = prompt(‘Mời nhập tên khác’);

             x.textContent =  ‘Đây là tên mới’ + name;

             }

Thực tế trong kinh doanh thì sao?

Trong thực tế các nhà thiết kế sử dụng Javascript rất nhiều, bạn nên nắm được JavaScript là gì và độ mạnh của nó, tuy nhiên các hệ thống web sử dụng nhiều JS sẽ làm cho chất lượng tốc website thấp đi, ngay cả đối với các công ty website lớn thì hệ thống này cũng được làm với thiết kế website chuẩn SEO khá nhiều và phải tối ưu liên tục vì JS sẽ làm nặng website, lược bỏ và cập nhật liên tục thì việc thuê một công ty làm dịch vụ thiết kế website chuyên biệt sẽ làm chuyên nghiệp hơn. Việc website làm xong nhưng có đem ra doanh thu hay không thì có thể là nhiều người mường tượng được, nhưng đối với một website chuẩn SEO, thì việc tạo ra doanh thu từ website đó sẽ không quá khó khăn. Còn tùy vào mức độ chuẩn SEO của website của bạn nữa khi doanh thu của bạn cũng theo nếu bạn chạy quảng cáo hoặc kiếm tiền qua website bằng các kênh SEO, ADS, vv...

Đọc thêm: MSSQL Là Gì? và kết hợp với JS như thế nào?

DMCA.com Protection Status