Dedicated Server Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Máy Chủ Vật Lý Là Gì

Dedicated Server Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Máy Chủ Vật Lý Là Gì?

Kiến Thức 02-07-2021 by nguyenvancung

Dedicated Server(Máy chủ vật lý chuyên dụng) Là Gì?

Dedicated Server là một máy chủ chuyên dụng lưu trữ web trong đó khách hàng có quyền sử dụng độc quyền toàn bộ máy chủ.

dedicated server hosting là gì

Khi chúng ta thiết kế trang web, blog hoặc bất kỳ loại hình website nào, một trong những việc đầu tiên của bạn cần làm là lưu trữ website của bạn ở đâu. Có khá nhiều các khác nhau nhưng chúng ta thường hay sử dụng hiện nay đó là VPS HostingDedicated Server Hosting.

Tại sao chúng là phải dùng Dedicated Server(Máy chủ chuyên dụng)

1. Chi phí

Nếu bạn định thiết kế website với nhiều người truy cập trong tương lai, việc sử dụng máy chủ chuyên dụng sẽ tiết kiệm chi phí hơn các loại khác như Shared Hosting hoặc VPS Hosting, bạn sẽ không mất tiền thuê phần cứng và chúng chỉ có thời hạn trong thời gian ngắn, chi phí thuê để sử dụng được với hiệu năng cao cũng rất đắt đỏ với các loại Hosting khác.

2. Băng thông

Băng thông của máy chủ vật lý (Dedicated Server) sẽ không bị chia sẻ cho bất kỳ một ai, bạn sẽ được sử dụng 100% hiệu tăng internet của nó, thông thường khi bạn truy cập vào website và bị chậm dần tỷ lệ thuận với số lượng website và số người dùng truy cập vào websiteserver đó, với máy chủ vật lý (dedicate server) bạn sẽ không bao giờ cần làm việc này.

3. Bảo mật

Khi chúng ta dùng một máy chủ vật lý, chúng ta có thể cài những phần mềm bảo mật mà chúng ta muốn, vì là người dùng duy nhất nên máy chủ ít có khả năng bị virus hoặc các phần mềm độc lại từ trang web khác.

Đây cũng là một trong những lý do hàng đầu của máy chủ chuyên dụng. Nếu bạn là một ngàng được quản lý và chịu trách nhiệm trong việc riêng tư của dữ liệu và thông tin thì đây là một lựa chọn đúng đắn. Điều này nhằm hạn chế việc chia sẻ dữ liệu với những người khác.

Nếu website của đang đặt cùng một máy chủ gửi thư spam hoặc các trang web độc hại phát tán virus thì đương nhiên website cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí website của bạn có thể bị đóng cửa tạm thời nếu người quản lý máy chủ đó không gỡ các phần mềm độc hại đó đi.

Mỗi một máy chủ vật lý chuyên dụng có một địa chỉ IP riêng cho nên website của bạn cũng sẽ có một IP riêng. Tuy nhiên nếu bạn đang ở trên một máy chủ được chia sẻ trang web và địa chỉ IP của bạn có thể bị coi là một nguồn SPAM vậy nên việc tối ưu hóa SEO sẽ bị ảnh hưởng.

4. Tự chủ

Lợi ích lớn nhất từ Dedicated Server (Máy chủ vật lý chuyên dụng) là sự tự chủ trong việc tự ý có thể kiểm soát được mọi thứ theo ý của bạn.

Phần cứng của máy chủ vật lý (Dedicated Server)

Một máy chủ chuyên dụng giống như một máy tính thông thường mà chúng ta hay sử dụng hằng ngày. Mỗi máy chi sẽ chứa bộ vi xử lý, bộ nhớ, ổ cứng, phần cứng mạng và kết nối chúng lại với nhau để thành một thể thống nhất hoạt động bình thường.

RAM máy chủ vật lý chuyên dụng

Các máy chủ thường sử dụng RAM ECC(Error Correcting Code), RAM này tốt hơn và đắt hơn ram của máy tính bình thường. RAM ECC bao gồm phần cứng đặc biệt giúp ngăn chặn nhiều nguyên nhân gây hỏng dữ liệu.

Vi xử lý máy chủ vật lý

Bộ vi xử lý của máy chủ vật lý chuyên dụng là bộ CPU mạnh nhất trên thị trường hiện nay. Các nhà sản xuất tạo ra các bộ vi xử lý nhằm mục tiêu cụ thể khác nhau chẳng hạn như Xeon của Intel.

Khả năng mở rộng của vi xử lý là rất quan trọng vì số nhân và số lõi ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của máy chủ. Vi xử lý của máy chủ chuyên dụng có thể lên tới 40 nhân trong khi CPU của máy tính thông thường là 2 đến 6 nhân.

Tăng tốc độ Website

Các trang web như thương mại điện tử thường có lưu lượng truy cập cực cao nên được lưu trữ trên một hoặc nhiều máy chủ chuyên dụng. Một trang web nhận được hàng ngàn yêu cầu cùng một lúc sẽ gây tốn tài nguyên và cần một máy chủ có cấu hình cao để thực thi các tác vụ ấy.

Database Server

Phần mềm cơ sở dữ liệu được lưu trữ thông thường là MySQL hoặc MSSQL và đây là phần mềm rất phổ biến được sử dụng trên hầu hết các máy chủ hiện nay.

Đọc thêm: Javascript Là Gì? Nó Có Tác Dụng Gì Trên Website?

(0) Bình Luận “Dedicated Server Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Máy Chủ Vật Lý Là Gì?”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *