facebook API

Quản Lý Quản Lý Tài Năng Nhân Sự Là Gì? Định Nghĩa, Chiến Lược, Quy Trình Và Mô Hình

Thực tiễn cho thấy các công việc càng ngày càng đòi hỏi sự cạnh tranh và các doanh nghiệp luôn tìm kiếm nhân tài để phục vụ cho doanh nghiệp của mình. Điều này dẫn tới việc quản lý tài năng nhân sự là một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống ngày hôm nay.

Quản lý tài năng nhân sự là gì?

Quản trị tài năng nhân sự hay còn gọi là quy trình chiến lược, được sắp xếp một cách bài bản có phương pháp và chính sách cụ thể để ngoài thu hút nhân tài bên cạnh đó còn giúp họ có thể tối ưu hóa khả năng của bản thân để từ đó phát triển các mục tiêu tổ chức đã đặt ra.

Quản lý tài năng nhân sự

Quản lý tài năng nhân sự

Chính vì thế bạn phải tìm cách xác định tài năng của nhân sự và tìm ra các vị trí phù hợp. Cung cấp nguồn cung ứng và giới thiệu các ứng viên phù hợp, phát triển các kỹ năng cần thiết, đào tạo chuyên môn dành cho nhân sự với các yếu tố tập trung vào tương lai. Từ đó thúc đẩy, giữ chân và thu hút các nhân sự này giúp họ đat được mục tiêu đề ra. Dựa vào đây bạn đã có thể hiệu được định nghĩa của nó - cách mà nó liên kết tới các khía cạnh của nguồn nhân lực mà vẫn đảm bảo rằng doanh nghiệp hay tổ chức đạt được mục tiêu của mình.

Dưới quá trình của việc quản trị, bạn sẽ thấy có rất nhiều yếu tố và quy trình đi kèm để có thể hoạt động đồng bộ. Ví dụ như việc phân tích nhân sự phù hợp cho hiện tại và tương lai, xác định được nhóm tài năng phù hợp từ đó tìm ra ứng viên phù hợp nhất. Tù đó thu hút lôi kéo nhân tài tham gia và tối ưu hóa lại các kỹ năng hay thế mạnh mà họ đang có đồng thời giúp họ phát triển bản thân.

Quy trình quản trị

1. Lập kế hoạch: 

Giống như với bất kỳ quy trình nào thì việc lập kế hoạch là bước đầu tiên mà các quy trình cần có kể cả với quy trình quản trị. Kế hoạch này liên quan đến việc xác định yêu cầu về vốn nhân lực, xây dựng kế hoạch công việc cho các vài trò chính để từ đó tìm nguồn cung ứng đây cũng là phần quan trọng trong hầu hết các khóa học quản trị nhân sự nên từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp về kế hoạch phát triển lực lượng lao động cho các ý tưởng tuyển dụng.

Lập kế hoạch quản trị

Lập kế hoạch quản trị

2. Thu hút: 

Đây là bước tiếp theo của kế hoạch mà bạn phải lựa chọn xem yêu cầu về nhân sự này nên được tìm từ bên trong hay ngoài tổ chức. Nhưng dù bằng cách nào thì nó cũng sẽ xoay quanh việc thu hút các ứng viên tiềm năng. Các nhóm ứng cử viên tài năng thì cần được xác định thông tin trước để giúp cho quá trình tiếp theo diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả.

Thu hút các ứng viên tiềm năng trong quản lý

Thu hút các ứng viên tiềm năng trong quản lý

3. Lựa chọn:

Để có thể lựa chọn được các ứng của viên phù hợp thì các bài kiểm tra hay thử nghiệm tình huống sẽ là lựa chọn phù hợp. Các bài kiểm tra này sẽ dưới dạng như viết, phỏng vấn, thảo luận nhóm và kiểm tra tâm lý. Và dựa vào việc phân tích chuyên sâu về các thông tin có sẵn trước đó về ứng viên trên các nền tảng mạng xã hội ngày nay. Bên cạnh đó có các giải pháp phần mềm hay AI mà các nhà tuyển dụng có thể sự dụng để lọc được các CV phù hợp nhất và tìm ra ứng của viên phù hợp nhất.

Lựa chọn được các ứng của viên phù hợp

Lựa chọn được các ứng của viên phù hợp

4.  Phát triển:

Nhiều doanh nghiệp có hoạt động tuyển dụng đựa trên thái độ và kinh nghiệm. Điều này là lợi thế đối với các ứng viên có kinh nghiệm và có kỹ năng. Nhưng bạn đang tuyển là con người chứ không phải CV nên bạn vẫn cần phát triển kỹ năng của nhân viên để giúp họ phát triển cùng với tổ chức. Đồng thời cũng xây dựng lòng trung thành và trách nhiệm của nhân viên cải thiện sự gắn kết với công ty.

