facebook API

Website Bị Tụt Hạng SEO, Giảm Truy Cập Vì Bị Đi Link Xấu? Hãy Xem 8 Điều Lưu Ý Sau

Như thế nào là một chiến dịch SEO bị đi Link xấu?

Khi bạn thực hiện một chiến dịch SEO nhằm muốn đẩy website của bạn lên internet xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google bằng từ khóa nhưng không những không thấy kết quả như mong muốn mà còn tụt thứ hạng hoặc nhận cảnh cáo từ Google. Google có nói rằng có các biện pháp để nhận biết website của mình bị chơi xấu khi SEO nhưng họ cũng không hề nói sẽ chịu bất kỳ trách nhiệm nào khi website của mình bị tấn công? Thay vào Google đưa ra công cụ và nói rằng hãy liên hệ với nhà quản trị web để khắc phục vấn đề và bạn có thể xem hướng dẫn làm hướng dẫn làm seo để tự làm. Nhưng mà đáng tiếc là theo thực tế cho thấy là nếu thực sự đã có ai đó tấn công website của mình thì hầu như rất ít website được xử lý khi ta liên hệ với họ.

Nhưng không sao, chúng ta có các cách khác để khắc phục.

Các xác định website bị tấn công

1. Lưu lượng truy cập đột nhiên tụt

Kiểm tra liên tục trên trình duyệt web bằng Google Analytics để xem lượng truy cập có bị sụt giảm chóng mặt hay không? Nếu có thì chắc chắn bạn đã bị rồi.

2. Google có gửi cho bạn tin nhắn rằng bạn đang phá vỡ các nguyên tắc của họ không?

Đây là một cách khá đơn giản để biết được ai đang tấn công website đang SEO của mình, và để xem tin nhắn này bạn sẽ kiểm tra trong Google Search Console của bạn trong phần thao tác thủ công.

3. Các từ khóa trên trang tìm kiếm bị tụt hạng?

Một lần nữa theo giõi kỹ càng các từ khóa trên thứ hạng có giữ được thứ hạng hay không, nếu một ngày nào đó ta nhận thấy các thứ hạng từ khóa trỏ đến website của mình bị giảm đáng kể thì bạn phải xem xét lại nguyên nhân có phải do bị chơi xấu hay không.

4. Backlink đột nhiên tăng

Chúng ta có nhiều cách để theo giõi liên kết cũng giống như theo giõi từ khóa, một ngày nào đó đột nhiên ta thấy số lượng backlink tăng đến chóng mặt và không liên quan đến chiến dịch SEO của bạn thì có thể bạn đã bị đối thủ chơi xấu. Có khá nhiều Tool bạn có thể sử dụng ví dụ như Ahref hoặc Semrush để theo giõi backlink trỏ đến trang của mình. Để phòng tránh các việc này bạn nên tham giá các khóa học marketing online để có thể nắm được tất cả các vấn dề trong marketing và SEO hoặc thuê dịch vụ marketing online để thực hiện dễ dàng hơn.

5. Cận thận với một số Backlink không hiển thị link

Với các Tool kiểm tra backlink có thể theo giõi được chất lượng backlink, nhưng cũng cần phải cảnh giác với những trang chặn toàn bộ các tool quét website spam backlink và nếu chúng ta không chú ý, chúng ta vẫn sẽ bị ảnh lưởng bởi backlink xấu.

Cách nhận biết tốt nhất đó chính là theo giõi thông qua Google Search Console và Google Analytics, chúng ta có thể theo giõi toàn bộ Backlink về website thông quan Google Seach Console. Nếu những liên kết nào mà ta cảm thấy nghi ngờ hoặc không liên quan ta có thể loại bỏ chúng bằng công cụ của chính Google là disavow-links. Đối với Google Analytics chúng ta sẽ xem lưu lượng của phần giới thiệu xem những trang website nào hướng người dùng trỏ đến website của mình để loại bỏ.

6. Backlink có bị giảm đáng kể hay không?

Bạn nên kiểm tra cả số backlink về website có bị mất đi không? Và nếu có chúng ta phải tìm cách để liên hệ hoặc đăng lại bài viết đó nhưng quan trọng nhất là phải tìm hiểu tại sao số backlink lại mất đi số lượng lớn như vậy.

7. Nội dung website của bạn xuất hiện ở mọi nơi?

Các đối thủ quét nội dung website của bạn chính xác đến từng chữ rồi đăng lên nhiều website rác khác, bạn có thể tìm hiểu thêm website là gì để biết về các loại tấn công website, đó là một phương pháp tấn công khá dễ dàng và việc chúng ta cần làm là tăng độ uy tín website của chúng ta bằng nhiều cách hoặc chặn website của họ nếu website của họ có link về website của chúng ta. Ngay từ đầu khi chúng ta thiết kế website chúng ta nên làm những bảo mật tốt để đối thủ không tấn công được web của chúng ta.

8. Kiểm tra liên tục website của mình

Nếu bạn vẫn không thấy trường hợp của bạn nằm trên 7 chú ý trên nhưng bạn vẫn có cảm giác gì đó không đúng, thì bạn cũng nên kiểm tra lại chiến dịch SEO của mình, ta có thể dùng cú pháp như site:sitecuaban để xem:

            - Toàn bộ trang của bạn có hiện lên trên trang công cụ tìm kiếm?

            - Page nào không xuất hiện?

            - Có trang nào bị tụt hạng trong bảng xếp hạng Google để tái thiết kế website hoặc trang đó?

Nếu có bất kì điều nào trong 3 điều trên đúng thì website của bạn đã bị chơi xấu còn nếu không bạn có thể yên tâm và ngủ ngon với chiến dịch SEO của mình.

DMCA.com Protection Status