facebook API

Quản Lý Đội Ngũ Nhân Sự Như Thế Nào Cho Đúng Cách?

Quản lý đội ngũ nhân sự hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực (HRM) là phương pháp tiến hành tuyển dụng, tổ chức và triển khai quản lý nhân viên của một doanh nghiệp hay tổ chức. Bạn có thể thấy một bộ phận HR trong công ty đó là từ viết tắt hay gọi của quản trị đội nhóm nhân sự. Thuật ngữ này thường được dùng lần đầu vào những năm 1900 và sau đó vào những năm 1960 được sử dụng rộng rãi hơn.

Việc này sẽ tập trung vào những nhân viên là chính đó chính là con người. Nhân viên của doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng như là tài sản của doanh nghiệp với mục tiêu là sử dụng nhân viên hiệu quả và từ đó giảm thiểu rủi ro tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI).

Bên cạnh đó còn có một thuật ngữ nữa là công nghệ nhân sự giúp quản lý nguồn nhân lực (HCM) được sử dụng một cách rộng rãi hơn so với thuật ngữ HRM. Thuật ngữ này đã được các công ty hay doanh nghiệp lớn áp dụng rộng rãi để tăng khả năng điều hành nhân sự.

Hình ảnh minh họa quản lý đội ngũ nhân sự

Quản lý đội ngũ nhân sự quan trọng như thế nào?

Tầm quan trọng của quản lý đội ngũ nhân sự

Công việc của quản trị đội nhóm là tập trung vào việc quản trị con người từ đó nhằm mục đích đạt được công việc đặt ra và củng cố văn hóa công ty. Những nhà quản trị không những quản trị con người mà có thể giúp nhà tuyển dụng có kỹ năng cần thiết để thúc đẩy các mục tiêu của doanh nghiệp, việc tham gia các khóa học quản trị nhân sự cũng là điều cần thiết mà các nhà quản trị cần phải có.

Một công ty chỉ tốt như nhân viên của mình, làm cho HRM trở thành một phần quan trọng trong việc duy trì hoặc cải thiện sức khỏe của doanh nghiệp. Ngoài ra, các nhà quản trịnhân sự có thể theo dõi tình trạng của thị trường việc làm để giúp tổ chức duy trì tính cạnh tranh. Điều này có thể bao gồm việc đảm bảo lương thưởng và phúc lợi công bằng, các sự kiện được lên kế hoạch để giữ cho nhân viên không bị kiệt sức và vai trò công việc được điều chỉnh dựa trên thị trường.

Tầm quan trọng của quản trị

Tầm quan trọng của quản trị

Quản trị đội ngũ hoạt động như thế nào?

Hoạt động này thông qua các chuyên gia quản lý nhân sự chuyên dụng, những người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc hàng ngày liên quan đến nhân sự. Với mỗi doanh nghiệp khác nhau thì bộ phận nhân sự trong các tổ chức này có thể khác nhau về quy mô, cấu trúc hay tính chất. Đối với một số bộ phận quản lý nhỏ hơn thì không có gì xa lạ khi các nhà quản lý sẽ kiêm một loạt chức năng về nhân sự như tuyển dụng, nhập cư và xử lý thị thực, quản lý nhân tài, phúc lợi, bồi thường, v.v. Tuy rằng có thể sẽ có sự khác nhau về chuyên môn và văn hóa nhưng các chức năng của công việc vẫn có thể trùng lặp với nhau.

Quy trình khá nhiều bước

Quy trình khá nhiều bước

Ví dụ rõ ràng có thể kể đến như gã khổng lồ Amazon có nhiều vị trí nhân sự chuyên biệt như:

 • Thư kí phòng nhân sự
 • HR đối tác kinh doanh
 • Giám đốc nhân sự
 • Nhà tuyển dụng
 • Điều phối viên tuyển dụng
 • Quản trị tuyển dụng
 • Chuyên gia nhập cư
 • Chuyên viên/quản lý bồi thường
 • Chuyên viên/quản lý phúc lợi
 • Chuyên gia/ quản lý tài năng
 • Chuyên gia/quản lý học tập và phát triển
 • Quản lý chương trình dự án quy trình/công nghệ nhân sự
 • Chuyên viên/quản trị phân tích nhân sự

Mục tiêu của quản trị nhân sự

Hình ảnh minh họa của mục tiêu quản lý đội ngũ nhân sự

Mục tiêu quản trị nhân sự

Các mục tiêu có thể được chia thành bốn loại lớn:

 1. Mục tiêu xã hội: Đây là mục tiêu được đưa ra nhằm đáp ứng các nhu cầu hay thách thức về đạo đức và xã hội của công ty và nhân viên. Điều này gồm các chính sách như trả lương hay cơ hội bình đẳng cho công việc bình đẳng.
 2. Mục tiêu của tổ chức: Giúp đảm bảo hiệu quả các công việc mà tổ chức giao cho. Điều này bao gồm các công việc như cung cấp đào tạo, thuê đúng số lượng nhân viên hay duy trì tỷ lệ giữ chân nhân viên bậc cao.
 3. Mục tiêu chức năng: Mục tiêu này nhằm để giữ cho phòng nhân sự hoạt động bình thường trong toàn bộ tổ chức. Điều này bao gồm các công việc được phân công cho nhân viên từ đó nâng cao hết toàn bộ tiềm năng của nhân viên.
 4. Mục tiêu cá nhân: Các nguồn lực của các mục tiêu cá nhân của mỗi nhân viên sẽ được các nhà điều hành để cung cấp nguồn lực hỗ trợ các mục tiêu đó. Đó là cung cấp các cơ hội giao dục hay phát triển nghề nghiệp và duy trì sự hài lòng của nhân viên với công ty.

