facebook API

Google Giải Thích Cách Xóa Trang Cho SEO

Trong một cuộc thảo luận John Mueller đã đưa ra chủ đề về lỗi mà mọi người thường mắc phải khi xóa nội dung hướng dẫn làm seo. Sau đó, ông đã tập trung vào cách tốt nhất để xóa nội dung nhưng vẫn có thêm được lượng truy cập từ internet, học về dịch vụ quảng cáo facebook để biết cách chạy quảng cáo website.

Robots Meta Tag - Khái niệm index, noindex, follow, dofollow | TOS

Loại bỏ page có tác dụng gì cho SEO không?

Người dùng đặt câu hỏi rằng họ muốn biết liệu việc xóa các trang con trên website không hoạt động có giúp ích gì cho SEO hay không. Mục đích của việc loại bỏ các trang lỗi này nhằm giúp Google tập trung hơn vào các trang quan trọng.

Câu hỏi:

Tôi có thiết kế website hiển thị sản phẩm và theo thống kê có tới 10-15% số trang không hoạt động với số lần hiển thị gần như bằng 0 trong suốt 16 tháng qua.

Tôi đã tự hỏi rằng nếu chúng tôi áp dụng noindex cho những page đó thì chúng tôi sẽ gửi ít trang hơn cho Google trong sitemap và Google có thể tập trung vào phần còn lại của trang web của chúng tôi tốt hơn phải không?

Câu trả lời của John:

Điều bạn nghĩ cũng là cách mà một số người đang áp dụng cho website của họ. Tôi nghĩ rằng đó cũng là một cách hợp lý để thông báo với công cụ lập chỉ mục rằng những trang không được người xem quan tâm về cơ bản đã bị xóa khỏi website của tôi rồi. Nhưng nếu là tôi thì tôi sẽ không cố gắng làm điều này triệt để.

Vì nếu bạn chỉ tập trung vào số lần hiển thị mà bạn có cho từng trang sản phẩm và bạn bỏ chúng ra khỏi tìm kiếm chỉ vì số lần hiển thị của chúng thấp thì rất có thể bạn đã bỏ đi những thứ thực sự hữu ích. Do đó trước khi quyết định noindex một page nào đó bạn hãy xem xét kỹ lưỡng hơn dù nó không ảnh hưởng gì đến SEO.

Hỏi: Điều cần làm trước khi noindex 1 trang?

Vậy câu trả lời của ông nghĩa là việc noindex một trang con sẽ không phụ thuộc vào việc nó có được hiển thị nhiều hay không. Vì có lẽ không nhiều người đang tìm kiếm cụm từ khóa cụ thể đó.

Vì vậy, số liệu về lượt hiển thị không phải là quy chuẩn để xác định các trang cần noindex để chặn Google thu thập dữ liệu?

Câu trả lời của John:

Bạn cần hiểu rằng nội dung của trang web quyết định việc hiển thị của nó là cao hay thấp. Ví dụ, nội dung của page là về phiên bản lưu trữ của sản phẩm hoặc là nơi mọi người sau một thời gian sử dụng cần quay lại đó để tìm hướng dẫn sửa chữa sản phẩm hoặc họ muốn tìm kiếm thông tin lịch sử về mặt hàng này.

Và đó không phải là điều xảy ra hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn chỉ đơn thuần nhìn vào số lần hiển thị và noindex nó bạn đã vô tình loại bỏ đi một nội dung hấp dẫn, hữu ích cho người xem.

Mặt khác, nhìn vào số lần hiển thị và loại trang bạn có trên website của mình, bạn cũng có thể hiểu rõ hơn về loại trang nào quan trọng hơn đối với người dùng khi truy cập website.

Hỏi: Những trang ít hiển thị có nên update nội dung

Câu hỏi của tôi liên quan đến việc có nên update nội dung cho pagen hay không.

Ví dụ: Nếu một sản phẩm đã được thay thế bằng một sản phẩm mới hơn và tốt hơn, thứ hạng của page sản phẩm cũ có thể là cơ hội để thông báo rằng sản phẩm đó không còn nữa (thông tin tốt!) Và có sẵn sản phẩm tốt hơn. Nếu sản phẩm mới có giá tương đương thì hãy lưu ý thực tế đó để khuyến khích người dùng xem xét sản phẩm mới hơn.