Phát triển kỹ năng của nhân viên

Phát triển kỹ năng của nhân viên

5Giữ chân:

Để có thể phát triển một cách thành công và bên vững thì nhân tài cần được quan tâm một cách phù hợp. Đa số doanh nghiệp sẽ có các chính sách để giữ chân các tài năng thông qua thăng chức và tăng lương đồng thời tạo thêm cơ hội phát triển cho họ.

Các chính sách giữ chân nhân tài

Các chính sách giữ chân nhân tài

6. Chuyển đổi:

Quản lý tài năng nhân sự là phương thức chuyển đổi tập thể và sự phát triển của tổ chức doanh nghiệp thông qua khả năng phát triển cá nhân của từng nhân viên. Chính vì thế mà phải làm cho mỗi nhân viên hiểu được rằng họ có trách nhiệm và là một phần tổng thể của một tập thể lớn hơn. Từ đó các việc như trợ cấp hưu trí, thực hiện các cuộc phỏng vấn hay lập kế hoạch của công việc tuy bạn có thể nghĩ nó không quan trong nhưng chúng đều là những công cụ chuyển tiếp tạo ra hành trình chung.

Chuyển đổi khả năng phát triển cá nhân

Chuyển đổi khả năng phát triển cá nhân

Tổng kết

Quản trị d

ựa vào việc lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp phù hợp với mọi nhân sự. Ai cũng có mong muốn có được công việc tốt hơn, hiểu rõ mình đang làm gì ở đâu và bến đỗ tiếp theo cho sự nghiệp của bản thân. Chính vì thế mà doanh nghiệp không nên đưa ra lời hứa suông về chế độ hay sự thăng tiến mà là tạo ra bản đồ nghề nghiệp một cách rõ ràng sau khi đã thảo luận với nhân viên.

Các công việc như đánh giá và điều chỉnh của bạn với nhân viên là vô cùng quan trọng trong một chiến lược điều hành hiệu quả. Đây chính là giải pháp cho phép doanh nghiệp luôn linh hoạt và ứng phó với các hoàn cảnh thay đổi kể cả tác động của ngoại cảnh.

Ví dụ: công nghệ mới, nhu cầu của khách hàng thay đổi hoặc sự gián đoạn trong ngành đều có thể tác động đến các kỹ năng và năng lực mà lực lượng lao động của tổ chức cần.

Vì vậy bạn cần phải luôn xem xét từ đó điều chỉnh các chiến lược quản lý tài năng nhân sự để từ đó đảm bảo được kỹ năng và kiến thức mà các nhân viên cần có từ đó duy trì vai trò của họ. Điều này có tác động rất lớn đến tăng cường việc đổi mới, nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo mối quan hệ gắn kết và có động lực hơn.

Khóa học quản trị

icon

Đào Tạo Điều Hành Doanh Nghiệp giúp cho doanh nghiệp của bạn kinh doanh tốt hơn, hiệu quả hơn, đúng đắn hơn, đạt đúng mục tiêu mà bạn đề ra cho cá nhân hay công ty của bạn

Các mẹo quản lý nhân viên một cách hiệu quả!

Các mẹo quản lý nhân viên một cách hiệu quả!

‍Mọi doanh nghiệp đều sẽ gặp phải vấn đề này khi mà quy mô của công ty tăng lên đó chính là quản lý nhân viên. Đây là một phần tất yếu mà các doanh nghiệp đều phải trải qua trong quá trình phát triển kinh doanh. 


Như thế nào là quản lý hiệu suất nhân sự hiệu quả?

Như thế nào là quản lý hiệu suất nhân sự hiệu quả?

Nếu như hiệu suất công việc kém dẫn tới nhân viên cảm thấy chán nản, không có động lực và không có sự gắn kết. Các nhà quản lý từ đó dẫn tới thất vọng với sự yêu kém của nhóm hay hiệu suất cá nhân của nhân viên. Chính vì thế mà doanh nghiệp càng ngày càng ý thức được tầm quan trọng và lợi ích mà các hệ thống quản lý hiệu suất hiệu quả. Để có thể áp dụng hệ thống này một cách hiệu quả thì bạn phải nắm được thế nào là một quy trình quản lý hiệu suất nhân sự là gì?


Tầm quan trọng của việc quản lý đội nhóm hiệu quả

Tầm quan trọng của việc quản lý đội nhóm hiệu quả

Bài viết dưới đây sẽ lý giải tầm quan trọng của quản lý đội nhóm hiệu quả lại vô cùng quan trọng, điều gì tạo nên một nhà quản lý đội nhóm hiệu quả


DMCA.com Protection Status