Trong đơn vị của mỗi tổ chức, các mục tiêu là:

 1. Đạt được mục tiêu bằng cách cung cấp và duy trì sự hiệu quả từ thái độ làm việc của nhân viên.
 2. Sử dụng hiệu quả và phân bố công việc đối với từng nhân viên.
 3. Đảm bảo nhân viên được đào tạo thích hợp.
 4. Xây dựng văn hóa công ty dựa trên sự tích cực và hài lòng từ phía nhân viên để họ cống hiến hết mình cho công ty.
 5. Cung cấp các chính sách, thủ tục và hướng dẫn nhân viên về các bộ quy tắc, quy định của công ty tới nhân viên.
 6. Duy trì các chính sách và hành vi có đạo đức, pháp lý và trách nhiệm xã hội.
 7. Quản trị hiệu quả sự thay đổi của các yếu tố bên ngoài tác động tới tâm thái của nhân viên trong tổ chức.

Kỹ năng và trách nhiệm của một nhà quản lý

Hình ảnh minh họa kỹ năng và trách nhiệm của nhà quản lý nhân sự

Kỹ năng và trách nhiệm của nhà quản lý nhân sự

Quản trị có thể được đặt ra thành các đầu mục và phân thành trước và sau khi tuyển dụng. Các lĩnh vực giám sát sự khác nhau có thể bao gồm:

 • Tuyển dụng, giới thiệu và giữ chân nhân viên
 • Quản trị kỹ năng và lực lượng lao động
 • Phân công vai trò công việc và định hướng nghề nghiệp
 • Chính sách và lợi ích
 • Tuân thủ luật lao động
 • Quản trị hiệu suất
 • Đào tạo và phát triển
 • Tạo lập kế hoạch
 • Sự gắn kết và công nhận của nhân viên
 • Xây dựng đội ngũ

Ngoài ra có một vài kỹ năng cho các nhà quản trị nhân sự bao gồm:

 • Quan hệ nhân viên
 • Quan hệ ứng viên việc làm
 • Tìm nguồn cung ứng và tuyển dụng
 • Quản trị xung đột giữa các cá nhân
 • Kinh nghiệm phần mềm nhân sự và hệ thống thông tin
 • Quản trị hiệu suất
 • Dịch vụ khách hàng
 • Quản trị dự án

Đối mặt với nhu cầu nhân sự ngày càng tăng và các quy định chồng chéo dẫn tới việc gặp khó khăn và các nhà điều hành cũng cần phải tham gia các khóa học quản trị hoặc cần thời gian để bắt kịp với các sự thay đổi này. Vì thế mà việc áp dụng các phần mềm điều hành nhân sự là một trong các lựa chọn nhanh chóng và dễ dàng từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý đội ngũ nhân sự ở mọi quy mô. Các hệ thống cơ bản có thể cung cấp dịch vụ tuyển dụngtrả lương và phúc lợi, trong khi các giải pháp mạnh mẽ hơn có xu hướng bao gồm quản lý nhân tài, hỗ trợ tuân thủ quốc tế và phân tích nâng cao

Khóa học quản trị

icon

Đào Tạo Điều Hành Doanh Nghiệp giúp cho doanh nghiệp của bạn kinh doanh tốt hơn, hiệu quả hơn, đúng đắn hơn, đạt đúng mục tiêu mà bạn đề ra cho cá nhân hay công ty của bạn

Quản lý Quản lý tài năng nhân sự là gì? Định nghĩa, Chiến lược, Quy trình và Mô hình

Quản lý Quản lý tài năng nhân sự là gì? Định nghĩa, Chiến lược, Quy trình và Mô hình

Quản lý tài năng nhân sự hay còn gọi là quy trình chiến lược, được sắp xếp một cách bài bản có phương pháp và chính sách cụ thể để ngoài thu hút nhân tài bên cạnh đó còn giúp họ có thể tối ưu hóa khả năng của bản thân để từ đó phát triển các mục tiêu tổ chức đã đặt ra.


Các mẹo quản lý nhân viên một cách hiệu quả!

Các mẹo quản lý nhân viên một cách hiệu quả!

‍Mọi doanh nghiệp đều sẽ gặp phải vấn đề này khi mà quy mô của công ty tăng lên đó chính là quản lý nhân viên. Đây là một phần tất yếu mà các doanh nghiệp đều phải trải qua trong quá trình phát triển kinh doanh. 


Như thế nào là quản lý hiệu suất nhân sự hiệu quả?

Như thế nào là quản lý hiệu suất nhân sự hiệu quả?

Nếu như hiệu suất công việc kém dẫn tới nhân viên cảm thấy chán nản, không có động lực và không có sự gắn kết. Các nhà quản lý từ đó dẫn tới thất vọng với sự yêu kém của nhóm hay hiệu suất cá nhân của nhân viên. Chính vì thế mà doanh nghiệp càng ngày càng ý thức được tầm quan trọng và lợi ích mà các hệ thống quản lý hiệu suất hiệu quả. Để có thể áp dụng hệ thống này một cách hiệu quả thì bạn phải nắm được thế nào là một quy trình quản lý hiệu suất nhân sự là gì?


DMCA.com Protection Status