Đây là khuyến nghị của John Mueller về việc xóa nội dung:

Đối với nội dung thông tin, thì các nội dung về kỹ thuật, công nghệ hoặc biệt ngữ mới sẽ thay đổi theo thời gian. Không phải tất cả các nội dung thông tin là cố định vì thế nếu có thể được cải thiện thì đó chắc chắn là một điều tốt và bạn nên xem xét thực hiện.

Và đó cũng là một lý do mà bạn không nên dựa vào số lần hiển thị để quyết định có nên loại bỏ một page nào đó hay không mà thay vào đó bạn phải nên xem xét có cải thiện được gì cho nó hay không.

Ít trang hơn không đồng nghĩa sẽ có thứ hạng cao hơn

Googles Topical PageRank, Like The Old PR But More Nichey

Có ý kiến ​​cho rằng việc xóa nội dung trang không hoạt động sẽ giúp tăng hạng SEO cho phần còn lại của các trang web.

Mueller khẳng định rằng đây không phải là kết quả tự động. Nó có thể hữu ích cho một số site nhưng không có nghĩa là hữu ích cho tất cả.

Nhận xét của John về việc xóa các trang cho SEO:

Liên quan đến việc một website ít trang hơn thì sẽ có xếp hạng cao hơn, tôi không thấy điều đó xảy ra phổ biến. Việc noindex những trang không hoặc ít lượt hiển thị có thể giúp cho một trang web lớn giảm số lượng trang mà họ cung cấp và vì thế chúng tôi cũng thu thập dữ liệu những trang đó nhanh hơn rất nhiều.

Điều đó có thể giúp chúng ta nhận ra rằng có thể đây là những trang thực sự quan trọng khi bạn sử dụng dịch vụ marketing online phải chú ý đến việc Index trang như thế nào và sát sao chúng. Nhưng việc bạn chỉ bỏ index một số trang thì tôi không nghĩ nó thay đổi bất cứ điều gì trong việc thu thập thông tin.

Xóa nội dung đúng cách 

Bạn cần cân nhắc khi xóa nội dung vì nó không phải là giải pháp phù hợp để cải thiện thứ hạng. Xóa trang không tự động giúp tất cả các trang xếp hạng tốt hơn. Hơn nữa, điều quan trọng là đánh giá xem một trang nào đó cần cải thiện hay cần loại bỏ. Xóa nội dung là một giải pháp cũ cho các vấn đề về traffic. Có một giải pháp SEO liên quan để xóa nội dung, được gọi là Cannibalization. Ngoài ra bạn có thể tham gia khóa học google ads để bổ trợ cho SEO đều là kênh của Google rất hữu dụng.

Trong phiên bản chiến lược này, người ta đưa ra giả thuyết rằng nội dung quá giống nhau sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của các trang khác và giải pháp đưa ra cho trường hợp này là xóa trang.

Còn với việc xem xét loại bỏ nội dung tương tự hoặc nội dung lỗi có thời hiệu suất thấp, cách xử lý hữu ích là xem xét cập nhật các trang để làm cho chúng độc đáo hoặc phục vụ mục đích người dùng khác. Xóa nội dung không giải quyết được vấn đề trong trường hợp này.

Do đó bạn hãy dành thời gian của mình và phân tích lý do tại sao một trang hoạt động không tốt và sau đó quyết định xem trang có thể được cải thiện hay phục vụ như một đường liên kết bổ trợ cho các khách hàng tiềm năng cần tìm hiểu thêm về sản phẩm hay không trước khi loại bỏ nó.

Trước khi chúng ta xóa chúng ta cũng nên tham khảo các phần mềm và ứng dụng hỗ trợ việc tìm các trang có liên kết với nhau như thế nào, công nghệ phân tích website ngày nay đã có thể cho chúng ta biết trang nào là trang không có tác dụng trong việc SEO.

Đọc thêm: Những Điều Cần Biết Về Thẻ Noarchive Trong SEO

DMCA.com Protection Status